Triển lãm “Rebel: 30 Years Of London Fashion” tôn vinh 300 nhà thiết kế trẻ triển vọng

Ngày đăng: 06/07/23

Triển lãm “Rebel: 30 Years Of London Fashion” (Tạm dịch: Theo Dấu 30 Năm Nổi Loạn Của Thời Trang Luân Đôn) tổ chức bởi Bảo tàng Thiết kế tôn vinh 300 nhà thiết kế trẻ triển vọng.

Triển lãm tổ chức với sự góp mặt của những gương mặt tài năng thuộc dự án NEWGEN (Thế hệ mới) – dự án hỗ trợ và thúc đẩy phát triển những nhà thiết kế triển vọng của Hội đồng Thời trang Anh Quốc, những người đã và đang ngày ngày thay đổi các quy tắc thời trang thông thường.

Được tổ chức bởi Bảo tàng Thiết kế và tài trợ bởi thương hiệu thời trang nổi tiếng Alexander McQueen – một trong những lá cờ đầu trong cuộc “nổi loạn” của thời trang Anh Quốc nói riêng cũng như thế giới nói chung, triển lãm “REBEL: 30 Years of London Fashion” (Theo dấu 30 năm nổi loạn của thời trang Anh Quốc) nhằm tôn vinh những tác động, đóng góp to lớn của hơn 300 nhà thiết kế trẻ tài năng, xuất chúng thuộc hội cựu sinh viên dự án NEWGEN đối với bối cảnh thời trang toàn cầu.

Thành viên dự án NEWGEN trong triển lãm.

Dự kiến khai mạc vào tháng 9 tới, đồng thời gian diễn ra Tuần lễ Thời trang Luân Đôn, triển lãm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm khám phá toàn diện về văn hóa thời trang Anh. Triển lãm đi sâu vào tìm kiếm những cơ hội sẵn có để những tài năng sáng tạo trẻ tuổi thỏa sức thể hiện trong nhịp sống sinh động và sôi nổi của thời trang Luân Đôn, với sự góp mặt của gần 100 trang phục đầy tính cải tiến từ những bộ sưu tập đầu tiên của họ. Bảo tàng Thiết kế đã cẩn thận, tỉ mẩn làm việc kỹ càng với những nhà thiết kế và chọn ra những trang phục đột phá, ấn tượng nhất từ trong kho lưu trữ.

Thiết kế ấn tượng của nhà thiết kế Charles Jeffrey trưng bày trong triển lãm.
Trang phục của nhà thiết kế Matty Bovan.

“Theo dấu 30 năm nổi loạn của thời trang Anh Quốc” cũng là lời tri ân sâu sắc, kỷ niệm 30 năm hoạt động không ngừng nghỉ của dự án NEWGEN thuộc Hội đồng thời trang Anh – nơi tìm kiếm, ươm mầm và nuôi dưỡng những tài năng sáng tạo mới nổi; triển lãm do nữ nhà báo, nhà phê bình nổi tiếng Sarah Mower MBE làm giám tuyển khách mời và Rebecca Lewin đồng giám tuyển. Triển lãm sẽ trình bày một một loạt các bộ phim, bản vẽ, kỷ vật của các nhà thiết kế tên tuổi và đáng kính ở Vương quốc Anh. Trong đó nổi bật là bộ váy thiên nga trắng mang tính biểu tượng nữ ca sĩ Björk mặc tham dự lễ trao giải Oscar lần thứ 73 của nhà thiết kế thời trang Marjan Pejoski, nó sẽ lần đầu tiên xuất hiện tại Anh kể từ khi ra mắt công chúng 22 năm về trước.

Thêm vào đó, quý khách cũng có dịp chiêm ngưỡng những trang phục ấn tượng, tiêu biểu như bản sao bộ đồ cao su đình đám thiết kế bởi nhà thiết kế Harri được nam ca sĩ Sam Smith mặc tham dự sự kiện Brit Awards 2023, hay chiếc quần Oxford Bag in hoa nguyên bản thiết kế bởi nhà thiết kế Steven Stokey Daly, thứ được ngôi sao nhạc Pop đang lên Harry Styles mặc trong Video âm nhạc ca khúc Golden.

Bộ váy thiên nga trắng mang tính biểu tượng nữ ca sĩ Björk mặc tham dự lễ trao giải Oscar lần thứ 73 của nhà thiết kế thời trang Marjan Pejoski
Bản sao bộ đồ cao su đình đám thiết kế bởi nhà thiết kế Harri được nam ca sĩ Sam Smith mặc tham dự sự kiện Brit Awards 2023 cũng sẽ được trưng bày trong triển lãm.

Triển lãm được sắp xếp đầy tính toán khi chia làm nhiều khu vực khác nhau, mỗi khu vực đại diện cho một thành phần sáng tạo của thời trang Luân Đôn. Khu vực “Art School” làm sáng tỏ cách các cơ sở giáo dục nghệ thuật ở Luân Đôn bồi đắp tính cá nhân và cái tôi sáng tạo của các nhà thiết kế.

Trong khi đó, khu vực “Backstage Pass” trao cho du khách cơ hội trải nghiệm VIP đầy hấp dẫn, dẫn du khách đi sâu vào tham quan phía sau cánh gà, chứng kiến khoảnh khắc đặc biệt ngay trước những màn trình diễn thời trang trên sàn catwalk.

Tại khu vực “RUNWAY”, 6 bài thuyết trình thời trang tâm huyết và kĩ lưỡng đến từ các nhà thiết kế tài năng, đầy sức ảnh hưởng Christopher Kane, Craig Green, JW Anderson, Meadham Kirchhoff, Wales Bonner và Sinéad O’Dwyer hứa hẹn sẽ gây ấn tượng khó phai.

Trang phục của nhà thiết kế Craig Green.

Triển lãm “REBEL: 30 Years of London Fashion” (Theo dấu 30 năm nổi loạn của thời trang Luân Đôn) do thương hiệu Alexander McQueen tài trợ sẽ khai mạc vào ngày 16 tháng 9 tới, trùng với Tuần lễ thời trang Luân Đôn và sẽ kéo dài đến ngày 11 tháng 2 năm 2024. 

Thực hiện: Hoàng Đạt

Please follow and like us: