Giải pháp thời trang từ Drobebox: Trải nghiệm nhưng không cần phải sở hữu!

Ngày đăng: 23/04/20

Thay vì phải trả tiền cho từng món đồ mà mình muốn trải nghiệm, với Drobebox, người dùng chỉ cần trả một khoản phí cố định hàng tháng, để truy cập tủ đồ trên ứng dụng và sử dụng bất kỳ sản phẩm nào họ muốn, bất kỳ lúc nào. 

Drobebox là giải pháp mới cho thời trang từ một công ty công nghệ, tập trung vào sử dụng và trải nghiệm thay vì sở hữu, vừa có mặt ở TP. Hồ Chí Minh. 

Đánh vào tâm lý của phái đẹp, thích thay đổi trang phục thường xuyên và có một tủ đồ đa dạng, Drobebox cho phép người dùng giảm chi phí sử dụng và trải nghiệm các sản phẩm thời trang bằng cách bỏ ra một khoản chi phí là 1.500.000đ/tháng, tương đương với với 50.000đ/ ngày. Từ đó, người dùng có thể sử dụng trung bình 12 sản phẩm mỗi tháng, với giá trị lên đến 19 triệu đồng. Với Drobebox là người dùng có thể thỏa thích chọn lựa với tủ đồ thiết kế phong phú từ những thương hiệu hàng đầu của Việt Nam (và tương lai gần sẽ có cả các thương hiệu quốc tế).

Drobebox hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của Drobebox hết sức đơn giản, chỉ gồm 4 bước:

Trở thành thành viên

Đặt hàng

Trong vòng 24 tiếng, Drobebox sẽ chuyển sản phẩm tới tận tay khách hàng sử dụng túi chuyên dụng. Toàn bộ sản phẩm luôn được vệ sinh, kiểm tra và ủi phẳng để sẵn sàng cho việc sử dụng ngay đến tay khách hàng

Nhận sản phẩm

Khách hàng có thể tự do trải nghiệm và sử dụng sản phẩm. Drobebox hoàn toàn không có bất kỳ giới hạn nào về thời gian sử dụng sản phẩm hoàn toàn khác với các dịch vụ “cho thuê” truyền thống. Mọi hư hại thường gặp (wear and tear) đều đã được bao gồm trong phí thành viên, tuy nhiên với những hư hại lớn, khó khắc phục, Drobebox sẽ thu thêm một khoản phí để khắc phục những hư hại này (Dựa trên vòng đời sản phẩm, mức độ hư hại, chi phí khắc phục, etc). Khách hàng sẽ nhận được thông tin chi tiết về hư hại, chi phí trước khi Drobebox thực hiện việc thanh toán cho khoản phí này.

Trả sản phẩm

Khi không còn nhu cầu sử dụng, khách hàng có thể sử dụng ứng dụng của Drobebox để đặt lịch trả sản phẩm. Trong vòng 24 tiếng, Drobebox sẽ nhận lại sản phẩm tận nhà, thực hiện việc kiểm tra chất lượng tại văn phòng, và thông báo đến khách hàng để có thể lựa chọn các sản phẩm mới.

Drobebox hợp tác cùng Mr.Jeff, một công ty giặt sấy cao cấp đa quốc gia để vệ sinh trang phục. Bên cạnh những quy trình sẵn có của Jeff, còn có quy trình khử trùng bằng tia UV và “smell test” trong quy trình vệ sinh các sản phẩm của Drobebox. 

Áp dụng công nghệ AI gợi ý sản phẩm

Với đặc thù là một công ty công nghệ, Drobebox luôn tận dụng tối đa sức mạnh của công nghệ để đưa đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Chẳng hạn như Drobebox có một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để đưa ra gợi ý dành cho khách hàng. Ví dụ khách hàng thường sử dụng cả sản phẩm đầm, màu sắc tương sáng, phong cách nữ tính, khi truy cập tủ đồ của Drobebox, AI sẽ ưu tiên hiển thị những sản phẩm phù hợp, có thể kết hợp được, và đưa các sản phẩm ít phù hợp hơn về cuối tủ. 

Mua sắm sau khi trải nghiệm

Drobebox cũng cho phép người dùng mua sắm thông minh hơn, thay vì phải đưa ra quyết định mua sắm trước khi trải nghiệm, Drobebox đưa quyết định mua sắm sau khi trải nghiệm.

Sau khi sử dụng sản phẩm, người dùng hoàn toàn có thể lựa chọn mua các sản phẩm này để thêm vào tủ đồ của mình, với mức giá ưu đãi hơn rất nhiều so với sản phẩm mới.

Việc chuyển dịch từ hình thức mua sắm truyền thống, sang mô hình kinh tế chia sẻ là không mới với các nước tiên tiến trên thế giới, có thể kể đến như Rent the Runway của Mỹ với 8 triệu người dùng hay Ycloset của Trung Quốc với hơn 20 triệu người dùng. Còn tại Việt Nam, Drobebox đang chờ các độc giả của Style-Republik trải nghiệm và đưa ra đánh giá về tiềm năng phát triển của mô hình này.

Thực hiện: Koi