Hermès có đang “làm giá” với chiếc túi Birkin?

Ngày đăng: 29/03/24

Thương hiệu này đang vướng phải cáo buộc bán hàng bất công vì yêu cầu khách hàng phải mua thêm các sản phẩm khác của thương hiệu mới được tham gia vào “danh sách chờ mua” dòng túi Birkin được săn đón nhất.

Tina Cavalleri và Mark Glinoga là 2 nguyên đơn của vụ kiện đến từ bang California cho biết, họ phải mua thêm quần áo, khăn quàng cổ và đồ gia dụng trước mới được mua túi xách Birkin của thương hiệu có trụ sở tại Paris này.

Luật sư của nguyên đơn đã cho rằng Hermès vi phạm các quy định chống độc quyền của Hoa Kỳ, trong đó có một điều luật bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng đã quy định: bất kì hành vi đóng thêm một gói hàng hóa hoặc buộc mua kèm đều là lạm dụng quyền lực thị trường.

Hermes Faces Class Action Lawsuit Over Birkin Sales Practice | Preview.ph

Đơn khiếu nại viết: “Túi xách Birkin khác biệt với các sản phẩm bị buộc mua. Các nguyên đơn hy vọng thương hiệu sẽ có các phương pháp thay thế thay vì yêu cầu mua thêm các sản phẩm phụ trợ và họ không muốn quyết định mua hàng của mình bị ảnh hưởng bởi túi xách Birkin”. Bản kiện cáo ấy còn chỉ ra rằng nhân viên bán hàng sẽ nhận được rất nhiều tiền hoa hồng khi thực hiên hành vi này nên cho rằng việc buộc khách hàng tiêu thụ thêm là một kế hoạch.

Các blog về túi xách cũng đã từng thống kê những người mua hàng của Hermès từng lên tiếng về việc này vì những năm gần đây, khi nhu cầu về những chiếc túi biểu tượng của hãng tăng lên, các nhân viên bán hàng ngày càng trở nên nghiêm ngặt trong việc chỉ ‘nên bán’ Birkins và Kellys cho những vị khách hàng nào. Nhưng Hermès lại phủ nhận hành vi này trong một bài phỏng vấn với BOF vào năm ngoái: “Hermès nghiêm cấm mọi hoạt động khuyến khích khách hàng mua một số sản phẩm nhất định rồi mới được mua những sản phẩm khác”. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Axel Dumas đã thừa nhận rằng các cửa hàng được khuyến khích kiểm tra ‘thông tin mua hàng’ của từng vị khách và chỉ được bán những chiếc túi cho những khách hàng ‘thực sự’. Công ty đưa ra chính sách này là vì muốn  ngăn chặn sự bùng nổ của hoạt động bán lại các tác phẩm thủ công này.

Và cho đến nay, Hermès không phải là thương hiệu duy nhất từng dính líu đến những hành vi như vậy. Các khách hàng của hãng đồng hồ Rolex đã bị cáo buộc yêu cầu người mua hàng phải trở thành khách hàng thân thiết từ thương hiệu chị em Tudor trước đó rồi mới được phép mua sản phẩm Rolex.

Thực hiện: Mỹ Tâm