Liên Đoàn Haute Couture & Fashion vận hành Paris Fashion Week như thế nào?

Ngày đăng: 04/06/19

Liên Đoàn Haute Couture & Fashion (The Fédération de la Haute Couture et de la Mode – The Federation of Haute Couture & Fashion) hiện có gần 100 thành viên chính thức, bao gồm những thương hiệu mang tính biểu tượng nhất của vũ đài thời trang quốc tế (Xem danh sách thành viên tại đây). Là một cơ quan quản lý đầy quyền lực của ngành thời trang Pháp, Liên Đoàn chịu trách nhiệm thiết lập ngày tháng và địa điểm tổ chức Paris Fashion Week, cũng như các tiêu chuẩn và giá trị của “Haute Couture”

Tiền thân của Liên Đoàn Haute Couture & Fashion đã ra đời cách nay gần 2 thế kỷ. Quy mô, cấu trúc và ngay cả tên gọi cũng được thay đổi sau nhiều giai đoạn hình thành và phát triển. Lần đổi tên gần đây nhất của Liên Đoàn là vào cuối tháng 6 năm nay, trở thành Fédération de la Haute Couture et de la Mode – Liên Đoàn Haute Couture & Fashion. Giản lược, ngắn gọn và tổng quát hơn so với cái tên cũ (Fédération Française de la Couture, du Prêt-à-Porter des Couturiers et des Créateurs de Mode), tên gọi mới này còn phản ánh tinh thần đương đại, tầm ảnh hưởng quốc tế, tính chất tối cao và toàn diện đối với ngành thời trang Pháp.

NataliaVodianova-inJohnGallianoforChristianDiorHauteCoutureSpring-Summer2007.jpg
Natalia Vodianova: in John Galliano’s design for Christian Dior Haute Couture Spring Summer 2007

Lịch sử thành lập

Ra đời vào năm 1868 dưới tên “Chambre Syndicale de la Couture, Manufacturers and Tailors for Ladies” (Tạm dịch: Hội Liên Hiệp Couture, Nhà Sản Xuất và Thợ May trang phục nữ). Đây là một tổ chức tiến bộ được thành lập như một sự phát triển từ các phường hội thời Trung Cổ, giúp quản lý các thành viên trong những vấn đề thương nghiệp, từ: ngày ra mắt sản phẩm, số lượng người mẫu trình diễn, truyền thông,…cho đến các luật, thuế, bản quyền sáng tạo,…

Vintage-Haute-Couture-history.jpg

Từ ngày 14/12/1910, đổi tên thành “Chambre Syndicale de la Couture Parisienne” (Tạm dịch: “Hội Liên Hiệp Parisian Couture”). Sau quyết định của ngày 23/1/1945 về việc kiểm soát một cách hợp pháp khái niệm “Haute Couture”, Liên Đoàn được gọi tên thành “Chambre Syndicale de Haute Couture” (Tạm dịch: “Hội Liên Hiệp Haute Couture”). Như vậy, hàng năm, chỉ những nhà thời trang được sự phê duyệt của Chambre Syndicale de Haute Couture và với sự bảo trợ của Bộ Công Nghiệp Pháp mới có thể định danh là “Haute Couture” hay “Couturier”.

Từ cuối những năm 1960 xuất hiện thái độ “chống phá” những quy chuẩn thời trang của các tiểu văn hóa Mods, Rockers, Hippies trên khắp Châu Âu cũng như Jet-set tại Mỹ (nổi bật nhất ở New York). Sự quốc tế hóa ngày càng tăng của thời trang. Những phụ nữ giàu có không nhất thiết phải di chuyển bằng đường sắt và tàu hơi nước đến Châu Âu, để đặt hàng và may đo cao cấp bởi những nhà Couturier của Paris. Đối với hầu hết các nhà Couturier, khi không còn nhiều những khách hàng tìm đến Haute Couture, thời trang may sẵn Ready-to-wear là hướng đi tất yếu.

Từ ngày 8/10/1973, tại Paris, “Chambre Syndicale du Prêt-à-Porter des Couturiers et des Créateurs de Mode” (Tạm dịch: “Hội Liên Hiệp Ready-To-Wear của các nhà Couturier & Fashion Designer”) được thành lập. Đồng thời, giai đoạn này cũng cho ra đời “Chambre Syndicale de la Mode Masculine” (Tạm dịch: “Hội Liên Hiệp Thời Trang Nam”).

HouseofWorth1907.jpg
House of Worth – 1907

Như vậy, cơ cấu của Liên Đoàn bắt đầu tập hợp bởi 3 Hội Liên Hiệp (Haute Couture, Ready-To-Wear của các nhà Couturiers & Fashion Designers và Thời Trang Nam Giới), tổ chức thành một Liên Đoàn đại diện cao nhất của thời trang Pháp: “Fédération Française de la Couture, du Prêt-à-Porter des Couturiers et des Créateurs de Mode” (Tạm dịch: “Liên Đoàn Couture Pháp, Ready-To-Wear của các nhà Couturier & Fashion Designer”). Hệ thống vận hành này vẫn duy trì cho đến thời gian gần đây. Từ ngày 29/6/2017, Liên Đoàn đã đổi tên thành “Fédération de la Haute Couture et de la Mode” (Tạm dịch:”Liên Đoàn Haute Couture & Fashion”).

Điều hành và quản lý

Cơ quan “đầu não” của Liên Đoàn Haute Couture & Fashion nắm giữ quyền lực bởi 6 thành viên, bao gồm: 2 thành viên hợp pháp (Chủ tịch Liên Đoàn và Chủ tịch điều hành Liên Đoàn) cùng 4 thành viên được bầu cử vào ban quản trị.

– Ralph Toledano – Chủ tịch bộ phận thời trang của tập đoàn Puig, giữ chức vụ cao nhất: Chủ tịch Liên Đoàn Haute Couture & Fashion (từ 1/7/2014), chủ trì Hội Liên Hiệp Haute Couture (từ 12/11/2015).

– Pascal Morand – Chủ tịch điều hành Liên đoàn Haute Couture & Fashion

– Francesca Bellettini – Chủ tịch & Giám đốc điều hành Saint Laurent

– Guillaume de Seynes – Phó chủ tịch của Hermes International

– Bruno Pavlovsky – Chủ tịch bộ phận thời trang của Chanel: chủ trì Hội Liên Hiệp Ready-To-Wear của các nhà Couturiers & Fashion Designers.

– Sidney Toledano – Chủ tịch & Giám đốc điều hành Christian Dior Couture, chủ trì Hội Liên Hiệp Thời Trang Nam.

Didier Grumbach – Chủ Tịch Danh Dự (Honorary President) của Liên Đoàn từ năm 1998 – 2014, do đó hiện cũng nằm trong ban quản trị của Liên Đoàn.

Hội Đồng Quản Trị của Liên Đoàn Haute Couture & Fashion là cơ quan thảo luận và điều tiết, bao gồm 18 thành viên. Ngoài Chủ tịch Liên Đoàn và Chủ tịch điều hành Liên Đoàn, 16 thành viên còn lại được bổ nhiệm bởi Đại Hội Đồng (General Assembly) của Liên Đoàn.

GuillaumedeSeynesPascalMorandBrunoPavloskyandSidneyToledanoattendtheSoireeHauteCoutureaspartofParisFashionWeekatLePetitPalaisonJuly62016inParisFrance.jpg
Guillaume de Seynes, Pascal Morand, Bruno Pavlosky và Sidney Toledano tham dự Soiree Haute Couture ( một phần hoạt động của Paris Fashion Week ) tại Le Petit Palais – 6/7/2016 in Paris, France. (Photo by Rindoff Petroff/Hekimian/Getty Images for Federation Francaise de la Couture)

Sứ mệnh

– Là một đại diện và liên kết các thành viên cùng với nhau, Liên Đoàn Haute Couture & Fashion là trung tâm của những thay đổi và thách thức trong ngành thời trang, ở Pháp và trên trường quốc tế. Phối hợp cũng như tham gia trực tiếp, hướng đến sự sáng tạo và phát triển mang tầm nhìn quốc tế, xoay quanh các vấn đề trong ngành công nghiệp thời trang; từ tư duy, chiến lược, quan điểm, công nghệ, văn hóa hay thậm chí là bối cảnh kinh tế, xã hội và ảnh hưởng chính trị.

balmainfall2016readytowearatmosphereandcandidphotosvogue.jpg
Balmain Fall Winter 2016 – Paris Fashion Week

– Liên Đoàn cũng bao gồm các ủy ban chuyên trách, các bộ phận hoặc những cá nhân trong vai trò cố vấn; nhằm hỗ trợ cho các thương hiệu thành viên về một loạt các vấn đề liên quan đến pháp lý, tài chính, công nghệ, kỹ thuật, truyền thông,..

– Liên Đoàn Haute Couture & Fashion là đơn vị tổ chức và ban hành lịch chính thức của Paris Fashion Week bao gồm 2 mùa Haute Couture (khoảng vào tháng 1 và tháng 7), 4 mùa thời trang Ready to Wear lần lượt Xuân Hè – Thu Đông dành cho phụ nữ và nam giới, cũng như bao gồm các show đặc biệt bổ sung hoặc chương trình thời trang biến thể khác. Liên Đoàn làm công việc phối hợp và tối ưu lịch trình diễn cho đến hơn 150 thương hiệu bao gồm các thành viên chính thức (Official members), thành viên tương đối (Correspondent members*) và thành viên khách mời (Guest members**). Ngoài ra, còn có một ủy ban đảm nhận việc xem xét và bảo lãnh các nhà thời trang tiềm năng, nhằm nâng cao chất lượng và tính đa dạng của Paris Fashion Week nói riêng và ngành công nghiệp thời trang Pháp nói chung.

schedule-Federation-of-Haute-Couture-and-Fashion.png

haute-couture-20172018-schedule.png

– Với sự hợp tác cùng DEFI – Ủy Ban Xúc Tiến và Phát Triển Ngành Công Nghiệp Dệt May, Liên Đoàn Haute Couture & Fashion ủng hộ các thương hiệu mới nổi (Emerging Brands) bằng cách hỗ trợ tài chính và tư vấn về các phương diện tổ chức, xây dựng cấu trúc; tạo điều kiện về chuyên môn, kỹ thuật truyền thống và nền tảng kỹ thuật số; nâng cao tầm nhìn và thúc đẩy sự phát triển của thương hiệu. Nỗ lực của Liên Đoàn và các tổ chức liên quan với mục đích mở rộng mạng lưới, phát triển thương mại, đồng thời bảo tồn di sản thời trang Pháp và quốc tế.

Emerging-brands.png

– Hướng đến trách nhiệm đào tạo các kỹ nghệ truyền thống cũng như tiếp nhận nguồn tri thức mới, thành tựu mới trong các lĩnh vực sáng tạo, quản lý và chuyên môn; Liên Đoàn đã thành lập Ecole de la Chambre Syndicale de la Couture (1927) – một ngôi trường thời trang có lịch sử gắn liền với sự phát triển của nền thời trang Pháp. Liên Đoàn cũng là thành viên sáng lập của L’IFM (1986) – một tổ chức giáo dục đại học, đào tạo chuyên môn đối với các ngành dệt, thời trang và thiết kế. Cả hai đơn vị giáo dục này tham gia vào một quá trình liên minh, hỗ trợ lẫn nhau trong các lĩnh vực đào tạo liên quan đến thời trang, cũng như quan tâm đến vấn đề việc làm trong tương lai cho các chuyên gia – nhà thiết kế của thế hệ tiếp theo.

Chú giải 

Correspondent members: tạm dịch “thành viên tương đối” hay “thành viên phóng viên”. Thoạt nghe có vẻ khó hiểu, nhưng kể cả trong tiếng Pháp cũng được giữ nguyên khái niệm với cách gọi “Membres correspondants”. Theo định nghĩa bởi các tổ chức ở Mỹ, “Correspondent members” là những thành viên không tham gia (hoặc không đòi hỏi phải tham gia) tích cực vào việc phát triển chính sách và kỹ thuật của tổ chức, tuy nhiên có quyền yêu cầu thông báo đầy đủ các hoạt động và công việc mà họ quan tâm. Đối với Liên Đoàn Haute Couture & Fashion, “Correspondent members” được dùng cho những nhà Coutourier bên ngoài nước Pháp. 

VIctor-Rolf-Haute-Couture-2017-Backstage.jpg
Correspondent members – Victor & Rolf Haute Couture Fall Winter 2017

** Guest members: được hiểu là thành viên khách mời, gồm những nhà thời trang không bắt buộc phải tuân theo tất cả các quy tắc nghiêm ngặt như một thành viên chính thức của Liên Đoàn Haute Couture & Fashion, chẳng hạn: cơ sở vật chất (Workshop hoặc Atelier), nhân lực, số lượng mẫu thiết kế trong BST hoặc cấp bậc/thể loại/đặc thù của BST tham dự trình diễn (như là Haute Couture, Ready-to-wear hay Resort).

ModelspresentcreationsbydesignerIrisVanHerpenaspartofherHauteCoutureFall.jpg
Guest Member – Iris Van Herpen Haute Couture Fall Winter 2017

Cập nhật và đổi mới

Sau khi hoàn thiện Website và các công cụ kỹ thuật số, cùng với việc cho ra mắt Paris Fashion Week App vào năm 2016. Liên Đoàn cũng triển khai nhiều cuộc cải tổ, giải pháp và sáng kiến mới trong sự vận hành nội bộ. Những điều này hướng đến mục đích quảng bá văn hóa thời trang Pháp – “cái nôi” của Haute Couture, đồng thời củng cố và tăng cường vị thế của Paris – kinh đô thời trang của thế giới.

Federation-Paris-Fashion-Week-App.png
Paris Fashion Week App on Iphone

Những điều mà bạn có thể chưa biết

Thành viên khách mời (Guest Members) như đã giải nghĩa ở phần trên, là một hình thức mới làm đa dạng Haute Couture Fashion Week, được ban chấp hành của Hội Liên Hiệp Haute Couture chính thức đưa ra từ ngày 1/5/2015. Theo lịch trình diễn được công bố, bên cạnh các thành viên chính thức và thành viên tương đối ở nước ngoài, Paris Haute Couture Show sẽ giới thiệu những vị Guest Members, được xem là những nhà thời trang có tiềm năng rực rỡ trở thành Couturier trong tương lai.

Guo_Pei_Couture_spring_summer_2017_collection1.jpg
Guest Members – Guo Pei Haute Couture Spring Summer 2017

Sau những ngày trình diễn Haute Couture của các nhà Couturier và Fashion Designer danh tiếng nhất, trước khi khép lại Paris Couture Week là thời khắc lộng lẫy nhất – Haute Joaillerie, cuộc trình diễn đặc biệt của những món đồ trang sức cao cấp bậc nhất và vô cùng xa xỉ.

New Haute Joaillerie collection 26 Vendôme by Boucheron

Mùa Thu Đông năm nay, ngày 6/7/2017, trong khung thời gian từ 10am – 12am, giới mộ điệu đã được chiêm ngưỡng những tuyệt tác nhất phẩm, đắm chìm trong sự hoa mỹ của vàng, ngọc, kim cương, đá quý,… Những món đồ trang sức quý giá và kiêu sa nhất, được sáng tạo và chế tác bởi những nhà Haute Joaillerie bậc thầy của Châu Âu như: Boucheron Haute Joaillerie, Chanel Joaillerie, Chaumet Joaillerie, Chopard Joaillerie, De Beers, Dior Joaillerie, Louis Vuitton Joaillerie.

Chuyển ngữ và tổng hợp

Bài: Xu