Temu – Đối thủ cạnh tranh của Shein trong ngành thời trang siêu nhanh

Ngày đăng: 18/02/23

Thời trang nhanh (Fast Fashion) không biết tự khi nào đã “tiến hóa” sang một định nghĩa mới: thời trang siêu nhanh (Ultra Fast Fashion). Chúng tồn tại song song thời trang nhanh nhưng mức độ “tàn phá” môi trường và tác hại còn ghê gớm hơn nữa. Chúng ta đã quá quen thuộc với ba gã khổng lồ trong “cuộc chơi” này chính là H&M và Zara, Shein nhưng dạo gần đây dường như thương hiệu Temu đang “rục rịch” phát triển mạnh và dự kiến có thể “soán ngôi của đế vương” hiện tại là Shein. Hãy cùng Style-Republik tìm hiểu thử về “ngôi sao” đang lên này.

Có một sự thật rằng công nghệ tiên tiến là “chất xúc tác” đẩy nhanh quá trình tăng trưởng của của thời trang nhanh. Thế hệ gen Z được tiếp xúc với những thiết bị điện tử quá sớm và họ nhận thấy rằng mọi việc trở nên dễ dàng hơn trong thời đại này – bao gồm cả việc mua sắm. Hãy thử tưởng tượng một chút, bạn chỉ cần một cú click “thanh toán” giỏ hàng và đợi đến ngày sản phẩm ấy tới tay của bạn là hoàn tất. Rất nhiều điểm lợi khi sử dụng những app thương mại điện tử: không cần phải đi đến cửa hàng và giá cả phải chăng, đặc biệt là không tốn quá nhiều thời gian mua sắm!

Nền tảng Temu là app có nhiều lượt tải nhất dạo gần đây ở hệ điều hành IOS

Nhận thấy được tiềm năng thị trường có thể hồi phục lại nền kinh tế trong đại dịch COVID19, nhiều thương hiệu đã sử dụng “mô hình kinh doanh trực tuyến” này – trong đó có cả ngành thời trang nói chung. Không chỉ riêng ông lớn Shein mà cả trong ngành thời trang xa xỉ đều đang “bước chân” vào miếng bánh khổng lồ béo bở ở nhiều hình thức khác nhau.

Temu – nền tảng thương mại điện tử đã đạt được vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng nền tảng mới ở hệ điều hành IOS. Cũng giống như Amazon hay Walmart, họ bán rất nhiều mặt hàng với giá cả hấp dẫn và mức giảm giá cạnh tranh với nhiều đối thủ khác. Dường như Temu là nỗi “sợ hãi” của thương hiệu Shein khi họ chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh khủng của Temu. Có điều gì khiến Temu trở nên đặc biệt như thế?

Dường như Temu là nỗi “sợ hãi” của thương hiệu Shein khi họ chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh khủng của Temu. Có điều gì khiến Temu trở nên đặc biệt như thế?

Tham vọng của “ông lớn” 

Temu là sàn thương mại điện tử trực thuộc doanh nghiệp Pinduoduo của đất nước tỷ dân – Trung Quốc. Tổng giá trị hàng hóa trung bình hàng ngày (GMV) của họ đã vượt qua 1,5 triệu USD sau khi ra mắt vào tháng 9/2022. Mặc dù con số này vẫn thấp hơn sự kì vọng của họ nhưng công ty vẫn tự tin rằng Temu vẫn sẽ phát triển hơn với tốc độ chóng mặt và nhanh chóng vượt qua Shein trong vòng 5 năm tới. Với tổng doanh thu trong mục tiêu lên đến 30 tỷ USD trong 5 năm ấy trong khi Shein đã mất 14 năm mới có thể đạt được con số đó. 

Họ đã có nhiều chính sách giảm giá và ưu đãi cho khách hàng để thu hút họ. Điển hình như việc “hạ giá” 30% cho 3 lần mua đầu tiên và tất nhiên là phí giao hàng được miễn phí. Đây là chính sách cực kì hấp dẫn trong thế hệ mua sắm online và nhìn vào giá cả cho mọi mặt hàng. Nhưng hành động ấy giống như con dao hai lưỡi ảnh hưởng đến tổng doanh thu mong muốn trong thời gian ngắn của nền tảng này, cứ trung bình một đơn hàng họ sẽ “bị mất” đi 30 USD. 

Chiến dịch Marketing ra mắt tại Mỹ

Super Bowl, trận tranh chức vô địch của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia (NFL) của Mỹ, là giấc mơ của các nhà thương hiệu mong muốn có thể nhận được sự hợp tác trong quảng cáo. Sự kiện thể thao trực tiếp lớn nhất ở Hoa Kỳ có lượng khán giả có thể nói là vượt mức tưởng tượng của chúng ta. Rihanna có thể đã gây ấn tượng mạnh trong màn trình diễn trong hiệp một, nhưng chính sự ra mắt của nền tảng mua sắm xã hội mới của Trung Quốc Temu, nền tảng đã thực hiện một loạt quảng cáo để củng cố sự ra mắt của nó ở Mỹ, đã thu hút sự chú ý cực kì nhiều từ ngành thời trang.

Temu, taking on Shein, makes its Super Bowl debut | The Straits Times
Kết hợp với Super Bowl, màn ra mắt của Temu tại nước Mỹ đã thu hút nhiều sự chú ý

Trong một quảng cáo, một phụ nữ trẻ chỉ cần một cú click nhẹ để mua một chiếc váy màu đỏ có giá dưới 10 USD. Cô ấy tiếp tục vừa đi vừa nhảy trên đường phố, mua hàng chục sản phẩm khác nhau vì ứng dụng này được tạo ra cho phép cô ấy “mua sắm như một tỷ phú”. Theo Forbes, giá hấp dẫn và phí vận chuyển hầu như bằng 0 là đặc điểm nổi bật của nền tảng này, giúp cho khách hàng tùy chọn các mặt hàng có sẵn với giá dưới 3 USD.

Mua sắm như một tỷ phú

Cái tên Temu bắt nguồn từ “Team Up, Price Down” và ứng dụng này cho phép người dùng lướt qua 12 danh mục sản phẩm khác nhau với mức giá cực kỳ chiết khấu. Từ một chiếc bàn chải đánh răng điện 5 USD cho đến một chiếc váy đính sequin với giá chưa đến 12 USD, trung bình hàng thời trang của Temu có giá thấp hơn 25% so với của Shein. Trên trang web của mình, Temu cho biết đây là một thị trường trực tuyến kết nối người tiêu dùng với hàng triệu người bán, nhà sản xuất và thương hiệu trên khắp thế giới với “sứ mệnh giúp họ có cuộc sống tốt nhất”.

Vấn đề đáng lo ngại 

Mô hình kinh doanh của Temu không thể gọi là quá mới bởi vì ta có thể thấy rằng dường như có điều gì đó giống với mô hình của Shein. Nhưng có một thứ không thể chối bỏ đó là mức gây hại của thời trang siêu nhanh do Temu đem lại sẽ ảnh hưởng cực lớn trong tương lai.

Nhiều người lo ngại rằng Temu dường như đang thúc đẩy việc tiêu thụ quá mức. Kể từ năm 2000, doanh số bán quần áo đã tăng gấp đôi từ 100 lên 200 tỷ mặt hàng mỗi năm, trong khi số lần mặc trung bình của một sản phẩm đã giảm 36%, theo Earth.org. Mặc dù ta không thể thay đổi sở thích mua sắm của người khác nhưng ta nên nâng cao nâng thức về vấn đề môi trường bởi vì tác hại sẽ vượt lên trên lợi ích.

Thực hiện: Mỹ Tâm

Please follow and like us: