Điều gì đã xảy ra với các cuộc trò chuyện xung quanh thời trang phi giới tính?

Ngày đăng: 06/07/23

Khi thời trang biến một trong những chủ nghĩa tích cực thành một từ ngữ thông dụng.

Vào năm 2020 , trong thời kỳ đỉnh cao của những cuộc trò chuyện xoay quanh tính toàn diện của ngành thời trang, một trong những thuật ngữ gây xôn xao nhất vào thời điểm đó là thời trang phi giới tính/trung tính. Khi các số liệu thống kê được đưa ra về sở thích mua quần áo của Gen Z được tạo ra mà không tính đến các định nghĩa về giới tính, các thương hiệu từ hàng xa xỉ cao cấp đến thời trang nhanh bắt đầu sử dụng thuật ngữ này, và thực hiện các chính sách thu hút những người tiêu dùng không nhìn thấy những món đồ dành cho bản thân mình trong khu vực dành cho nam và nữ trong cửa hàng của các hãng.

Gucci, dưới sự chỉ đạo sáng tạo của Alessandro Michele, đã ra mắt mục Mx. trên trang web của họ, nơi mọi người thuộc mọi giới tính có thể tìm thấy những sản phẩm được tuyển chọn đặc biệt để phù hợp với họ, Calvin Klein, dưới sự chỉ đạo của Heron Preston, đã tạo ra bộ sưu tập mà họ mô tả là unisex, H&M tung ra bộ sưu tập phi giới tính với Eytys, Altuzzara gọi bộ sưu tập mới ra mắt của họ là “genderful”, nói rằng đây là một thứ gì đó mới mẻ, có thể phù hợp với mọi giới tính, thậm chí còn có những cuộc thảo luận xung quanh việc hợp nhất các tuần lễ thời trang nam và nữ.

Đó là sự khởi đầu của thời kỳ đột phá đối với ngành công nghiệp thời trang và mặc dù không phải ai cũng hiểu đúng, nhưng đó là một bước tiến lớn trong những cuộc bàn tán sôi nổi xung quanh tầm quan trọng của thời trang phân biệt giới tính. Tuy nhiên, nhanh chóng cho đến ngày nay, vì một số lý do, mọi câu chuyện đã chìm vào im lặng một cách đáng kể khi các thương hiệu quay trở lại giới thiệu nghiêm túc các bộ sưu tập thời trang nam và nữ, và gần như không thương hiệu nào ra mắt các bộ sưu tập không phân biệt giới tính nam và nữ.

Lý do đằng sau điều này thật khó hiểu, bởi vì các con số & số liệu thống kê không thay đổi, nhưng có vẻ như các thương hiệu đã mất hứng thú. Trên thực tế, kể từ khi xu hướng thời trang “phi giới tính” bùng nổ, sức mua của Gen Z đã tăng gần gấp đôi, lên hơn 300 tỷ USD, với 56% người tiêu dùng Gen Z toàn cầu mua sắm bên ngoài khu vực giới tính được chỉ định của họ (theo WWD). 70% Gen Z cho biết họ đang quan tâm đến việc mua sắm các sản phẩm thời trang linh hoạt theo giới tính trong tương lai và 56% cho biết họ mua quần áo hoàn toàn không phân loại theo giới tính (theo BOF).

70% Gen Z cho biết họ đang quan tâm đến việc mua sắm các sản phẩm thời trang linh hoạt theo giới tính trong tương lai và 56% cho biết họ mua quần áo hoàn toàn không phân loại theo giới tính (theo BOF).

Trong một vài năm tới, quan điểm về thời trang này rất có thể sẽ chiếm lĩnh thị trường khi Gen-Z sẽ sớm trở thành nhóm người tiêu dùng toàn cầu lớn nhất. Mỗi năm, những con số tiếp tục tăng gấp đôi và gấp ba, nhưng các thương hiệu từ chối phát triển mạnh hơn mảng thời trang này. Năm 2020 và 2021 là những thời điểm cao điểm của các cuộc bàn tán, chủ yếu là do nó được thúc đẩy bởi những người trong ngành có nhiều ý tưởng về những thay đổi cần được thực hiện để tạo ra một hệ thống thời trang toàn diện hơn.

Tuy nhiên, vấn đề là khi hoạt động tích cực bắt đầu hình thành một xu hướng, khi những ý tưởng được sinh ra với mục đích tạo ra sự thay đổi tích cực sẽ bay bổng hơn và trở nên phổ biến hơn, sau đó được biến thành những từ ngữ thông dụng đơn thuần, chỉ được sử dụng để đi kèm với một bộ sưu tập mà ý nghĩa đích thực của nó lại không được quan tâm. Kết quả là giống như bất kỳ xu hướng nào khác không có cốt lõi, không được nuôi dưỡng và giáo dục, nó chắc chắn sẽ lụi tàn sau một thời gian ngắn chỉ vì ngành công nghiệp thời trang từ chối thừa nhận tầm quan trọng của nó.

Mặc dù các số liệu thống kê về sự ủng hộ rất tốt, nhưng phong trào xung quanh trang phục phi giới tính không chỉ là những con số. Đó là về việc tạo ra một xã hội an toàn hơn và toàn diện hơn cho tất cả mọi người. Sự phân biệt giới tính trong trang phục là một hành động văn hóa có thể bắt nguồn từ đầu thế kỷ 17. Tuy nhiên, việc có trang phục phân biệt giới tính ngày nay vào năm 2023, khi chúng ta phát hiện ra rằng có nhiều quyền tự do hơn trong việc thể hiện và nhận dạng giới tính, đồng nghĩa với việc nó có thể gây nguy hiểm cho một số người.

Thời trang là một ngành cho phép mọi người thể hiện bản thân thông qua quần áo, đàn ông có thể mặc váy, phụ nữ có thể mặc quần và những người phi nhị giới (non binary) cũng có thể mặc váy và quần. Tuy nhiên, khi chúng ta tiếp tục duy trì sự bó buộc các quy tắc đằng sau trang phục nam và nữ, chúng ta có nguy cơ xóa sổ những người không phù hợp với những ranh giới đó vì họ sẽ không cảm thấy bản thân được coi là người tiêu dùng.

Ngoài ra, các danh mục quần áo nam và quần áo nữ giúp nhấn mạnh quan điểm rằng chỉ tồn tại hai bản dạng giới, điều này cũng khiến xã hội không an toàn cho những người ở bên ngoài những ranh giới đó, hoặc cho bất kỳ ai có thể chỉ muốn mặc một bộ quần áo không phân biệt giới tính của họ. Về cơ bản, việc tiếp tục tạo ra quần áo dưới dạng quần áo nam hoặc quần áo nữ là một khái niệm rất lạc hậu và hạn chế, và mặc dù thời trang được biết đến là một trong những ngành tiến bộ nhất, nhưng chính vấn đề này đã khiến nó tụt lùi lại hàng thập kỷ.

Cũng có thể nói rằng việc tạo ra quần áo phù hợp với mọi giới tính cần sự quan tâm và tham gia của các đội ngũ sáng tạo nhiều hơn so với việc trình diễn các bộ sưu tập trang phục nữ và trang phục nam cùng nhau, hoặc thậm chí sử dụng trang phục nam trên người mẫu nữ và ngược lại. Việc tạo ra quần áo phi giới tính bắt đầu từ thời điểm người thợ may cắt một mảnh vải. Nó liên quan đến việc nghiên cứu lại các số đo và kích thước, vì kích thước dành riêng cho giới tính liên quan đến các đặc điểm cụ thể như số đo vòng ngực, hông và eo được tạo ra chỉ dành cho nam giới và nữ giới. Được coi là ngành công nghiệp tự hào về tính toàn diện và tiến bộ, người ta chỉ có thể hy vọng rằng một lúc nào đó trong vài mùa thời trang tới, những cuộc bàn tán về tính đa dạng giới trong thời trang sẽ bắt đầu trở lại, đặc biệt là trong lĩnh vực thời trang xa xỉ.

Thực hiện: Lexi Han

Theo NSS Magazine