Nhà thiết kế GenZ Dương Bảo Long chào sân rực rỡ trên tạp chí thời trang Vogue Séc với BST mang đậm tâm hồn Việt

Ngày đăng: 05/01/24

Sinh ra và lớn lên ở Cộng hòa Séc, song, dòng máu Việt chưa bao giờ ngừng thôi thúc Bảo Long Dương nhìn về quê hương. Từ đó, trình làng với giới mộ điệu quốc tế BST đầu tay với những thiết kế thấm đẫm tinh thần Việt.

Sau màn chào sân mãn nhãn với tư cách là một trong những đại diện của trường trường Institut Français de la Mode (IFM) – một trong những trường danh tiếng nhất của ngành thời trang, tại khuôn khổ Paris Fashion Week 2023 vừa qua, mới đây, Dương Bảo Long tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý của công chúng trong nước và giới mộ điệu quốc tế khi xuất hiện trên tạp chí thời trang Vogue CS cùng BST đầy sáng tạo, mang nhiều chất liệu văn hóa Việt.

thiết kế của ntk dương bảo long
NTK Dương Bảo Long thiết kế mang cờ đỏ sao vàng của Việt Nam đến khuôn khổ Tuần lễ Thời trang Paris 2023. (Ảnh Getty Images)
bst của nhà thiết kế dương bảo long tại paris fashion week 2023
Thiết kế của NTK Dương Bảo Long sải bước trong khuôn khổ Tuần lễ Thời trang Paris 2023. (Ảnh Getty Images)

Là nhà thiết kế trẻ thuộc thế hệ GenZ tài năng, dù chỉ mới ra trường, song, Dương Bảo Long luôn biết cách khiến cộng đồng yêu thích thời trang trong và ngoài nước choàng ngợp với góc nhìn sáng tạo của mình khi luôn biết cách lồng ghép một cách tinh tế những hình ảnh, văn hóa quê hương đưa đến với bạn bè quốc tế. không chỉ vậy, sau khi ra mắt BST Maroquinerie, nhà thiết kế sinh năm 99 còn thành công gặt hái được “cơn mưa” lời khen của các chuyên gia trong ngành như Marc Valeanu. 

nhà thiết kế genz dương bảo long
Nhà thiết kế GenZ Dương Bảo Long. (Ảnh: @lukaduong)

Bằng góc nhìn độc đáo cũng như cái tôi sáng tạo đầy tích cực trong thời trang, Dương Bảo Long luôn biết cách thổi hồn vào trong các thiết kế với những chi tiết được đính kết tinh tế và sử dụng các chất liệu tinh tuyển. Từ đó, ghi dấu trên sàn diễn bằng những trang phục mang đậm dấu ấn cá nhân với những câu chuyện, thông điệp riêng. Đó cũng chính là lý do ở các trang phục mà Dương Bảo Long thiết kế, người ta luôn tìm thấy được cả 2 yếu tố: ứng dụng nhưng vẫn bay bổng và độc đáo. Bởi với nhà thiết kế GenZ, thời trang chính là sự “phản ánh những cách sống, vẻ đẹp và là một tấm gương cho xã hội và nhà thiết kế sẽ phải thuyết phục được khách hàng để cho tầm nhìn của NTK được tồn tại.”

Với nhiều người, bữa cơm hàng ngày có lẽ chỉ là những điều bình dị của đời sống, song, với chàng trai mang trong mình hai quốc tịch, sinh sống ở hai thế giới, những hành vi của con người trong xã hội và những hệ thống xã hội nhân tạo luôn là điều gì đó thu hút và khơi gợi sự sáng tạo của chàng trai sinh năm 99 ngay từ khi còn là một cậu bé. Chính bởi vậy, chẳng biết tự bao giờ, nghiên cứu con người đã trở thành một trong những yếu tố không thể thiếu trên mọi chuyến hành trình của cuộc đời Dương Bảo Long. Khi quan sát đủ lâu, nghiền ngẫm đủ những chi tiết nhỏ và phong cách của từng người, kết hợp với bản sắc cá nhân của riêng mình, nhà thiết kế sinh năm 99 đã tự định hình được một triết lý thiết kế cho riêng mình, để rồi từng bước hiện thực hóa giấc mơ của mình, đưa những yếu tố văn hóa thấm đẫm tinh thần Việt Nam trải dài từ sàn diễn đến các trang tạp chí danh tiếng. 

Viết tiếp thành công khi để lại dấu ấn tài năng Việt tại một trong những sàn diễn của tứ đại kinh đô thời trang vào năm 2023, mới đây, Dương Bảo Long gây chú ý khi cùng BST Maroquinerie xuất hiện trên tạp chí thời trang Vogue Czech. BST gây chú ý khi được thực hiện bởi Giám đốc Sáng tạo Dzung Yoko – một trong những cái tên nổi bật trong địa hạt thời trang Việt. Không những vậy, sự xuất hiện của người mẫu Trần Thanh Tín (Thanh Tín Chanyo) – người mẫu xuất sắc giành giải thưởng Người mẫu Nam nổi bật tại Giải thưởng Tôn vinh Giá trị Việt SR Fashion Awards 2022 trong BST như một cách làm nổi bật hơn nữa tinh thần sáng tạo của những người con Việt. 

dương bảo long xuất hiện trên vogue
BST của NTK Dương Bảo Long được đưa lên tạp chí Vogue Czech. (Ảnh: NVCC)
Thanh Tín Chanyo – model thắng giải người mẫu Nam xuất sắc tại SR Fashion Awards 2022 xuất hiện trong BST của NTK Dương Bảo Long. (Ảnh: NVCC)

Khéo léo kết hợp hai nét đẹp, hai nền tảng văn hóa và mỹ thuật vào BST của mình, các thiết kế của Dương Bảo Long phản ánh tình yêu và lòng tôn kính đối với sự sống động, màu sắc cũng như sự an bình, tự nhiên của nét thẩm mỹ Việt. Bên cạnh đó, nhà thiết kế sinh năm 99 cũng khéo léo thể hiện khả năng sáng tạo của mình khi kết hợp với các kỹ thuật savoir-faire, qua đó, làm bật lên tính độc đáo của BST cũng như những nét văn hóa Việt. Ngoài ra, những chất liệu rất đỗi Việt Nam như: gấm, mây tre đan, nón và chiếu cũng được nhà thiết kế kết hợp nhuần nhuyễn, đan cài tinh tế trong BST. Thông qua Maroquinerie, từ lịch sử văn hóa đến những điều bình dị của cuộc sống hằng ngày hiện lên thật đặc biệt và rõ nét.

Với một nhà thiết kế, nét đặc trưng hay dấu ấn là thử thách cả đời mà họ cần phải chinh phục. Có lẽ với Dương Bảo Long ở thời điểm hiện tại, nét đặc trưng trong góc nhìn sáng tạo của chàng trai trẻ là chính bản thân mình – một người con được đặt giữa những nét đẹp văn hóa của châu Á và châu Âu. Bằng tình yêu và tấm lòng luôn thiên về giá trị truyền thống Việt Nam, Style-Republik tin rằng, Dương Bảo Long sẽ là một trong những nhà thiết kế đưa vẻ đẹp của Việt Nam đến gần hơn với thị trường quốc tế. Đồng thời, vượt qua ranh giới của thiết kế đương đại, chàng trai trẻ sẽ tạo ra một nền tảng vững chắc cho sự phát triển của thiết kế và đôi bàn tay Việt.

Thực hiện: Khánh Hòa