Lê Thanh Hòa tôn vinh các giá trị truyền thống trong bộ sưu tập mới

Ngày đăng: 16/09/22

Trong BST Fall/Winter 2022 lần này, NTK Lê Thanh Hoà muốn tôn lên những vẻ đẹp tiềm ẩn của người phụ nữ thông qua những thiết kế mang tính ứng dụng nhưng không kém phần độc đáo, phá cách. Sử dụng những chi tiết, chất liệu mang hơi hướng Á Đông để khéo léo kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, thổi luồng gió mới vào BST.

Chất liệu là một phần rất quan trọng, được Lê Thanh Hòa chú tâm hàng đầu trong BST Fall/Winter 2022. Đối với anh, những thiết kế mới phải được sử dụng trên chất liệu cao cấp, sang trọng nhưng khơi gợi một nét truyền thống đặc trưng và ưu tiên có xuất xứ từ Việt Nam. Sau một thời gian dài tìm tòi và nghiên cứu, NTK nhận thấy lụa tơ tằm là chất liệu hoàn toàn phù hợp và đáp ứng được tất cả những yêu cầu cho BST lần này. Chính vì vậy anh và ekip đã đến Quảng Nam để trực tiếp khảo sát và lắng nghe những câu chuyện từ các nghệ nhân của làng nghề sản xuất lụa Mã Châu. Anh cảm nhận được sự kết nối sâu sắc của mình với làng nghề này, và quyết định đưa lụa Mã Châu trở thành 1 phần trong BST Fall/Winter 2022.

Ở lụa Mã Châu, anh nhìn thấy được cả một hành trình dài hình thành, phát triển và gìn giữ nghề qua 19 đời truyền nhân. Họ gặp không ít khó khăn qua từng thời kỳ, đặc biệt là sự cạnh tranh của những chất liệu lụa khác trong quá trình công nghiệp hóa ngành thời trang. Vì thế, việc sinh tồn và duy trì tình yêu với nghề luôn là một áp lực lớn dành cho các nghệ nhân lụa Mã Châu. Dẫu vậy, những con người ở đây vẫn hết lòng gìn giữ giá trị văn hóa đáng trân trọng này.

Vì được sản xuất hoàn toàn từ thủ công, lụa Mã Châu sẽ có một số đặc tính nhất định dẫn đến sự hạn chế cho việc phát triển lụa ra thị trường lớn. Chẳng hạn, màu sắc của từng khúc vải sẽ không giống nhau 100%, do được sử dụng chất liệu nấu và nhuộm thủ công từ thiên nhiên như: hạt gấc, vỏ dừa, hạt điều, lá trà, … Lụa phải trải qua nhiều công đoạn, đòi hỏi kỹ thuật cao của các nghệ nhân, nên giá thành sẽ cao hơn lụa công nghiệp, trong khi thời gian sản xuất lâu hơn. Bù lại, vì được làm hoàn toàn bằng thủ công, thiên nhiên, không can thiệp bất cứ loại hóa chất nào nên chất lụa Mã Châu hoàn toàn mang tinh thần “thời trang bền vững” (Sustainable Fashion), cũng là một sản phẩm khiến người mặc có thể tự hào khi sở hữu được.

Ở lụa Mã Châu, NTK cảm nhận sự đồng điệu thú vị về yếu tố thủ công mà team LE THANH HOA luôn muốn phát triển. Khi hiểu hơn về những khó khăn mà làng nghề lụa truyền thống đang phải trải qua, NTK Lê Thanh Hoà muốn và sẽ góp phần nhỏ truyền tải thông điệp về văn hóa, giữ gìn truyền thống, góp phần khôi phục và phát triển những thương hiệu làng nghề truyền thống ở Việt Nam đang dần bị mai một.

Lê Thanh Hòa chia sẻ: “Chuyến đi Quảng Nam thăm làng nghề lụa Mã Châu khiến tôi thật sự xúc động khi được tận tay sờ vào chất liệu vải, quan sát quá trình làm lụa và những câu chuyện vô cùng truyền cảm hứng của hai cha con bác Phương và chị Yến – hai nghệ nhân cuối cùng đang gìn giữ làng nghề này. Tôi nghĩ là một nhà thiết kế Việt, trách nhiệm của chúng ta không chỉ là sáng tạo những bộ trang phục hiện đại, hợp mốt mà còn là nhắc nhớ, bảo tồn, lưu trữ và hỗ trợ phát triển những giá trị truyền thống lâu đời của thế hệ đi trước, đặc biệt là những giá trị văn hoá làng nghề truyền thống đã được thế giới biết đến”.

Show Thu Đông 2022 sẽ được diễn ra ngày 27/10 tại Hà Nội, do Long Kan làm tổng đạo diễn. Lần này, show dự kiến quy tụ khoảng gần 300 khách, bao gồm celebs, doanh nhân, khách hàng, đối tác… của Lê Thanh Hòa.

Lê Thanh Hòa sinh năm 1985, tốt nghiệp thủ khoa ngành thời trang, khoa Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Kiến trúc TP HCM. Anh nổi tiếng sau cuộc thi “Thiết kế thời trang thuần khiết”. Anh thường xuyên đồng hành, hợp tác về mặt phục trang với nhiều người đẹp Việt như Hoa hậu Đặng Thu Thảo, Kỳ Duyên, H’Hen Niê, Thùy Tiên, Phạm Hương, Tiểu Vy, Đỗ Mỹ Linh, Lương Thùy Linh, Đỗ Thị Hà… Lê Thanh Hòa từng tham gia nhiều sân chơi thời trang lớn như Đẹp Fashion Show, Elle Show, Vietnam International Fashion Week… Những năm gần đây, anh tập trung tổ chức show diễn riêng hoành tráng như “Lam Vũ” (TP HCM, năm 2016), “The Poppy” (TP HCM năm 2017), “The Oriental Sun” (Hạ Long năm 2018), “One Day” (TP HCM 2019), “Another Day” (Sapa 2019), “Sa Vũ” (TP HCM 2022).