Gặp gỡ Minh Tiệp và MEAN BLVD – Hành trình hai năm mang thương hiệu Việt chinh phục thị trường quốc tế

Ngày đăng: 27/09/22

Chuyên mục Brand to know của Style-Republik đưa đến cho độc giả những chia sẻ thú vị và hữu ích về những bài học kinh doanh, kinh nghiệm thiết kế… từ những người đứng sau các thương hiệu thời trang và làm đẹp tại Việt Nam. 

Tuần này, hãy cùng nghe những chia sẻ đến từ Lê Minh Tiệp, nhà đồng sáng lập thương hiệu MEAN BLVD – nền tảng e-commerce đầu tiên chuyên phân phối sản phẩm thời trang nữ của các Local Brand hàng đầu Việt Nam ra thị trường quốc tế.

Lê Minh Tiệp, nhà đồng sáng lập thương hiệu MEAN BLVD

Xin chào anh Minh Tiệp, anh có thể cho biết cơ duyên nào khiến anh và Co-Founder của mình bắt tay thành lập MEAN BLVD? Và cái tên này có ý nghĩa gì?

Chào bạn, chào các độc giả của Style-Republik. Sau thời gian du học và tốt nghiệp thạc sỹ Kinh doanh Quốc tế & Ngoại giao tại Anh Quốc, Tiệp về nước với ý định ấp ủ tạo dựng sự nghiệp riêng của bản thân. Để tích lũy kiến thức và kinh nghiệm cho mình, Tiệp đã đầu quân cho một số công ty và tập đoàn lớn ở Việt Nam, đồng thời cũng bắt tay vào một số dự án khởi nghiệp, nhưng không phải dự án nào cũng đạt được thành quả như mình mong đợi.

Đến năm 2017, Tiệp bắt đầu tìm hiểu và tham gia vào lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử và có cơ duyên gặp được các Co-Founders của mình. Câu chuyện bắt đầu khi tất cả cùng nhận ra được khả năng cạnh tranh và tiềm năng phát triển của các Local Brand Việt Nam trên thị trường quốc tế. Chúng tôi đều đặt ra cùng một câu hỏi “Sản phẩm tốt như vậy, độc đáo như vậy thì tại sao lại chần chừ, tại sao lại không đặt nền móng để thương hiệu Việt có chỗ đứng trên thị trường quốc tế?” và chúng tôi không ngần ngại quyết định mình phải là những người tiên phong làm việc đó. Với suy nghĩ này, chúng tôi đã hình dung ra ngay hình ảnh một đại lộ rộng lớn và thẳng tắp, với sứ mệnh là đường dẫn, đường kết nối, đưa các thương hiệu thời trang thiết kế nữ cao cấp của Việt Nam tới với thị trường quốc tế. Và như vậy, nền tảng e-commerce MEAN BOULEVARD – viết tắt là MEAN BLVD ra đời.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều công ty nhập khẩu các thương hiệu thời trang nước ngoài về Việt Nam, tại sao MEAN BLVD lại có hướng đi ngược lại – phân phối các thương hiệu Việt Nam ra nước ngoài?

Là một Start-up, Tiệp nghĩ rằng đi ngược lại số đông vừa là thách thức, nhưng cũng là cơ hội của mình. Nếu MEAN BLVD cũng nhập khẩu các thương hiệu thời trang nước ngoài về Việt Nam, thì có lẽ chưa chắc chúng tôi đã gặt hái được những thành công bước đầu như hiện tại. Hơn nữa, các Local brand thời trang của Việt Nam hiện tại cũng rất phát triển, từ mẫu mã đến chất lượng, và hoàn toàn có thể cạnh tranh với các thương hiệu nước ngoài. Là một người Việt Nam, Tiệp cũng rất hy vọng có thể đem niềm tự hào thương hiệu Việt ra thị trường quốc tế.

Hành trình hai năm qua của MEAN BLVD có những cột mốc đáng nhớ nào?

11/11/2020, MEAN BLVD chính thức tiếp cận và đặt những viên gạch đầu tiên xây nền móng cho việc truyền thông và quảng bá thương hiệu Việt trên thị trường quốc tế. Từ điểm khởi đầu với 5 Local Brand, đến nay MEAN BLVD đã có hơn 50 Local Brand đồng hành, tạo nên một cộng đồng Local Brand lớn nhất Việt Nam. Hệ thống website và các kênh truyền thông số của MEAN BLVD cũng đạt được những con số ấn tượng sau 2 năm hoạt động. Hơn 100K lượt theo dõi với 10M+ lượt truy cập hàng tháng, phục vụ hơn 50K khách hàng trên hơn 200 quốc gia.

Bên cạnh đó nền tảng e-commerce MEAN BLVD cũng trở thành địa chỉ yêu thích, đáng tin cậy của rất nhiều Influencers, Bloggers trẻ, tên tuổi từ khắp nơi trên thế giới như diễn viên người Philippines Heart Evangelista, diễn viên người Thái Lan Now Tisanart, Miss Beauty UAE 2010 & Miss World Next Top Model 2013 Paria Arabzadeh, fashionista Hàn Quốc Lee Nanjeong…

Họ đã có phản hồi rất tốt về chất lượng và kiểu dáng sản phẩm đến từ các thương hiệu Việt Nam có mặt trên MEAN BLVD và sẵn sàng giới thiệu đến cộng đồng fan của họ.

Thị trường quốc tế rất rộng lớn và mỗi quốc gia hay khu vực địa lý đều có những đặc điểm riêng về quy mô, văn hoá tiêu dùng, hành vi khách hàng,… MEAN BLVD đã gặp những khó khăn gì khi vươn ra biển lớn, chinh phục các thị trường đa dạng và khó nhằn như vậy?

Một nền tảng e-commerce non trẻ như MEAN BLVD tất nhiên khi bước chân vào thị trường quốc tế cũng sẽ không tránh khỏi những va vấp khi việc cạnh tranh với các “anh lớn” trong ngành thực sự là một thử thách. Việc thị trường quá lớn và quá đa dạng đòi hỏi MEAN BLVD phải phân tích nhiều hơn, xác định thị trường mục tiêu cùng những chiến lược kinh doanh tương đối linh động và mang tính thức thời. Tuy vậy, chúng tôi không nhìn nhận việc này theo hướng khó khăn, mà đây lại chính là cơ hội cho MEAN BLVD, bởi ví dụ chính việc trái mùa giữa bán cầu Nam và bán cầu Bắc lại là lợi thế để đẩy hàng bán mà không bị giới hạn về mùa.

Bên cạnh đó, nhân sự cũng là một yếu tố then chốt trong hoạt động vận hành của MEAN BLVD. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi hiện đều là những người có trình độ học thuật cao, ngoại ngữ tốt và đã có ít nhất trên 3 năm kinh nghiệm ở các lĩnh vực liên quan. Đây đều là những nhân sự trẻ, thậm chí có những bạn thuộc thế hệ Z, chính là thế hệ lớn lên cùng Internet và các thiết bị kỹ thuật số. Vì vậy chúng tôi cũng phải đưa ra một số sự điều chỉnh nhất định trong văn hóa doanh nghiệp để tạo nên một môi trường làm việc phù hợp, hay việc có những chính sách thích hợp để giữ chân các nhân tài trẻ.

Tính đến thời điểm hiện tại, nền tảng e-commerce MEAN BLVD đã hợp tác với hơn 50 Local brand hàng đầu Việt Nam. Anh Minh Tiệp đánh giá thế nào về các thương hiệu này với các cơ hội phát triển trong tương lai? Để sẵn sàng vững bước ra thị trường thế giới, các Local brand cần lưu ý điều gì?

Tiệp cảm thấy rất may mắn khi MEAN BLVD được hợp tác với các thương hiệu thiết kế thời trang nữ cao cấp có tên tuổi và được yêu thích tại thị trường nội địa cũng như quốc tế như Valenciani, Jenny K Tran, Chats by C.dam, L’espoir, Klei Studio, Wephobia… Đây đều là những thương hiệu có sản phẩm độc đáo, cá tính thương hiệu rõ ràng, chủ thương hiệu đều là các nhà thiết kế có chuyên môn cao. Sự đồng hành và tin tưởng ủng hộ từ phía các thương hiệu đối tác trong suốt 2 năm qua và những năm kế tiếp thực sự là động lực rất lớn cho bản thân Tiệp, cho các Co-Founders và đội ngũ MEAN BLVD có thể mạnh mẽ tiến vào thương trường quốc tế.

Với những cơ hội phát triển trong tương lai, Tiệp quan niệm rằng “muốn đi nhanh, hãy đi một mình, muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”. Khi trở thành một khối liên minh và cùng có một mục tiêu đưa thương hiệu Việt ra quốc tế, chúng ta sẽ tạo dựng được một nền tảng vững chắc, lúc đó thì Tiệp nghĩ là dòng tag “made in Vietnam” sẽ ngày càng có tiếng nói và địa vị hơn.

Hiện tại, Tiệp nhận thấy rất nhiều các thương hiệu Local Brand của Việt Nam cũng đang làm rất tốt về mặt phát triển sản phẩm. Để có thể vững bước ra thị trường quốc tế và thu hút nhiều khách hàng hơn, các thương hiệu Việt nên tập trung và giữ vững thế mạnh này đặc biệt là vào hai mảng: mẫu mã và chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, các thương hiệu nên phát triển, mở rộng hệ thống size chart, đưa ra các chính sách bán hàng và đổi trả để phù hợp với thị trường quốc tế hơn. Đây là các yếu tố tiên quyết để thương hiệu có thể đi ra nước ngoài và cạnh tranh với các nhãn hàng lớn trên thế giới.

Anh có thể chia sẻ với Style-Republik về kế hoạch phát triển của MEAN BLVD trong năm tới?

Mục tiêu mà MEAN BLVD vẫn luôn hướng tới là hợp tác hiệu quả với các thương hiệu Việt để lọt top các nền tảng bán lẻ hàng đầu trong lĩnh vực e-commerce thời trang và tất nhiên có thể xứng đáng là đại diện bộ mặt của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Sắp tới, MEAN BLVD vẫn sẽ mở rộng hợp tác với các Local brand khác để cung cấp các mặt hàng phong phú và đa dạng hơn, không chỉ gói gọn ở trang phục. Tagline của thương hiệu MEAN BLVD chính là “A virtual closet designed just for you” – nghĩa là một tủ quần áo trực tuyến được tạo ra dựa trên chính nhu cầu của các cô gái. Dù mùa đông hay mùa hè, đi làm hay ở nhà, đi dạo phố hay đi dự tiệc, các cô gái sẽ đều nhanh chóng tìm được cho mình không chỉ bộ quần áo hay chiếc váy phù hợp, mà họ còn có thể lựa thêm phụ kiện giày, mũ, trang sức… cho một diện mạo xinh đẹp, hoàn hảo nhất.

Bên cạnh đó, các tính năng tiện ích cá nhân hóa cho khách hàng khi sử dụng website và dịch vụ vận chuyển vẫn sẽ là mũi nhọn phát triển của MEAN BLVD. Hiện nay chúng tôi tự hào MEAN BLVD là một trong những website tại Việt Nam tiên phong triển khai công nghệ AI Visual Search trong ngành thời trang. Công nghệ này cho phép khách hàng đăng tải hình ảnh kiểu mẫu sản phẩm mà mình đang tìm kiếm và hệ thống tự động đưa ra các gợi ý sát nhất theo nhu cầu tìm kiếm. Tính năng này hiện cũng được các thương hiệu nổi tiếng thế giới áp dụng cho website của họ như Farfetch, The North Face, Porsche Design…

Tuy vậy, Tiệp và đội ngũ của MEAN BLVD luôn thấu hiểu và ý thức được rằng tất cả mới chỉ là điểm khởi đầu, phía trước còn rất nhiều việc phải làm, còn nhiều ngọn núi phải chinh phục. Tại dấu mốc 2 năm hay hơn thế nữa, chúng tôi cũng không cho phép mình chủ quan mà nỗ lực không ngừng trong việc tối ưu chuỗi cung ứng, nâng cao chất lượng dịch vụ để hành trình trải nghiệm khách hàng luôn được nhanh chóng, toàn diện và chuẩn xác.

Cám ơn anh Minh Tiệp đã chia sẻ cùng Style-Republik! Chúc cho con đường MEAN BLVD ngày càng có thêm nhiều nhà thiết kế Việt đồng hành, phát triển và gây được nhiều tiếng vang trên thị trường quốc tế trong tương lai!

Thực hiện: Heidi Trương
Nguồn ảnh: Nhân vật cung cấp