Hội ngộ tại triển lãm “Di sản Hermès – chuyển động”: Nghệ sĩ trẻ tỏa sáng

Ngày đăng: 26/10/19

Châu Bùi, Lý Quí Khánh, Quỳnh Anh Shyn… góp mặt trong ngày mở màn của triển lãm “Di sản Hermès – In motion” tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Sự kiện lần này thiếu vắng thế hệ vàng người mẫu hoặc những biểu tượng của thời trang Việt góp mặt.

Triển lãm “Di sản– Chuyển Động” sẽ diễn ra tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Triển lãm trưng bày lịch sử phát triển của thương hiệu thời trang do Thierry Hermès thành lập năm 1837 qua những sản phẩm, màu sắc và chủ đề quen thuộc. Hermès như một sợi chỉ xuyên suốt được nhiều thế hệ nghệ nhân và nhà thiết kế dệt nên và gìn giữ cho đến ngày nay, từ khởi đầu là nhà sản xuất bộ yên cương ngựa.

Sau “Harnessing the roots” (tạm dịch: Tìm từ nguồn cội) và Rouges Hermès, nhà Hermès tiếp tục với triển lãm Chuyển Động, đưa đến công chúng các tạo tác mang tinh thần “xê dịch”, phiêu lưu và khám phá những miền đất mới. Hermès ra đời khi nhịp sống đương thời đang dần trở nên tất bật, con người mong mỏi được di chuyển một cách tiện lợi hơn trong một thế giới ngày càng chuyển động và hối hả. Dù là phụ kiện khi đi bộ, trên lưng ngựa, xe hơi, xe đạp, ván trượt hay máy bay hay bất cứ phương tiện giao thông nào khác, thì Hermès cũng vẫn mang theo phong cách nhẹ nhàng, tinh tế và thông minh trong các sản phẩm của mình.

Triển lãm là minh chứng cho tinh thần này, qua các hiện vật đến từ bộ sưu tập Èmile Hermès, các lưu trữ, Hermès Conservatoire of Creations (tạm dịch: Bộ sưu tập Bảo tồn Hermès) và các tạo tác đương đại khác. Trong số các hiện vật, đáng chú Hermès ý có chiếc khăn quàng Hermès đầu tiên, được thiết kế mô phỏng bàn chơi của một trò chơi cổ (Jeu des omnibus et dames blanches), chiếc bốt kỵ sĩ cho lính tiền trạm với kích thước đáng nể và vẻ tráng kiện như đôi hài vạn dặm trong cổ tích bước ra đời thật, hay chiếc xe đạp với những đường nét thanh thoát duyên dáng Flâneur d’Hermès. Chiếc túi Bolide picnic lấy cảm hứng từ thiết kế Sac pour l’Auto của nhà Hermès từ thập niên 1920 là biểu tượng cho sự trường tồn với thời gian của các sản phẩm Hermès.

Triển lãm cũng tự hào với những cơ chế không gian hết sức thông minh: bàn viết Pippa tiện lợi khi mở ra và gọn gàng khi gấp lại; chiếc gậy picnic với một bộ dao kéo được cất giấu khéo léo trong thân gậy; hay chiếc tủ ly đứng Inversables với giá ly trên khung tròn di động, có thể mang lên tàu biển hoặc du thuyền mà vẫn vững vàng trước những con sóng.

Một vòng triển lãm sẽ đưa bạn thăm quan 5 giai đoạn lịch sử của Hermès được cố vấn bởi Bruno Gaudichon, nhà giám tuyển của Bảo tàng Nghệ thuật và Công nghiệp “La Piscine” tại Roubaix và nhà thiết kế triển lãm Laurence Fontaine.

Châu Bùi, Lý Quí Khánh, Quỳnh Anh Shyn… góp mặt trong ngày mở màn của triển lãm “Di sản Hermès – In motion” tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Tuy nhiên, sự kiện lần này thiếu vắng thế hệ vàng người mẫu hoặc những biểu tượng của thời trang Việt góp mặt, đây là điều đáng tiếc.