JW Anderson FW24: Khi phim ảnh được cắt nghĩa bằng vải vóc

Ngày đăng: 28/01/24

“It’s a Wonderful Life. Love Actually. The Holiday” 

                                                                                                                                Vogue                                       

Anderson mùa này đã “thì thầm” gì về một thước phim nổi tiếng?

Nếu Eyes Wide Shut (Mắt nhắm hờ) với sự tham gia của bộ đôi Nicole Kidman và Tom Cruise là một miền ảo mộng kinh điển của thế giới điện ảnh khi có những khoảnh khắc khiến chúng ta lạc nhịp con tim thì giờ đây, sau hơn 25 năm kể từ khi công chiếu, chúng ta lại một lần nữa được “nhắm hờ mắt” cùng GĐST JW Anderson để trải nghiệm bộ phim huyền thoại này nhưng là qua…vải vóc. Như anh đã chia sẻ với Vogue: “Eyes Wide Shut là một trong những bộ phim yêu thích của tôi và tôi thực sự nghĩ đó là một bộ phim Giáng sinh tuyệt vời.” Tuy nhiên, chính hai lần xem vào mùa hè năm ngoái đã dẫn đến bộ sưu tập này. Trước đây tôi chưa bao giờ làm bất cứ điều gì về một bộ phim. Đây cũng là lần quyến rũ nhất mà chúng tôi từng trải qua.”

Chúng ta biết đến Anderson như một NTK liên quan chặt chẽ với khái niệm culture brand, một người luôn luôn mang trong mình nỗi ám ảnh bền bỉ với văn hóa và mong muốn đáp đền cho “cái nôi” của sáng tạo. Vậy nên, không lạ gì khi chất liệu sáng tạo mà anh chọn cho lần trở lại này của mình với “đứa con tinh thần” JW Anderson là một bộ phim.

Hầu hết mọi người đều thích những bộ phim Giáng sinh “ngọt ngào và buồn tẻ”. Tuy nhiên, Jonathan Anderson lại có khẩu vị “cay”, Giáng sinh của anh là Eye Wide Shut với những cảnh phim không thể nóng bỏng hơn (Nhưng chúng ta đang nói về ai kia chứ? Tất nhiên là người đàn ông đã biến những khái niệm kỳ quặc như giày gót vỏ trứng/hoa hồng, túi bồ câu, quần áo làm từ đất sét,…thành thứ có thật). Thay vì tái hiện lại bộ phim theo một vài cách thông thường dễ đoán nào đó như in hình ảnh bộ phim hay những lời thoại nổi bật lên quần áo thì Anderson “bẻ lái” một cách hoàn hảo. Được biết, sau khi xem bộ phim 2 lần vào năm ngoái thì anh đã liên hệ với Christine Kubrick (vợ của Stanley Kubrick – đạo diễn bậc thầy của bộ phim) và ngỏ ý về lời mời hợp tác. “Tôi bị ám ảnh bởi Christine Kubrick và cách  cô ấy vẽ hầu hết các tác phẩm nghệ thuật trong phim của chồng mình.” Anderson nói.

Kết quả của lần hợp tác này là sự thành công mỹ mãn khi năm nay JW Anderson FW24 chúng ta có cơ hội chứng kiến những bức tranh tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ chính tác phẩm nổi tiếng này thông qua cách diễn đạt ấn tượng, có chiều sâu chứ không đơn thuần chỉ là yêu thích nhất thời của Jonathan Anderson. 

Các bức tranh là những gì trải dài trên chiếc váy dệt kim: Chân dung của một con mèo trong gia đình, một chậu cây có mã vạch vẫn còn trên bồn và nội thất ô tô. Anderson nói: “Tôi nghĩ điều thú vị là tâm lý của ý tưởng đưa ai đó từ hậu cảnh lên tiền cảnh.”

Vị GDST của thương hiệu đã thử nghiệm các kích thước, thổi phồng những chiếc áo len và quần bó với lớp lót satin hiện rõ. Những chiếc áo khoác nhung có phần vai phóng đại và những chiếc áo len bị thổi phồng hoàn toàn không cân xứng. Áo sơ mi cũng có tay áo khổng lồ và quần dài thì lại quá rộng. Giày cao gót được tô điểm bằng những tua rua, và những đôi giày đế bệt thì phần tua rua thậm chí còn to hơn. Đối với Anderson dường như việc thách thức các cấu trúc đã là một “đầu việc” quen thuộc trong “sứ mệnh sáng tạo” của anh mỗi lần trở lại sàn runway dù là với LOEWE hay JW Anderson giới mộ điệu đều có thể nhận thấy điều này. 

Eyes Wide Shut là một bộ phim Giáng sinh (mặc dù là phim kinh dị), vì vậy bạn sẽ thấy một số cây Trạng nguyên màu đỏ tươi ma mị rải rác khắp các cảnh của phim. Trong BST của Anderson, loài thực vật có hoa được yêu thích trong kỳ nghỉ lễ mà anh cảm thấy “cực kỳ kinh tởm” lại “mọc rễ, đơm hoa” trên những chiếc áo dệt kim. “Nó trông giống như một loại cây rất độc hại” anh nói. “Tôi thích ý tưởng đó.” (Vogue)

“Kỳ lạ và sang trọng, mọi thứ đều bất ổn” – Dù có thể bạn nghĩ đa phần BST đều rất kỳ quặc nhưng nghi ngờ tính ứng dụng của chúng là điều không thể. Đây là sự kì diệu nơi Anderson, các khái niệm vô thực đều có thể trở thành món đồ từ sàn runway vào tủ quần áo và “on street” cùng các tín đồ. 

Thực hiện: Elio