Fashion Illustrator Eris Tran và câu chuyện ngủ 4 tiếng mỗi ngày để hoàn thành sách ảnh Dressing in Dream sắp ra mắt

Ngày đăng: 21/10/19

Eris Tran, hay còn gọi là Phát Trần là cái tên được yêu quý và biết đến nhiều trong lĩnh vực fashion illustration – vẽ minh họa thời trang, vốn còn khá mới mẻ tại Việt Nam và phổ biến hơn vào vài năm trở lại đây với sự phát triển của nền tảng Instagram. 

Là fashion illustrator có hơn 200.000 người ‘follow’, Eris Tran có một hồ sơ khá ấn tượng với việc từng hợp tác cùng nhiều nhà thiết kế nổi tiếng trong nước như Đỗ Mạnh Cường, Võ Công Khanh, Ivy Moda, Ha Duy… và các thương hiệu thời trang danh tiếng nước ngoài như brand đồ dạ hội bên Úc và một số nhãn hiệu Couture của Pháp và khu vực Trung Đông. Mới đây, cây bút vẽ minh họa thời trang trẻ gây bất ngờ với cộng đồng với thông tin sắp phát hành sách ảnh Dressing in Dream dưới sự hợp tác cùng nhà NXB Image Publishing. Eris Tran đã chia sẻ cùng Style-Republik về quá trình hợp tác này qua bài phỏng vấn dưới đây!

Fashion Illustrator Eris Tran

Được biết bạn từng có tác phẩm xuất hiện trong sách về minh hoạ như Dress and Gown Inspiration 1,2. Và tháng 11 tới, Eris sẽ xuất bản cuốn sách Dressing in Dream (NXB Image Publishing) gồm 2 phiên bản tiếng Anh và tiếng Trung. Bạn có thể chia sẻ cơ duyên về việc hợp tác cùng các NXB Quốc tế?

Với tôi, việc được xuất hiện trong sách về minh hoạ như Dress and Gown Inspiration 1,2 là một điều tôi cảm thấy rất vinh hạnh và bất ngờ. Và bây giờ tôi vẫn chưa tin được là mình sắp xuất bản sách vào tháng 11 tới. Cơ duyên với việc hợp tác cùng các NXB quốc tế đến cũng đến với tôi một cách tình cờ. Vào một buổi sáng nọ, người đại diện cuả NXB có gửi mail cho tôi và nói rằng họ rất ấn tượng với những sản phẩm mà tôi đăng tải trên mang xã hội Instagram. Từ đó, họ có lời mời muốn hợp tác với tôi để cho ra một cuốn sách về minh hoạ thời trang.

Sách minh họa thời trang Dress and Gown Inspiration 2

Ảnh minh họa trong sách Dress and Gown Inspiration 2 vẽ bởi Eris Tran

Bạn có thể chia sẻ về quá trình làm việc đã diễn ra như thế nào để cho ra mắt Dressing in Dream cùng NXB Image Publishing?

Tôi đã phải dốc hết sức lực của mình để hoàn thành cuốn sách này. Thậm chí tôi chỉ được ngủ 4 tiếng mỗi ngày. Trong quá trình làm sách, tôi phải chuẩn bị nội dung và hình ảnh cho 100 tác phẩm mà tôi cho là tâm huyết nhất. Những tác phẩm này được scan lại và xử lý trên phần mềm photoshop để cho ra chất lượng tốt nhất. Và những tấm hình chụp tác phẩm được tạo ra bởi máy ảnh chuyên nghiệp.

Dressing in Dream, Eris Tran hợp tác cùng NXB Image Publishing sắp ra mắt vào cuối năm nay

Bạn có thể giới thiệu về ấn phẩm Dressing in Dream? Người hâm mộ của bạn có thể tìm mua ấn phẩm ở đâu?

Ấn phẩm của tôi trưng bày 100 hình minh họa màu của trang phục dạ hội tuyệt đẹp. Tập trung vào các cận cảnh chi tiết, với các mô tả sâu sắc về chiếc váy theo lời của chính tôi. Độc giả có thể tìm và mua cuốn sách ở trên Amazon và các trang links của các thư viện trên Google.

Từng hợp tác với các thương hiệu, NTK Việt Nam như Đỗ Mạnh Cường, Võ Công Khanh, Ha Duy, Ivy Moda, Van Anh Scarlet, Chau Pham… một số thương hiệu quốc tế như Zuhair Murad, Marchesa, Ralph Russo, Alberta Ferretti. Gần đây nhất là công việc vẽ minh hoạ trong sự kiện ra mắt nước hoa Miss Dior tại Việt Nam. Bạn có thể chia sẻ vài kinh nghiệm làm việc của mình?

Bản thân mình cũng chưa có nhiều kinh nghiệm. Điều mà mình có thể chia sẻ là mình luôn dành nhiều tâm huyết và tình cảm cho công việc, đồng thời luôn nhắc nhở bản thân phải trau dồi kiến thức và luyện tập hằng ngày.

Eris Tran trong lần hợp tác cùng thương hiệu Dior

Theo bạn đâu là những yếu tố quan trọng của một họa sĩ vẽ minh họa thời trang?

 Theo tôi thì sự chăm chỉ, sáng tạo, ham học hỏi và bắt kịp xu hướng là những yếu tố quan trọng ở một người vẽ minh hoạ thời trang.

Bạn từng cộng tác với các tạp chí thời trang lớn trong và ngoài nước như DOLLZ (Basic Magazine), Artist Introduction (Alchemist Magazine), Happy Fisrt Anniversary (L’Officiel Việt Nam), Horoscope (Elle Magazine Vietnam),… Bạn có thể chia sẻ làm sao để có cơ hội cộng tác cùng các tạp chí thời trang?

Thật sự thì mình cũng không có phương pháp gì để có cơ hội tiếp cận và cộng tác cùng các tạp chí thời trang. Theo mình, chỉ cần có đam mê và luyện tập hàng ngày để có được những sản phẩm chất lượng và mang đậm chất riêng thì lúc đó các tạp chí thời trang sẽ tìm đến mình.

Một số artwork của Eris Tran

Ngày nay, mạng xã hội được cho là giúp ích cho các họa sĩ vẽ minh họa rất nhiều, để họ được biết đến nhiều hơn. Bạn nghĩ sao về điều này? Làm sao để đi con đường dài trong lĩnh vực này thay vì vụt sáng trong phút chốc?

Đúng là tôi không thể phủ nhận được mạng xã hội ngày nay giúp ích rất nhiều có các hoạ sĩ sẽ vẽ minh hoạ bởi đó chính là cầu nối giữa các hoạ sĩ và các khách hàng, nhãn hàng cũng như các tạp chí thời trang. Điều quan trọng đối với tôi là phải luôn giữ được ngọn lửa đam mê với nghề và luôn học hỏi, cập nhật những cái mới để luôn có được những sản phẩm chất lượng cũng như phù hợp với thời thế.

Một số artwork của Eris Tran

Mục tiêu sắp tới của bạn là gì? Bạn có thể chia sẻ cùng Style-Republik?

Hiện tại mình chưa có mục tiêu gì lớn cho tương lai. Mình vẫn đang tiếp tục hoàn thành cuốn sách sắp ra mắt và đồng thời làm công việc giảng dạy để truyền kiến thức và đam mê của mình cho các bạn trẻ.

Thực hiện: Hoàng Khôi