The Making of a Creative Director – Trở thành giám đốc sáng tạo, đam mê liệu đã đủ?

Ngày đăng: 31/12/19

Đối với nhiều bạn trẻ, giám đốc sáng tạo (Creative Director) là một công việc hấp dẫn và ngày càng phổ biến. Tham gia vào các khâu sản xuất một chiến dịch quảng cáo, một bộ ảnh thời trang, quản lý các bộ phận sáng tạo và làm việc cùng khách hàng để có những dự án thành công, tham gia các show diễn, đi đến nhiều vùng đất mới, nhưng còn điều gì mà chúng ta chưa biết về câu chuyện phía sau vẻ hào nhoáng ấy của một giám đốc sáng tạo?
Không chỉ làm việc tại các tạp chí, giám đốc sáng tạo còn xuất hiện tại các công ty, agency quảng cáo, đài truyền hình, các dự án,… với vai trò chịu trách nhiệm về phong cách và hình ảnh trực quan trên các tạp chí, bao bì sản phẩm, sản xuất phim và truyền hình. Đồng thời, họ tạo ra thiết kế tổng thể, thậm chí chỉ đạo và giám sát đội ngũ phát triển các tác phẩm nghệ thuật hoặc bố cục.

Các kỹ năng mà một Creative Director cần có:

Quản lý dự án

Là người quan sát một cách tổng quát, đưa ra những giải pháp để hoàn thành ý tưởng, chi phí, thời gian thực hiện, những bộ phận nào cần tham gia… sau đó ghép tất cả vào một cách hợp lý, hoàn hảo để hài lòng khác hàng. Hiểu rõ dự án và công việc cụ thể của từng bộ phận là điều bắt buộc ở một giám đốc sáng tạo. Điều đó giúp họ kiểm soát và giải quyết các vấn đề phát sinh.

Khả năng giao tiếp tốt

Không chỉ làm việc với các nhân viên sáng tạo, giải quyết mâu thuẫn giữ những người có cái tôi lớn, giám đốc sáng tạo còn phải thảo luận với khách hàng, người sử dụng sản phẩm. Việc khéo léo trong cách ứng xử có thể giúp khách hàng đồng ý với dự án của nhóm và giúp công việc suôn sẻ. Bên cạnh đó, việc trình bày ý tưởng một cách mạch lạc và hấp dẫn sẽ giúp khách hàng hiểu được công việc mà nhóm sáng tạo đang làm có phù hợp với mong muốn của họ hay không. Việc thiếu kỹ năng giao tiếp hoặc không linh hoạt trong cách giải quyết vấn đề có thể khiến khách hàng gạt bỏ dự án mà giám đốc sáng tạo và đội ngũ đã phát triển và làm chậm tiến độ dự án.

Được đào tạo bài bản

Hiện ở Việt Nam vẫn chưa có một trường lớp đào tạo chuyên sâu vị trí giám đốc sáng tạo, nhưng những người làm công việc này phải được đào tạo từ các trường đại học với chuyên ngành mà họ tham gia. Những kỹ năng, kiến thức cơ bản về mỹ thuật, đồ họa, cộng với kỹ năng có được theo thời gian, giám đốc sáng tạo có thể tham gia chỉ đạo gián tiếp hoặc trực tiếp vào những công việc chuyên môn trong dự án, để đảm bảo dự án có chất lượng tốt nhất.

Tiên phong cập nhật những xu hướng, kỹ thuật tiên tiến nhất

Trong một lĩnh vực khắc nghiệt và đầy tính cạnh tranh như nghệ thuật và quảng cáo, với các khách hàng luôn đòi hỏi sự mới mẻ, chưa có tiền lệ, độc đáo, nếu các giám đốc sáng tạo không tự trau dồi các xu hướng sáng tạo mới nhất thì làm sao có thể đáp ứng nhu cầu khách hàng. Việc nắm bắt bước phát triển của thế giới sáng tạo có thể giúp họ và đội ngũ vượt ra giới hạn và tạo ra những sản phẩm tách khỏi số đông.

Là người có tầm ảnh hưởng

Làm việc cùng những người có cái tôi sáng tạo cao như họa sĩ, nhà văn, thiết kế đồ họa,… đòi hỏi Creative Director giữ được tiếng nói riêng và không bị ý kiến của khách hàng nhấn chìm. Việc thuyết phục được các bộ phận đồng ý với quan điểm của mình có thể giúp công việc được thống nhất và đúng tiến độ. Bằng cách xây dựng một portfolio đẹp, tổng hợp những dự án tốt mà mình đã thực hiện để gây sự chú ý cho các khách hàng và tạo hình ảnh cá nhân trong lòng nhân viên.

Biết quản lý thời gian và có tầm nhìn

Bất kỳ ai, không chỉ trong kinh doanh, đều phải học cách quản lý thời gian để đảm bảo tiến độ dự án và sắp xếp chúng một cách hợp lý để biết ai làm gì và khi nào hoàn thành. Những người có tầm nhìn xa và những người đổi mới sẽ luôn có thể cải thiện những gánh nặng hiện tại vì họ có thể nhìn thấy những gì người khác không thể. Họ có thể cải tổ lại cả bộ máy nếu chúng đang đi sai hướng.

Sáng tạo và đam mê

Với một giám đốc sáng tạo, sự sáng tạo là thứ tối quan trọng và là tài sản quý báu nhất. Vượt ra khỏi vùng an toàn để tạo nên những sản phẩm thú vị, mới lạ phục vụ khách hàng. Là người đứng đầu hướng dẫn nhân viên, giám đốc sáng tạo đồng thời là người truyền cảm hứng để họ tiếp tục làm việc và hướng đến. Trong guồng quay công việc bất tận như thế, đam mê là thứ giữ lửa, giúp bạn tiếp tục công việc và con đường mà mình lựa chọn.

Không hào nhoáng như vẻ ngoài của một giám đốc với mức lương tốt, tham dự những event sang trọng, giám đốc sáng tạo là người nối kết các tập thể và chịu trách nhiệm về sản phẩm trước mặt khách hàng. Những yêu cầu đối với một Creative Director luôn hội đủ những yếu tố không chỉ của một người thiết kế mà còn là một nhà hùng biện, một chiến lược gia hay một “bảo mẫu” luôn cố gắng giúp dự án hoàn thành đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao nhất không chỉ về mặt mỹ thuật mà còn về khía cạnh thương mại.

Hiểu được sự đam mê của những bạn trẻ ấp ủ ước mơ trở thành một giám đốc sáng tạo, chuyên trang giám tuyển thời trang đầu tiên tại Việt Nam, Style-Republik, tổ chức talkshow SR Fashion Business Talk: The Making of an Art Director tại Hà Nội với sự tham dự của khách mời Dzung Yoko. Anh hiện là giám đốc sáng tạo của tạp chí ELLE Vietnam sau khoảng thời gian làm việc với vị trí tương tự tại L’officiel. Bên cạnh đó, Dzung Yoko còn có các dự án lớn nhỏ, ra mắt bốn cuốn sách ảnh nghệ thuật đậm chất thơ. Anh sẽ trò chuyện nhiều hơn về công việc của một Art Director và bật mí những câu chuyện làm nghề thú vị, chắc chắn sẽ là kiến thức bổ ích cho những bạn yêu thích công việc này.

Chương trình sẽ được dẫn dắt bởi cái tên quen thuộc của SR Fashion Business Talk kiêm nhà đồng sáng lập của Style-Republik.com, chị Trần Hà Mi. Chị là người đã tổ chức, biên tập và dẫn dắt chuỗi sự kiện SR Fashion Business Talk với gần 10 talkshow thành công ở Sài Gòn từ tháng 7.2019. Đây sẽ là lần đầu tiên chị mang SR Fashion Business Talk đến Hà Nội, hứa hẹn cho rất nhiều những dự án hấp dẫn kế tiếp trong tương lai ở thành phố thủ đô.

Địa điểm: Toong Tràng Thi, 8 Tràng Thi, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Thời gian: Thứ bảy, 11/01/2020, 9:30-12:00
Đăng ký tại đây: https://forms.gle/c5ojwoRRccg8uzZHA

*Miễn phí vé vào cửa *Số lượng chỗ ngồi hạn chế **SR Fashion Business Talk nằm trong chiến dịch Local Pride – Giá Trị Việt của tạp chí Style-Republik, gồm SR News, SR Fashion Business Talk và SR Runway, nhằm hỗ trợ và nâng tầm các thương hiệu Việt.

Thực hiện: Hiếu Lê