Triển lãm “Hermès Heritage – In Motion” tại Văn Miếu Quốc Tử Giám

Ngày đăng: 22/10/19

Từ ngày 25/10 đến 3/11, cuộc triển lãm “Hermès Heritage – In Motion” sẽ chính thức diễn ra tại một trong những địa điểm độc đáo nhất Việt Nam: Văn Miếu Quốc Tử Giám. Triển lãm sẽ mở cửa tự do cho công chúng ghé thăm.

Sau “Harnessing the roots” (tạm dịch: Tìm từ nguồn cội) và Rouges Hermès, hãng thời trang xa xỉ Hermès tiếp tục chuỗi triển lãm các di sản thương hiệu với “In Motion”, đưa đến công chúng các tạo tác mang tinh thần “xê dịch”, phiêu lưu và khám phá những miền đất mới.

Triển lãm khai mở một thế giới quan lạ lẫm, độc đáo đối với đại đa số những người chưa có cơ hội tìm hiểu kỹ về thương hiệu xa xỉ này. Không chỉ nổi tiếng bởi những chiếc túi Birkin hay Kelly, điều làm nên tính nhất quán của nhà Hermès chính là niềm đam mê bất tận với những chuyển động và tinh thần cầu toàn, cùng khả năng khám phá nhằm tạo nên những món đồ thực dụng – đẹp đẽ nhất gắn liền với tinh thần dịch chuyển.

Thành lập năm 1837 tại Paris, Hermès khởi thủy trong thế giới của yên và dây cương ngựa. Dưới sự “chèo lái” tài tình của người sáng lập Thierry Hermès và sau này là người cháu trai Émile Hermès, cái tên Hermès trở thành một trong những tượng đài thời trang vững chãi trên ngôi đầu của kinh đô ánh sáng Paris nhiều cạnh tranh.

Nhắc đến Hermès ngày nay cũng phải kể tới những chiếc túi xách mang tính biểu tượng như Birkin, Kelly, Constance….hay chiếc khăn lụa vuông Carré trứ danh, đồng hồ Carré H, và cả dòng nước hoa Voyage d’Hermès thấm đẫm tinh thần dịch chuyển đã trở thành di sản của cái tôi Hermès khác biệt.

Nổi tiếng với tính cách ưa dịch chuyển và tư duy cách tân, Émile Hermès – cháu trai của người sáng lập thương hiệu, xem những chuyến phiêu lưu dài ngày tới những vùng đất hàng trăm hải lý xa xôi ngoài nước Pháp như một nguồn năng lượng và cảm hứng dồi dào, nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo thương hiệu, khiến Hermès trở nên khác biệt.

Căn phòng chứa đầy ắp cổ vật Hermès của ông Émile Hermès

Bên trong cuộc triển lãm Hermès Heritage – In motion

Ra đời khi nhịp sống đương thời đang trở nên tất bật, con người mong mỏi được di chuyển tiện lợi, Hermès mang đến phong cách nhẹ nhàng, tinh tế và thông minh. Triển lãm là minh chứng cho tinh thần này, qua việc trưng bày các vật phẩm thuộc bộ sưu tập cá nhân của Émile Hermès, cùng các lưu trữ và tạo tác từ quá khứ tới đương đại của nhà Hermès như bộ sưu tập Archives, Hermès Conservatoire of Creations (tạm dịch: Bộ sưu tập Bảo tồn Hermès) và các tạo tác đương đại khác.

Trong số đó, đáng chú ý là chiếc khăn lụa đầu tiên của nhà Hermès – Jeu des omnibus et dames blanches – được lấy cảm hứng từ những tông màu nước được tạo nên từ kĩ thuật cắt tạo đường viền bằng laser, trực thuộc sưu tập Émile-Hermès nhằm tái hiện bối cảnh giao thông công cộng đầu tiên ở Paris của những năm 1820, với hình ảnh các cỗ xe ngựa di chuyển luân hồi xung quanh vòng ngoài của chiếc khăn. Ra đời vào năm 1937, đây không chỉ là chiếc khăn đầu tiên được thiết kế bởi Hermès mà còn mở đường cho sự sáng tạo năng động không ngừng của Hermès với mảng kinh doanh khăn lụa.

Jeu des omnibus et dames blanches – chiếc khăn lụa đầu tiên của Hermès, mở màn cho một kỉ nguyên hoàng kim của những chiếc khăn lụa tung bay, ngự trị trên cổ, trên vai những quý phu nhân thanh lịch Paris và thế giới.

Những chân dung và hoạt họa lịch sử cũng là một chủ đề xuyên suốt trong các phòng trưng bày. Từng gương mặt xưa cũ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới văn hóa hay đôi khi là các hình ảnh chiến dịch quảng cáo từng được Hermès thực hiện vào thời đại sơ khai – khi máy ảnh kỹ thuật số và photoshop còn chưa ra đời – sẽ đem tới góc nhìn hoàn toàn thú vị ở giá trị nguyên bản của thương hiệu.

Bên cạnh đó, triển lãm cũng sẽ gây bất ngờ lớn tới người xem khi khai thác trực tiếp vào yếu tố “thực dụng” của nhà mốt. Chiếc tủ đựng ly được thiết kế thông minh cho du lịch tàu thủy, bàn viết thư được gấp gọn để mang theo mọi lúc mọi nơi (về sau cũng truyền cảm hứng cho các món đồ nội thất thông minh được Hermès chế tác cho tới tận ngày hôm nay), hay bộ dụng cụ lữ hành của một sĩ quan quân đội v.v…, tất cả tưởng chừng như chẳng liên quan tới túi Birkin, Kelly hay những chiếc khăn lụa rốt cục lại kết nối sâu sắc trong một thể nguyên bản thống nhất, giúp người chiêm ngưỡng triển lãm có được cái nhìn tổng quan về một trong những thương hiệu xa xỉ nổi tiếng nhất thế giới.

Lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Triển lãm mở cửa tự do cho công chúng ghé thăm thu hút không chỉ vì cái tên Hermès mà còndo quy mô và tính độc đáo. Đây là lần đầu tiên một thương hiệu xa xỉ nước ngoài với bề dày truyền thống gần 200 năm lịch sử tổ chức triển lãm tại một địa điểm mang đậm chất văn hóa Việt Nam, nhằm thể hiện sự tôn trọng và ngưỡng mộ từ Hermès tới mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Triển lãm “Hermès Heritage – In Motion” sẽ diễn ra tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (lối vào đối diện số 19 Văn Miếu) trong khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều các ngày, bắt đầu từ 25/10 đến 3/11/2019.

Triển lãm mở cửa tự do cho công chúng ghé thăm.

Thực hiện: Hải Yến

Theo Luxuo.vn