Câu hỏi được đặt ra khi Louis Vuitton chọn Pharrell Williams kế thừa vị trí Giám đốc sáng tạo: Liệu đây là lựa chọn đúng đắn?

Ngày đăng: 16/02/23

Đằng sau việc Louis Vuitton bất ngờ công bố Pharrell Williams kế thừa vị trí Giám đốc sáng tạo dòng thời trang nam giới của thương hiệu.

Đã khoảng 15 tháng kể từ khi Louis Vuitton vắng Giám đốc sáng tạo trang phục dòng thời trang nam sau sự ra đi của nhà thiết kế Virgil Abloh, nhưng quan trọng hơn, đó là LVMH đã mất bao lâu để tìm được người kế vị xứng đáng.

Pharrell Williams – Giám đốc sáng tạo dòng thời trang nam giới của Louis Vuitton

Khá bất ngờ khi Arnault và Beccari đã xác định Pharrell Williams là người phù hợp để nắm quyền điều hành một thương hiệu đã vắng mặt giám đốc sáng tạo. Chắc chắn ai trong số chúng ta đều đã nghe qua cái tên của Williams, danh tiếng của anh ấy đã rất nổi trong giới thời trang. Đến mức chỉ vài phút sau khi có thông báo chính thức về cuộc hẹn với anh ấy, xuất hiện sau hàng giờ tin đồn do WSJ bắt đầu, những kẻ phản đối sự lựa chọn vị trí giám đốc sáng tạo của thương hiệu đã không còn quá gay gắt.

Ngày nay, một Giám đốc sáng tạo của một hãng thời trang không nhất thiết phải biết may vá hoặc có nền tảng học vấn từ các ngôi trường đào tạo thiết kế thời trang danh tiếng. Ta có thể nêu ra rất nhiều ví dụ nổi tiếng nằm trong trường hợp này, nhưng điều mà một Giám đốc sáng tạo chắc chắn phải có là tầm nhìn cá nhân, một định hướng nghệ thuật để dẫn dắt thương hiệu mà họ đang cần phải nắm quyền vị trí ấy. Pharrell, một nhà sản xuất nổi tiếng thế giới đồng thời là một chuyên gia chăm sóc da nổi tiếng, chắc chắn đại diện sẽ có mặt trong những nhân vật đón đầu xu hướng của một thế hệ, một trong những cái tên đó còn có Abloh, người có tầm ảnh hưởng và tác động mạnh mẽ trong ngành thời trang. 

https://twitter.com/madeintheurl/status/1625593111677222913?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1625593111677222913%7Ctwgr%5E5aeb9c2b38007efdbc6b4088b8151aa2085903f9%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.nssmag.com%2Fen%2Ffashion%2F32241%2Fpharrell-louis-vuitton-choice

Nhiều người bày tỏ thất vọng đối với thương hiệu khi không lựa chọn một nhà thiết kế có tầm ảnh hưởng lớn mà lại “chọn mặt gửi vàng” cho nhân tố Pharrell. Nhưng bài tweet đã khẳng định cái lợi và giải thích lí do tại sao Louis Vuitton đã chọn anh bằng những câu chữ ngắn gọn và súc tích. 

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều năm trước, vào năm 2004 và 2008, Louis Vuitton đã chọn anh ấy cho hai lần hợp tác và đến cả Chanel cũng vậy. Pharrell thực sự là một chuyên gia nắm bắt được thị hiếu đại chúng, nhưng anh ấy có khả năng đảm nhiệm vị trí Giám đốc sáng tạo không? 

“Tầm nhìn sáng tạo vượt ra ngoài thời trang của anh ấy chắc chắn sẽ đưa Louis Vuitton đến một chương mới và rất thú vị” – Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Pietro Beccari của thương hiệu cho biết, khi bình luận về cuộc hẹn và gợi ý rằng sự xuất hiện của anh ấy sẽ bắt đầu một hành trình nghệ thuật mới cho thương hiệu như thế nào. Về phần mình, Louis Vuitton chưa bao giờ có quá khứ gắn bó sâu sắc với thời trang, đến mức, như Andrea Batilla đã chỉ ra trên Instagram, sự vươn lên đỉnh Olympus trong ngành thời trang xa xỉ của anh chủ yếu bắt nguồn từ sự hợp tác với Marc Jacobs trong một bộ sưu tập kính mắt do chính Abloh thực hiện, tại một trong những bộ sưu tập đầu tiên của anh ấy cho Vuitton. 

Louis Vuitton by Marc Jacobs x Pharrell x Nigo OG 2007 Millionaire Sunglasses | thesonofsex
Louis Vuitton x Marc Jacobs x Pharrell Williams

Chính ý tưởng giữa người sáng lập Off-White™ và Billionaire Boys Club dường như đã khiến Beccari và Arnault quyết định lựa chọn Williams. Một lựa chọn mà ngày nay, trong khi không ít người vẫn còn tiếc nuối khi họ không chọn Martine Rose và Wales Bonner, mặc dù hai người ấy có vẻ như là lựa chọn rõ ràng và dễ dàng nhất, nhưng cũng là lựa chọn đúng đắn xét trên góc độ tiếp tục biến Louis Vuitton thành một thương hiệu đa ngành – một tập hợp các ý tưởng và đề xuất vượt ra ngoài thời trang, tiếp tục với con đường mà Virgil Abloh đã bắt đầu sau khi được bổ nhiệm.

“Điều tôi sẽ ấn tượng hơn là ứng cử viên tiếp theo cho hãng thời trang xa xỉ được chiêu mộ với tư cách là nhà thiết kế chính tiếp theo có tài năng trong đa ngành và xuất thân từ nghệ thuật, bạn biết đấy, không phải cứ gia nhập thời trang và suy nghĩ theo một chiều hướng khác mà anh ấy có được sự công nhận” – Abloh đã tuyên bố vào năm 2021 trong một cuộc phỏng vấn với chính Pharrell, vô tình mở ra cánh cửa cho việc “truyền ngôi” cho người kế nhiệm Williams.

Pharrell Williams Is the New Menswear Designer at Louis Vuitton - Fashionista
Bức ảnh chụp chung giữa Virgil và Pharrell

Chỉ vài tháng sau khi Virgil Abloh qua đời, cựu Giám đốc điều hành của Louis Vuitton trên thực tế đã đoán trước được những gì được thấy ngày hôm qua, như cũng đã được tiết lộ cho WWD trong một bài báo vào tháng 1 năm 2022: “(Thương hiệu Louis Vuitton) đã sẵn sàng bổ nhiệm một người có chuyên môn không có xuất thân từ trường thiết kế thời trang, đặc biệt là khi Vuitton đang ngày càng hoạt động tích cực trong các lĩnh vực đa dạng như game, thể thao và giải trí”. Cho dù việc lựa chọn Pharrell có vẻ như là một điều mà không ai có thể dự đoán trước, đặc biệt là khi so sánh với vị trí Giám đốc sáng tạo của các đối thủ cạnh tranh của tập đoàn LVMH, như việc bổ nhiệm Sabato De Sarno của Gucci.

Louis Vuitton đã đi ngược lại với các thương hiệu khác, trong bối cảnh một thương hiệu thời trang không muốn trở thành một trong số những thương hiệu khác, nhưng họ mong muốn có được một người lãnh đạo có tầm nhìn sẽ dẫn dắt con tàu Louis Vuitton đi đến thời kỳ thành công nhất.

Thực hiện: Mỹ Tâm

Theo Nss Mag

Please follow and like us: