[Local Pride] La Phạm: “Nhặt nhạnh” từng mảnh ghép để tạo nên cái đẹp từ sâu bên trong

Ngày đăng: 04/06/19

Gần 20 năm nỗ lực, học tập, theo đuổi ngành nghiên cứu Hóa tại Thụy Sỹ nhưng NTK Ngọc Anh lại chuyển hướng đi của mình sang ngành không liên quan gì đến công việc trước đây – ngành thiết kế thời trang. Sống và trải nghiệm nhiều đất nước trên thế giới, tuy nhiên cuối cùng NTK Ngọc Anh lại tìm thấy giá trị và hạnh phúc thực sự của đời mình trong nghề thiết kế và bắt tay vào xây dựng thương hiệu La Phạm ở tuổi 38.

Hai mươi năm sống ở Thụy Sĩ, những chuyến đi vòng quanh thế giới và phong cách sống tối giản của người sáng lập đã ảnh hưởng rất nhiều tới quan điểm và tinh thần thiết kế của La Phạm. Ra đời từ năm 2016, La Phạm đặt ra cho mình sứ mệnh mang tinh túy của thời trang thế giới về Việt Nam và quảng bá văn hóa Việt Nam đến thế giới, nỗ lực mang trang phục truyền thống Việt Nam đến mọi hoàn cảnh và không gian sống hiện đại.

NTK Ngọc Anh

‘Nhặt nhạnh’ từng mảnh ghép nhỏ

Tập trung chủ đạo vào dòng sản phẩm áo dài và áo yếm truyền thống của Việt Nam, La Phạm đặc biệt coi trọng sự thoải mái của người mặc, chất lượng thực cũng như giá trị tinh thần của một bộ trang phục. Tất cả đều được thực hiện với sự kiên nhẫn, chăm chút của những người thợ lành nghề Việt.

Fashion show của La Phạm tại Hạ Long tháng 11 năm 2018

La Phạm đi đến nhiều nơi trên thế giới để tìm kiếm các loại vải và phụ kiện hiếm có, “nhặt nhạnh” từng mảnh ghép nhỏ mang bản sắc riêng của địa phương. Trong đó có một số vải dệt thủ công từ làng nghề truyền thống Việt Nam với sự kiểm tra chất lượng hết sức tỉ mỉ. Mỗi mẫu thiết kế chỉ có số lượng sản phẩm rất hạn chế, ít khi trùng lặp.

La Phạm đi đến nhiều nơi trên thế giới để tìm kiếm các loại vải và phụ kiện hiếm có, “nhặt nhạnh” từng mảnh ghép nhỏ mang bản sắc riêng của địa phương.

Diễn viên Tăng Thanh Hà mặc áo dài của La Phạm tại sự kiện Green Lady
Đạo diễn múa Trần LyLy trong thiết kế của La Phạm tại sự kiện Green Lady
Doanh nhân Kim Oanh & hoa khôi thể thao VN đầu tiên trong thiết kế của La Phạm tại sự kiện Green Lady

Hướng tới lối sống tối giản và thân thiện môi trường, La Phạm ưu tiên sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường và hạn chế sử dụng các chất liệu khó phân huỷ.

Các chuyến đi là nguồn cảm hứng vô tận

Các chuyến đi là nguồn ý tưởng vô tận truyền cảm hứng cho La Phạm. NTK của thương hiệu chia sẻ: “Với La Phạm, tinh thần chủ đạo của chúng tôi là tập trung vào những thiết kế đẹp từ bên trong và trân trọng các giá trị truyền thống. Chúng tôi muốn tạo ra những gì có giá trị thực và lâu dài. Khi làm một bộ áo dài, bất cứ một thiết kế hay sản phẩm nào, chúng tôi cũng đặt rất nhiều giá trị từ bên trong. Nó có thể không phải là cái đẹp đập ngay vào mắt, mà cần nhìn sâu vào bên trong mới khám phá ra vẻ đẹp. Có nhiều sản phẩm chúng tôi chọn vải bên trong còn đẹp và đắt hơn bên ngoài vì nó cọ xát với làn da, bản thân người mặc cũng phải cảm nhận được cái đẹp chứ không chỉ mặc cho người khác nhìn…”

Khi làm một bộ áo dài, bất cứ một thiết kế hay sản phẩm nào, chúng tôi cũng đặt rất nhiều giá trị từ bên trong… – NTK Ngọc Anh

Ca sĩ Mỹ Linh trong áo dài La Phạm

Chú trọng vào chất lượng, vào từng đường may bên trong phải mượt mà, tỉ mỉ, trái phải như một, cũng là một điểm tạo ra sự khác biệt trong các sản phẩm của La Phạm. 5 năm theo nghề thiết kế, La Phạm đã cho ra đời 150 thiết kế với nhiều kiểu dáng, màu sắc hoàn toàn mới so với các mẫu áo cổ truyền. Tuy nhiên, số lượng trên mỗi thiết kế khá hạn chế, có những chiếc là duy nhất chứ không sản xuất hàng loạt.

Những trăn trở về nghề truyền thống

Điều trăn trở của La Phạm là hiện nay, nhiều làng nghề truyền thống may mặc nổi tiếng của Việt Nam đang bị mai một. Mặc dù nhiều người dân của làng nghề có tay nghề cao nhưng vì thu nhập thấp, họ bỏ nghề để chạy theo nghề khác. Chúng tôi mất rất nhiều thời gian mới tìm được người thợ may nhung lụa giàu kinh nghiệm bởi những chất liệu đó may rất khó và vất vả. Cũng vì thế, phần lớn doanh nghiệp muốn may dây chuyền kiểu công nghiệp để nhanh hơn và kiếm được nhiều tiền hơn. Các làng nghề may dệt thủ công của mình dần dần mất đi và La Phạm muốn bảo tồn những nét truyền thống đó. Mỗi mét vải sẽ tạo công ăn việc làm cho biết bao gia đình, dù biết giá thành sẽ đắt hơn vải nhập từ Trung Quốc. Trong tương lai, La Phạm mong muốn xây dựng xưởng may mặc tại một số làng nghề để phần nào giữ gìn được nét văn hóa vốn có của các làng nghề.

Thiết kế của La Pham

Câu chuyện của “Những vuông thổ cẩm”

Tháng 4 vừa qua, La Phạm đã giới thiệu BST nhỏ có phong cách bohemian và lấy nguồn cảm hứng từ chính những vuông thổ cẩm Việt cùng những chuyến hành trình của NTK ở đất nước Bồ Đào Nha, với tên gọi “Những vuông thổ cẩm”. Trong quá trình sáng tạo và thực hiện các thiết kế mới, La Phạm nhận ra rằng “thổ cẩm” là một những giá trị văn hóa không thể thiếu của người Việt, chứng minh sức sống mãnh liệt của những vuông vải rực rỡ sắc màu với đời sống thời trang cả trong thời xa xưa lẫn thời buổi hiện đại ngày nay.

Thổ cẩm Việt được phối màu tinh tế và dệt thủ công bằng tay 100%. Những sản phẩm thủ công trên thế giới thường có giá rất cao và những người mặc đồ “handmade” thường thuộc nhóm đối tượng có sự hiệu biết và phong cách thời trang rất riêng. Đáng tiếc, các sản phẩm thổ cẩm Việt lại chưa được người Việt mặc phổ biến và có giá thành tương xứng.

Tính ứng dụng cao là điểm nổi bật nhất của BST này bởi người mặc có thể diện các trang phục này khi đi làm, họp hành hoặc đi dạo phố, đi chơi cuối tuần mà không cần sự phối ghép phức tạp. Chất liệu chủ đạo từ denim và cotton mang tới sự chủ động, thoải mái mà không cần quá nhiều công để chăm sóc như nhung hay lụa. Đặc biệt, phụ kiện được sử dụng cho BST được La Phạm tìm kiếm và mua về từ khắp nơi trên thế giới.

Mùa thu năm nay, La Phạm sẽ giới thiệu BST “Sleep no more” tiếp theo, lấy cảm hứng từ thời trang thập niên 1920. Không chỉ nghiên cứu và lựa chọn những thiết kế ảnh hưởng phong cách thời trang giai đoạn này, La Phạm sẽ còn tái hiện, tái sử dụng những kỷ vật của thời trang cách đây 100 năm vào các bộ trang phụ hiện đại (mũ, găng, trang sức… sẽ được gữ nguyên bản để đưa vào BST). BST mất hơn 1 năm trời từ khi bắt đầu ấp ủ ý tưởng, nghiên cứu và hoàn thành bản vẽ cho tới việc lựa chọn và tìm kiếm nguyên liệu phù hợp từ rất nhiều nước trên thế giới (Mỹ, Bồ Đào Nha, Thụy Sỹ, Pháp, Anh…). Nhiều điều thú vị sẽ được La Phạm mang đến cho giới mộ điệu thông qua BST kì này.

Thực hiện: S-R

 


Để hỗ trợ quảng bá cho tất cả NTK và thương hiệu Việt, đồng thời lan tỏa và nâng cao niềm tin yêu và ủng hộ thời trang Việt, chiến dịch Local Pride/ Giá trị Việt được ra đời từ Style-Republik.com – Chuyên trang giám tuyển thời trang uy tín tại Việt Nam. Tham gia chiến dịch Local Pride – Giá Trị Việt, vui lòng gửi thông tin về email info@2021.dmavietnam.com.