Celine Beauté: Liệu có muộn màng khi chỉ mới gia nhập vào “bữa tiệc làm đẹp”?

Ngày đăng: 31/03/24

Thương hiệu cao cấp Pháp mới đây đã chính thức tham gia vào đường đua thị trường làm đẹp cao cấp đầy cạnh tranh, nơi họ sẽ phải đối mặt với các thương hiệu toàn cầu đã có uy tín trước đó. Liệu phân khúc này vẫn có ý nghĩa đối với Celine chứ?

Vào ngày 12 tháng 3 vừa qua, Celine công bố ra mắt Celine Beauté, dòng mỹ phẩm đầu tiên của thương hiệu. Trong BST Thu/Đông 2024 của nhà mốt được ra mắt thông qua các nền tảng mạng xã hội chính thức, chúng ta đã thấy người mẫu tô son môi La Peau Nue và thương hiệu cho biết BST đầy đủ 15 màu son sẽ sớm công bố trong năm sau.

Bên cạnh kế hoạch giới thiệu thỏi son đầu tiên của mình -Rouge Triomphe, sớm nhất là vào mùa Thu năm 2024, thì Celine lại có dự định đầy tham vọng khác là mở rộng sản phẩm của mình trên nhiều danh mục làm đẹp khác nhau bao gồm son dưỡng môi, mascara, bút kẻ mắt, phấn phủ và sơn móng tay. 

Người mẫu tô son môi La Peau Nue của Celine trên sàn diễn ra mắt BST Thu/Đông 2024

“Dấn thân” muộn vào “bữa tiệc làm đẹp” danh giá, Celine đứng trước bối cảnh cạnh tranh của “vẻ đẹp sang trọng”, nơi các thương hiệu nổi tiếng như Chanel, Dior và Gucci đã có những bước tiến đáng kể trong những năm gần đây. Ngoài ra, các thương hiệu như Prada và Hermès cũng đã gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực Beauty. Đáng chú ý, trong năm 2024, Miu Miu đã chọn hợp tác với L’Oréal để phát triển dòng sản phẩm làm đẹp của riêng mình.

Giữa một thị trường ngày càng đông đúc không khỏi khiến người ta đặt câu hỏi rằng một thương hiệu làm đẹp cao cấp mới rồi sẽ có khả năng tồn tại như thế nào?

Trong những năm gần đây, mảng làm đẹp và nước hoa của các thương hiệu xa xỉ đã nổi lên như động lực tăng trưởng doanh thu then chốt, đi đôi với sự thành công của các mặt hàng quần áo may sẵn và túi xách của họ. Chanel – thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực này đã chứng minh được tiềm năng to lớn của công cuộc mở rộng sang lĩnh vực mỹ phẩm và nước hoa. 2 phân khúc trên hiện đóng góp gần 1/3 tổng doanh số của tập đoàn, chỉ riêng con số này đã tăng gấp đôi vào năm 2022.

Năm 2019, Gucci tái khởi động dòng sản phẩm trang điểm của mình thông qua quan hệ đối tác với Coty Group. Son môi của Gucci bán được hơn 1 triệu chiếc trong tháng đầu tiên. Theo Coty, một cửa hàng ở châu Á đã bán được 33.000 chiếc trong một ngày.

Tuy nhiên, các thương hiệu đang phải đối mặt với một thị trường làm đẹp ngày càng phức tạp đòi hỏi nhiều thứ hơn là sức hấp dẫn của thương hiệu. Chỉ bán những giấc mơ là không đủ. Người tiêu dùng ngày nay không những tìm kiếm những lợi ích hữu hình mà họ còn quan tâm đến thông tin về đổi mới công nghệ trong mỗi sản phẩm.

Được mệnh danh là “skintellectual”, bộ phận khách hàng này tận dụng Internet, mạng xã hội để xem xét kỹ lưỡng các thành phần, công thức trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Đã qua rồi khoảng thời gian người tiêu dùng mua thương hiệu thay vì sản phẩm. Sự nổi lên của các nhãn hiệu nội địa ở Trung Quốc và các quốc gia khác đã cung cấp cho khách hàng đa dạng sự lựa chọn tương tự nhưng với giá cả phải chăng hơn nhiều đang đặt ra mối đe dọa ngày càng lớn đối với các thương hiệu làm đẹp cao cấp.

Trong những hình ảnh son môi mới nhất của Celine được tung ra, có thể thấy logo Triomphe cổ điển của thương hiệu này trên vỏ kim loại màu vàng của thỏi son và trên thân son kem. Nhưng giá trị nội tại thực sự còn lại bao nhiêu nếu logo bị che khuất?

Mặc dù dấu ấn của những nhà thiết kế chủ chốt ban đầu có thể thu hút sự chú ý, nhưng việc duy trì sự quan tâm của người tiêu dùng đối với một thị trường bão hòa đòi hỏi phải có sự đổi mới liên tục và mang lại giá trị khác biệt. Đối với những người mới như Celine, khả năng thu hút khách hàng và nuôi dưỡng sức hấp dẫn lâu dài trong bối cảnh sở thích ngày càng phát triển của người tiêu dùng là điều tối quan trọng.

Thực hiên: Elio

Theo Jing Daily