Chức năng của triển lãm thương mại thời trang?

Ngày đăng: 09/12/22

Triển lãm thương mại là sự kiện quan trọng trong ngành thời trang, để khởi động mùa mới cho các thương hiệu thời trang và nhà bán lẻ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết tất cả những gì bạn cần biết về triển lãm thương mại thời trang: Chính xác thì chúng là gì? Khách tham quan và nhà triển lãm là ai? Và tại sao chúng lại quan trọng như vậy? Bài viết cũng sẽ bao gồm một số ví dụ về các triển lãm thương mại lớn nhất trong ngành thời trang toàn cầu.

1. Hội chợ triển lãm thời trang là gì?

Về bản chất, triển lãm thương mại thời trang là một hội chợ nơi các chuyên gia thời trang tụ họp lại để kinh doanh. Tại hội chợ, các nhà cung cấp sẽ giới thiệu các bộ sưu tập của họ cho mùa tới và người mua có được cái nhìn tổng quan khá quan trọng về các xu hướng và bộ sưu tập sắp tới.

Nhà triển lãm và khách tham quan

Các thương hiệu thời trang là nhà triển lãm của hội chợ. Mỗi gian hàng trong triển lãm sẽ có các người đại diện của thương hiệu, chẳng hạn như nhóm sale hoặc đại lý thương mại. Họ sẽ giới thiệu các bộ sưu tập mới của thương hiệu đó cho mùa tới – thường đây sẽ là lần đầu tiên.

Do đó, khách tham quan hội chợ thương mại chủ yếu là các nhà bán lẻ, chủ cửa hàng thời trang và người mua từ các cửa hàng bách hóa lớn. Nhưng các chuyên gia thời trang khác như những Nhà theo dõi xu hướng thời trang và các nhà báo cũng tham dự, cùng với các chuyên gia trong ngành bán lẻ.

Vậy lợi ích của việc tham gia triển lãm thương mại là gì?

Lý do chính các nhà bán lẻ tham dự:

– Thu mua. Theo truyền thống, các đơn đặt hàng được tạo ra tại các triển lãm thương mại. Nhưng ngày nay, điều này ngày càng ít xảy ra trực tiếp tại hội chợ, và chuyển thành đặt theo lịch hẹn trong mùa mua/bán mới, ví dụ như trong phòng trưng bày của thương hiệu thời trang hoặc trong cửa hàng của nhà bán lẻ.

– Khám phá các thương hiệu thời trang [mới]

– Khám phá các bộ sưu tập/xu hướng

– Tìm kiếm cảm hứng mới

– Giao lưu, kết nối thêm các mối quan hệ mới 

– Cập nhật thông tin và lắng nghe/xem những gì đang diễn ra từ các chuyên gia khác trong ngành. Sự phù hợp và hữu ích của các triển lãm thương mại thời trang đôi khi bị nghi ngờ, nhưng chúng vẫn là một trong những điểm quan trọng nhất trong ngành thời trang.

Lý do chính các thương hiệu tham dự:

– Khả năng được biết đến rộng rãi của thương hiệu thời trang và bộ sưu tập. Hội chợ nên tạo cơ hội để giới thiệu thương hiệu và sản phẩm. Các thương hiệu đã chuẩn bị toàn bộ câu chuyện marketing của họ, bao gồm lookbook và những thứ khác sẵn sàng trước hội chợ.

– Kết nối với các đối tác tiềm năng. Hội chợ sẽ là nơi mà thương hiệu gặp mặt trực tiếp với khách hàng hiện tại và tiềm năng, đối tác, báo chí, nhà cung cấp và các đầu mối liên hệ trong ngành.

Tại hội chợ, các thương hiệu thời trang sẽ giới thiệu các bộ sưu tập mới cho mùa tới bằng cách trưng bày bộ sưu tập mẫu của họ. Họ thường lựa chọn kỹ càng các sản phẩm thời trang mới, với màu sắc và chất liệu vải tốt nhất của họ. Họ cũng cung cấp thông tin về giá cả khi được yêu cầu. Bao gồm giá bán buôn, hoặc giá mua cho các nhà bán lẻ và giá bán lẻ được đề xuất, và sau đó là giá mà người tiêu dùng sẽ trả tại các cửa hàng sẽ được quyết định ngay tại đây.

Trưng bày tại hội chợ thương mại mang đến cơ hội tuyệt vời cho các thương hiệu để kiểm tra các phản hồi về sản phẩm, và nhận phản hồi về thiết kế và/hoặc hướng thiết kế của họ từ các nhà bán lẻ – những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Hội chợ thương mại thời trang kéo dài bao lâu?

Thông thường, một hội chợ thương mại kéo dài một vài ngày.

Giá cả

Việc tham gia hội chợ thương mại đương nhiên sẽ phải mất chi phí. Các thương hiệu thời trang cần thuê gian hàng từ đơn vị tổ chức hội chợ. Chi phí chính xác thường không được tiết lộ bởi các đơn vị. Nhưng khoản đầu tư, đôi khi phụ thuộc vào kích thước gian hàng (hoặc số mét vuông mà một thương hiệu thời trang thuê trên sàn triển lãm thương mại), thường là hàng nghìn EUR tại một triển lãm thương mại thời trang danh tiếng.

Một chuyến tham quan hội chợ thương mại sẽ ít tốn kém hơn, chi phí vài chục EUR mỗi người. Thông thường, chỉ những chuyên gia trong ngành thời trang mới tham dự những sự kiện này.

2. Những triển lãm thương mại thời trang nổi tiếng

Hội chợ thương mại Pure London và Moda, đều do Tập đoàn Hyve điều hành, là hai trong số những triển lãm thương mại thời trang và phụ kiện lớn nhất ở Vương quốc Anh. Cả hai đều diễn ra hai lần một năm: Pure London ở thủ đô nước Anh và Moda ở Birmingham. Các triển lãm thương mại hàng đầu châu Âu khác bao gồm Who’s Next ở Pháp, Pitti Uomo ở Ý, CIFF ở Đan Mạch và Modefabriek ở Hà Lan. Tất cả các hội chợ này tập trung chủ yếu vào thời trang nam và nữ ở phân khúc trung và trung cao cấp.

Một số thương hiệu thời trang – đặc biệt là những thương hiệu nổi tiếng và lớn hơn với ngân sách rộng rãi hơn – đi từ hội chợ thương mại này sang hội chợ thương mại khác trong mùa hội chợ. Ví dụ, một thương hiệu như Lois Jeans có thể có mặt tại Modefabriek ở Amsterdam và sau đó là Revolver ở Copenhagen.

Ngoài ra còn có các hội chợ thương mại rất chuyên biệt, tập trung vào một phân khúc hoặc thị trường ngách cụ thể. Chẳng hạn, có hội chợ thương mại về đồ denim, Kingpins, hoặc hội chợ dành riêng cho nội y và đồ bơi, chẳng hạn như LingeriePro ở Bỉ (Kortrijk). Có cả hội chợ thương mại quần áo nam (được biết đến nhiều nhất có lẽ là Pitti Uomo ở Florence) và hội chợ thương mại thời trang trẻ em (chẳng hạn như Sunday School ở Hà Lan). Càng ngày, chúng ta càng thấy nhiều các hội chợ thương mại tập trung hoàn toàn vào thời trang bền vững hơn, chẳng hạn như Innatex ở Đức. Ngoài ra còn có hội chợ sợi dành cho các nhà sản xuất vải và hội chợ vải dành cho các nhà sản xuất quần áo.

Triển lãm vải

Tại các hội chợ vải, các nhà sản xuất vải sẽ giới thiệu những chất liệu mới nhất của họ. Nhà sản xuất vải Workingmenblues (WMB) là nhà triển lãm thường xuyên tại Première Vision ở Paris, một trong những hội chợ vải nổi tiếng nhất ở Châu Âu. Chủ sở hữu WMB – Aleks Kuijpers giải thích rằng nó thường hoạt động như sau: “Các thương hiệu đến hội chợ, yêu cầu một số mẫu [của loại vải] mà họ thích và họ đưa chúng lên bàn vẽ.” Nếu các thương hiệu đặc biệt thích một loại vải nào đó, họ sẽ đặt hàng và tạo ra một sản phẩm mẫu để trưng bày tại hội chợ thương mại thời trang.

Sau đó, nhà sản xuất hàng may mặc bắt đầu mua số lượng lớn vải từ các nhà sản xuất vải cho những sản phẩm được tìm kiếm nhiều nhất của họ, dựa trên doanh số bán hàng trong hội chợ. Kuijpers cho biết: “Chúng tôi phát hành phần lớn đơn đặt hàng sản xuất vải khi thời gian bán buôn vải kết thúc. Vì vậy, quy trình phát triển vải, thu mua/bán và sản xuất vải cũng tương tự như quy trình của các bộ sưu tập thời trang (quần áo), nhưng thời gian có một chút khác biệt.

3. Thời điểm tổ chức triển lãm thời trang

Khi nào là mùa hội chợ thương mại thời trang?

Triển lãm thương mại thời trang sẽ khởi động một mùa thời trang mới. Theo truyền thống, có hai mùa trong ngành thời trang: xuân/hè và thu/đông. Theo đó, các triển lãm thương mại thời trang cũng có xu hướng có hai phiên bản, phiên bản mùa hè và phiên bản mùa đông.

Mùa hội chợ thương mại sẽ diễn ra vào tháng 1/tháng 2 (phiên bản mùa đông) và tháng 7/tháng 8 (phiên bản mùa hè). Sau hội chợ, mùa bán hàng mới của các thương hiệu thời trang và mùa mua hàng mới của các nhà bán lẻ lại bắt đầu.

Chuyên sâu hơn

Pure London là một trong những hội chợ thương mại thời trang lớn nhất ở Vương quốc Anh. Các nhà triển lãm từ 31 quốc gia đã tham dự buổi triển lãm gần đây nhất vào tháng 7 –  buổi triển lãm trực tiếp, độc lập đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch. Hội chợ trưng bày các bộ sưu tập hàng tháng trước khi chúng có mặt tại các cửa hàng.

Hội chợ tháng 2 năm 2023 sắp tới của Pure London sẽ giới thiệu các bộ sưu tập thu đông mới. Khung thời gian mua sắm cho các bộ sưu tập mùa Thu – Đông 23 chủ yếu diễn ra vào tháng 1, tháng 2 và tháng 3. Sau khi các nhà bán lẻ đặt hàng với các thương hiệu thời trang, sản phẩm sẽ được đưa vào sản xuất, và được giao cho các nhà bán lẻ vào khoảng tháng 7, tháng 8 và tháng 9. Các nhà bán lẻ sẽ bán các bộ sưu tập thu đông này cho người tiêu dùng cho đến khi xả hàng vào tháng 12 và tháng 1.

Hội chợ tháng 7 năm 2023 của Pure London sẽ giới thiệu các bộ sưu tập xuân hè mới cho năm 2024. Việc bán các bộ sưu tập Xuân – Hè 2024 mới cho các nhà bán lẻ sẽ diễn ra vào tháng 6, tháng 7 và tháng 8 năm 2023 và sẽ được giao vào tháng 1, tháng 3 và tháng 4 năm 2024. Các nhà bán lẻ sau đó sẽ bán các bộ sưu tập cho người tiêu dùng cho đến hết tháng Bảy năm 2024.

4. Các lựa chọn thay thế cho việc trưng bày tại hội chợ thương mại

Không phải tất cả các thương hiệu thời trang đều trưng bày tại hội chợ thương mại thời trang. Các sự kiện thay thế khác sẽ thường diễn ra cùng một lúc.

Ví dụ, trong các phòng trưng bày của thương hiệu, ‘open door days’ sẽ được tổ chức. Một phòng trưng bày, cho dù thuộc sở hữu của một thương hiệu thời trang hay đại lý thương mại, là một không gian kinh doanh được sử dụng để trưng bày quần áo. Trong những ngày mở cửa – ‘open door day’, người bán lẻ và người mua có thể ghé qua, theo lịch hẹn hoặc không. “Với thương hiệu Ampere, chúng tôi đã tham dự hội chợ [Revolver] mùa trước. Mùa tới chúng tôi sẽ có mặt tại phòng trưng bày của đại lý đại diện của thương hiệu ở Paris,” Aleks Kuijpers, người đồng sở hữu thương hiệu trang phục nam cao cấp Ampere, gần đây đã chia sẻ.

Ngoài ra, một số thương hiệu có thể chọn giới thiệu bộ sưu tập của họ trong các buổi họp mặt nhỏ hơn, chẳng hạn như trong bữa tối.

Có nhiều lý do tại sao một thương hiệu có thể lựa chọn một giải pháp thay thế cho việc tham dự hội chợ thương mại. Họ có thể xem xét các lựa chọn thay thế khác để gần gũi với đối tác hoặc khách hàng thân thiết hơn, hoặc đơn giản là cắt giảm chi phí.

Thực hiện: Lexi Han

Theo Fashion United

Please follow and like us: