Đế chế bí ẩn Comme des Garçons: 6 sự thật có thể bạn chưa biết

Ngày đăng: 03/09/21

Thành thật mà nói – khi chúng ta nghĩ đến Comme des Garçons, điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí là hình trái tim mang tính biểu tượng trong dòng trang phục: Comme des Garçons Play của hãng. Nhưng nếu đó là điều duy nhất bạn biết về thương hiệu, thì bạn đang bỏ lỡ những câu chuyện thú vị đằng sau nhãn hiệu thời trang cực kỳ thành công này. Vì vậy, dưới đây là một số thông tin bạn cần biết thêm về Comme des Garçons.

Comme des garcons collection

Comme Des Garcons có nghĩa là gì?

Di sản của Comme des Garçons bắt đầu vào năm 1969, khi Rei Kawakubo, nhà sáng lập người Nhật bản của thương hiệu, thành lập công ty với niềm đam mê mãnh liệt của mình. Suốt những năm qua, thương hiệu đã hợp tác với nhiều nhãn hiệu khác bao gồm H&M, Levi’s Converse All Star và Nike. Với những tín đồ thời trang thực thụ, không ai là không biết Comme des Garçons. Vậy những sự thật đằng sau thương hiệu thú vị này là gì?

Sự thật số 1: Comme des Garçons là một thương hiệu Nhật Bản dưới tên tiếng Pháp

Comme des Garcons AW20 Menswear Review - i-D

Mặc dù trên thực tế, Comme des Garçons được thành lập ở Tokyo, nhưng cái tên này bắt nguồn từ một bài hát được thu âm bảy năm trước khi ra đời – ‘All the Boys and Girls’, được viết bởi nghệ sĩ người Pháp Francoise Hardy. Thương hiệu Comme des Garçons có nghĩa là “giống như những chàng trai” trong tiếng Pháp, nhãn hiệu này đã tập trung vào việc xóa mờ các chuẩn mực giới tính từ rất lâu trước khi thời trang phi giới tính xuất hiện và được chú ý.

Sự thật thứ 2: Kawakubo, người sáng lập Comme des Garçons, không tốt nghiệp trường thời trang

The Unsettling Vision of Rei Kawakubo | The New Yorker

Sau khi tốt nghiệp ngành mỹ thuật và văn học tại Đại học Keio, Kawakubo bắt đầu công việc của mình trong bộ phận quảng cáo của một công ty dệt may. Sau đó, cô tìm thấy niềm đam mê của mình trong lĩnh vực thời trang và dần dấn thân vào nghề với tư cách là một nhà tạo mẫu tự do. Mặc dù không được đào tạo bài bản về nghề thiết kế thời trang, nhưng niềm đam mê đã đưa Kawakubo tiến xa, bởi cô hiện là người sáng lập và giám đốc sáng tạo nổi tiếng của Comme des Garçons.

Sự thật thứ 3: Kawakubo không may trang phục – cô làm nên những tác phẩm nghệ thuật

6 facts you may not know about Comme des Garçons

Nổi tiếng với cách tiếp cận giàu trí tưởng tượng và hoàn toàn khác lạ, nhà thiết kế Nhật Bản luôn để những thiết kế trừu tượng truyền tải thông điệp mình muốn nói. Với những bộ sưu tập của mình, cô không đưa ra những kiểu phom dáng khác – thay vào đó, cô tái cấu trúc lại hoàn toàn cách ta nghĩ về trang phục, dẫn đến những sáng tạo tiên phong, là tổng hòa giữa mỹ thuật và thời trang.

Sự thật thứ 4: Comme des Garçons là nhãn hiệu thời trang Nhật Bản đầu tiên có mặt tại Paris Fashion Show

1981: Paris Meets Tokyo – Shop Don't Tell

Trong nhiều thập kỷ, tinh thần tiên phong và những sáng tạo độc đáo của Kawakubo đã trường tồn, giúp Comme des Garçons đạt được vị thế đáng mơ ước theo thời gian. Trở lại năm 1981, buổi trình diễn thời trang đầu tiên của Comme des Garçons được tổ chức tại Paris, và đó là cách nhà thiết kế Nhật Bản được nhìn nhận và trân trọng trên thị trường quốc tế. Đây cũng là lần đầu tiên, một thương hiệu Nhật Bản có mặt tại Paris Fashion Show.

Sự thật thứ 5: Bộ sưu tập đầu tiên của Comme des Garçons đã gây tranh cãi và được gọi là “những con quạ đen”

comme des garcons collection, the black crows

Với kiểu phom dáng phóng đại và bảng màu tối thường khi, nhiều tờ báo và tạp chí đã gọi Comme des Garçons là “những con quạ đen”. Khi Kawakubo cố gắng thách thức ngành công nghiệp thời trang, cô không trình diễn những mẫu thiết kế mang tính ứng dụng cao trên sàn diễn. Thay vào đó, cô ấy thiết kế bằng sự đổi mới và sáng tạo vô tận của mình. Mặc dù ban đầu nó gây nhiều tranh cãi, thương hiệu này sau đó được nhìn nhận theo chủ nghĩa hiện đại không khoan nhượng nhưng đồng thời cũng rất quyến rũ.

Sự thật thứ 6: Kawakubo là nhà thiết kế còn sống thứ hai có thiết kế được trưng bày tại Met Gala

Comme des Garçons - Wikipedia

Vào năm 2017, Comme des Garçons đã được giới thiệu tại Met Gala, với một triển lãm cực kỳ hấp dẫn giống như chính nhà mốt. Với chủ đề Art of the In-Between, đây chỉ là lần thứ hai trong lịch sử, sau Yves Saint Laurent vào năm 1983, một nhà thiết kế còn sống được giới thiệu những thiết kế của mình. Với hơn 150 tác phẩm thời trang cao cấp được trưng bày, triển lãm đã tiết lộ hành trình phi thường của thương hiệu trong suốt những thập kỷ qua, từ con đường và triết lý thời trang của người sáng lập đến bối cảnh rộng lớn hơn trong định nghĩa của cô về nghệ thuật và văn hóa.

Chuyển ngữ: Nhi Nguyễn

Nguồn: Life Style Asia

Please follow and like us:

Bình luận