Kim Kardashian trên bìa Vogue: Giật mình trước tầm ảnh hưởng của đế chế triệu đô Kardashian-Jenner

Ngày đăng: 11/04/19

Năm 2018, Kim Kardashian đã kiếm được 500.000 đô cho một bài đăng của mình trên tài khoản Instagram – nhiều hơn số tiền lương của tổng thống Mỹ trong một năm được nhà nước chi trả. Và dù cho người ta yêu hay ghét họ, gia tộc Kardashian-Jenner đã thật sự xây dựng thành công một đế chế kinh doanh trị giá hàng triệu đô la.

Với 500,000 đô la Mỹ cho một bài đăng trên tài khoản Instagram của Kim Kardashian vào năm 2018, con số này nhiều hơn số tiền lương trong một năm của một vị tổng thống Mỹ.

Mới đây, bìa báo tháng 5 của tạp chí thời trang Vogue gây nên nhiều tranh cãi, khi chọn Kim làm gương mặt ảnh bìa, vị trí này vốn chỉ dành cho người mẫu nổi tiếng hoặc những biểu tượng hay người có ảnh hưởng lớn trong giới thời trang. Trong lúc cuộc tranh cãi đang nóng dần, hãy cùng nhìn lại về sự phát triển cũng như tầm ảnh hưởng của Kim Kardashian – từ một “hiện tượng” cho đến đế chế triệu đô. Điều đó đã diễn ra như thế nào?

Tầm ảnh hưởng của gia tộc Kardashian 

Kim trên bìa Vogue tháng 5.2019

Làm thế nào mà một nhóm các ngôi sao truyền hình thực tế duy trì đươc sức ảnh hưởng của mình trong thời gian lâu như vậy? Không chỉ đơn thuần dựa vào chương trình thực tế dài 13 mùa, gia tộc Kardashian-Jenner Clan còn có mật độ phủ sóng mạnh mẽ trên khắp các phương tiện truyền thông xã hội, nhờ việc không ngừng đổi mới và chạy theo thị hiếu của khán giả. Đồng thời cho ra đời các sản phẩm truyền thông như ứng dụng phong cách sống, kinh doanh thương hiệu và hoạt động với vai trò người mẫu.

Với sự chênh lệch nhau về tuổi tác giữa các chị em, chương trình thực tế của gia tộc này đã được nhân rộng thành các hình thức kinh doanh đa dạng, phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau của khán giả. Bạn đang tìm kiếm son môi lâu trôi? Đã có mỹ phẩm của Kylie. Bạn là một người mẹ? Đã có một trang web về sắc đẹp và sức khỏe được ra mắt bởi Kourtney mang tên Poosh. Hoặc có thể, bạn muốn chơi game? Kim Kardashian: Trò chơi Hollywood nằm trong danh sách các trò chơi được yêu thích, với 40 triệu lượt tải xuống vào năm 2014.

Bạn đang tìm kiếm son môi lâu trôi? Đó là mỹ phẩm Kylie. Bạn muốn làm việc với các sản phẩm dựa trên lối sống của mẹ? (working mom). Kourtney đã ra mắt Poosh – một trang web về sắc đẹp và sức khỏe được đặt theo tên của con gái cô, Penelope.

Trang Instagram cá nhân của Kylie Jenner với 130 triệu người theo dõi, nằm trong top 10 người được theo dõi nhiều nhất trên Instagram.

Làm thế nào mà những ngôi sao hạng A này đảm bảo cho hình ảnh và việc kinh doanh luôn dẫn đầu? Không chi ngân sách cho việc tiếp thị quảng bá, chị em nhà Kim trực tiếp quảng bá nhãn hàng trực tuyến bằng cách tận dụng sức ảnh hưởng truyền thông xã hội mạnh mẽ của cá nhân mỗi người.

Vào năm 2017, chỉ trong năm phút đầu tiên giới thiệu dòng sản phẩm làm đẹp KKW Beauty, Kim đã bán được số lượng sản phẩm trị giá khoảng 14,4 triệu đô (tương đương 300.000 mặt hàng). Năm ngoái, Kendall, người đã trở thành người mẫu có mức catse cao nhất thế giới, đã kiếm được 26,5 triệu đô chỉ với 53 bài đăng trên Instagram được tài trợ quảng cáo. Vào tháng 3, tạp chí Forbes đã công bố Kylie là tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất từ trước đến nay, từ đó mở màn cho của cuộc tranh luận sôi nổi về định nghĩa tự thân.

Mỹ phẩm của Kylie thường trong tình trạng cháy hàng trên các hệ thống

Kylie đang sử dụng Instagram để định nghĩa một cấp độ mới của tầm ảnh hưởng xã hội, xây dựng một công ty tỷ đô – Kylie Cosmetics mà cô chính là chủ sở hữu hoàn toàn.

Đại gia đình Mỹ này đang thống trị các nền tảng truyền thông xã hội, với số tiền được chi trả từ việc quảng cáo đồ uống dành cho người ăn kiêng, vitamin chuyên dùng cho tóc đến các sản phẩm chăm sóc da trị mụn, mỗi bài đăng trên Instagram được chi trả gần 1 triệu đô và 13.000 đô cho mỗi bài đăng chứng thực trên Twitter. Chị em nhà Kim còn đang tiếp quản ngành công nghiệp sneaker với sự hợp tác cùng Adidas và Yeezys. Kim Kardashian hiện là chủ sở hữu của thương hiệu Kanye West West.

Adidas x Kylie Jenner

Chưa dừng lại ở đó, gia tộc Kardashian-Jenner có sức mạnh ảnh hưởng lớn đến cả… thị trường chuyển dịch kỹ thuật số. Snapchat đã mất đi 1,3 tỷ đô sau khi Kylie Jenner đăng trên Twitter dòng trạng thái: “Có ai khác cũng không còn mở Snapchat nữa không? Hay chỉ có một mình tôi, …điều này thật đáng buồn”.

Gia tộc Kardashian đứng trước những tranh cãi

Sở hữu tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đáng được ca ngợi, chị em nhà Kardashian-Jenner đã thành công ngoài sức tưởng tượng trong việc vận dụng sự hiểu biết của họ về truyền thông và tâm lý học, mạng xã hội để khai thác sức mạnh truyền thông, trong bối cảnh mọi thứ thay đổi nhanh đến chóng mặt.

Chị em nhà Kardashian-Jenner đã thành công ngoài sức tưởng tượng trong việc vận dụng sự hiểu biết của họ về truyền thông và tâm lý học, mạng xã hội…

Tuy nhiên, bên cạnh đó, gia tộc này cũng gánh chịu không ít những lời chỉ trích đến từ cộng đồng mạng. Vào tháng 3 năm ngoái, Forbes công bố Kylie Jenner trở thành tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất trong lịch sử. Một cuộc tranh cãi lớn giữa các độc giả về định nghĩa “tự thân”. Nhiều người cho rằng, Kylie Jenner không giàu “tự thân” vì gia đình cô giàu có và nổi tiếng.

Vào tháng 3 năm ngoái, Forbes công bố Kylie Jenner trở thành tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất trong lịch sử.

Gần đây nhất Vogue Mỹ lại đứng trước cơn bão phẫn nộ của người hâm mộ, khi tạp chí hé lộ gương mặt trang bìa của ấn phẩm số mới nhất là hình ảnh ngôi sao mạng xã hội Kim Kardashian khoe vóc dáng đồng hồ cát trong chiếc áo lưới Chanel cùng mái tóc ướt gợi cảm. Hình ảnh được ghi lại bởi nhiếp ảnh gia Mikael Jansson này bị lên án vì vốn dĩ Vogue – kinh thánh thời trang chỉ dành vị trí gương mặt trang bìa cho người mẫu thực thụ hoặc biểu tượng thời trang lớn. Năm năm trước, khi Kim xuất hiện trên ảnh bìa Vogue Mỹ, chụp cùng Kanye West, tạp chí này còn bị chỉ trích là rác rưởi.

Tuy nhiên, dù yêu hay ghét họ, bạn không thể phủ nhận rằng gia tộc Kardashian-Jenner đã xây dựng một đế chế kinh doanh trị giá hàng triệu đô một cách ấn tượng mà không phải ai cũng có thể làm được.

Thực hiện: Trang Ps – Vincent Phạm