Human Distancing – Giám đốc sáng tạo Dzũng Yoko lên tiếng về vấn đề con người giữa thời đại “social”

Ngày đăng: 22/03/20

Trong thời đại social, các nhà sáng tạo có nhiều phương tiện hơn để chuyển tải thông điệp của mình đến với công chúng. Human Distancing là một bộ ảnh đặc biệt đang thu hút người xem trên mạng xã hội, được sáng tạo bởi Dzũng Yoko, nói về vấn đề khoảng cách giữa con người với nhau trong thời đại “social”.

Thời đại “social”, khi mà người ta nghĩ khoảng cách giữa các lục địa được kéo lại gần chỉ còn cách vài chục giờ bay, khoảng cách giữa người và người có thể lại gần hơn bởi vài cú chạm click. Nhưng thực tế, đó là cũng là thời đại con người giảm đi sự tương tác thực sự, thay vào đó là sự tương tác ảo trên mạng xã hội. Mối tương quan giữa con người – cũng là điều trăn trở của nhiều nhà sáng tạo ngày nay, cùng với tài năng nghệ thuật của mình, họ đã chuyển tải nhiều thông điệp nhân văn và ý nghĩa để đánh thức cộng đồng.

Tại Việt Nam, vừa qua, Dzũng Yoko – người đứng sau nhiều bộ ảnh thời trang ý nghĩa, đã ra mắt bộ ảnh Human Distancing trong lúc mọi người hạn chế tiếp xúc cộng đồng vì dịch corona.

Chia sẻ về dự án, anh Dzũng Yoko cho biết: “Mấy nay đi đâu cũng nghe cụm từ Social Distancing – Giữ khoảng cách giao tiếp xã hội. Tôi mới thấy mình thật sự quý giá thời gian trước, khi chúng ta tự do tụ tập, ăn uống, tự do gắp đồ ngon cho nhau, tự do hẹn hò, đi xem triển lãm… Vậy mà chúng ta (trong đó có mình) dán mặt vào điện thoại, iPad để cho bạn bè, người yêu trở nên cô độc và gượng gạo, bàn ăn nguội lạnh, các tác phẩm nghệ thuật chỉ còn dùng để selfie và triển lãm thì live streaming… Ngày nay, chúng ta mất dần sự giao tiếp chân thành giữa con người với nhau. Nếu thế giới trở về sự ổn định và thịnh vượng, mình sẽ cố gắng sống khác đi, còn bạn thì sao?”

Bộ ảnh được thực hiện nằm trong dự án sách ảnh Dzũng Yoko Artbook với sự góp mặt của 04 người mẫu Lê Thanh Thảo, Trịnh Thu Hường, Kim Dung, Nguyễn Việt Dũng. Trong bộ ảnh là những lát cắt quen thuộc trong đời sống ngày nay khi những con người hiện đại không thể rời mạng xã hội cũng như smartphone giây phút nào, để rồi điều đó dần phá hủy cuộc sống cũng như những mối quan hệ thực sự.

“Nếu thế giới trở về sự ổn định và thịnh vượng, mình sẽ cố gắng sống khác đi, còn bạn thì sao?” – đây cũng là một thông điệp đắt giá được phát đi, trong bối cảnh cả thế giới bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi sự phát triển của dịch corona.

Dũng Yoko tên thật là Trần Hoàng Dũng, sinh ngày 7 tháng 11 năm 1975 tại Hà Nội. Anh là một trong những nghệ sĩ thị giác nổi tiếng của Việt Nam, đồng thời nhiều năm liền đảm nhiệm vị trí Giám đốc Sáng tạo cho tạp chí thời trang Elle Việt Nam. Sách ảnh tiêu biểu của anh có thể kể đến Love, Day Dreamers (Những kẻ mộng mơ), Going East (Tìm về phương Đông)…

Bài: S-R

Human Distancing – Dzung Yoko Artbook

Art & Photo: Dzung Yoko

M.U.A: Tung Chau Tran

Stylist: Huyen Linh

Producer: Elena Nguyen Chi Nguyen

Models: Lê Thanh Thảo, Trịnh Thu Hường, Kim Dung, Nguyễn Việt Dũng

Drops by artist: Khiet Tran, Tidu Workshop

Fashion by local brands: Gia Studios, Yonndon, La Lune by Đắc Thắng, MT Nguyễn, Latui

Set up: Lý Bình Sơn

Asistant: Vương Minh, Phương Quyên, Trúc Ngô, Kevin LC

Retouch: Hung DT