LVMH khắc phục tình trạng suy thoái hàng xa xỉ ở Quý 4

Ngày đăng: 29/01/24

Giám đốc điều hành Bernard Arnault cho biết tại hội thảo doanh số hôm thứ Năm rằng tốc độ tăng trưởng là “hoàn toàn phù hợp” để duy trì mức độ khao khát thương hiệu của thị trường.

LVMH đã gửi một thông điệp giúp trấn an ngành công nghiệp xa xỉ vào thứ Năm vừa rồi (25/01/2024). Đó là báo cáo mức tăng trưởng doanh số hữu cơ trong quý IV tăng 10% lên khoảng 23,95 tỷ euro, vượt mức kỳ vọng. Doanh số bán ra năm của tập đoàn đạt 86,15 tỷ euro trong doanh thu hàng năm, tăng 13% so với 79,18 tỷ euro vào năm 2022.

Louis Vuitton Men’s Fall Winter 2024. Nguồn: Vogue Business

Dẫn đầu tăng trưởng là châu Á (tăng 15%) và Nhật Bản (tăng 20%), trong khi Mỹ tăng trưởng 8% – một sự cải thiện so với hai quý trước, với doanh số bán hàng giảm 1% so với Q2 và tăng 2% với Q3. Châu Âu báo cáo doanh số bán hàng tăng 5%.

Trong quý 4, mặt hàng thời trang và đồ da đã tăng trưởng tự nhiên 9% lên 11,26 tỷ euro, phù hợp với kỳ vọng. LVMH không chia nhỏ doanh thu trên mỗi thương hiệu, nhưng hai công ty lớn nhất của họ là Louis Vuitton và Dior, gần như ngang bằng với tốc độ tăng trưởng của bộ phận này, theo CFO Jean-Jacques Guiony.

Mặc dù đồng đều với mức tăng trưởng trong quý 3, ngành hàng thời trang đã chậm lại so với nửa đầu năm 2023, khi doanh số bán hàng tăng 18% trong quý 1 và 21% trong quý 2. Liệu tăng trưởng một con số có phải là điều bình thường mới không?

“Tôi thường được hỏi tại sao mình chỉ đạt được còn số tăng trưởng 8 hoặc 9%? Tôi thấy rằng tốc độ tăng trưởng 8 hoặc 9% là khá tốt và tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ không vượt quá mức đó”, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành LVMH, Bernard Arnault, cho biết trong hội nghị báo cáo thu nhập được tổ chức tại khán phòng của trụ sở LVMH nằm ở số 22 Đại lộ Montaigne.

“Tôi thà đi chậm lại còn hơn đẩy mạnh, và trong tổ chức này, tôi may mắn có được những người mà tôi cần làm chậm lại tốc độ. Thật dễ dàng để phát triển hoạt động kinh doanh này khi chúng ta có rất nhiều sản phẩm thành công và theo lẽ đó, tất cả những gì chúng ta phải làm là sản xuất nhiều hơn. Tuy nhiên, thực ra chúng ta phải kháng lại điều đó. Vì sản phẩm phải có chất lượng hoàn hảo và chúng ta không được vội vàng.Việc đạt được 8 hoặc 9%, tối đa là 10% tăng trưởng, thì điều đó phù hợp với tôi. Đối với mức độ khao khát thương hiệu trên thị trường, sức tăng trưởng này là hoàn toàn phù hợp.”

Điều này xảy ra sau khi Richemont công bố doanh số bán hàng tăng 8% trong quý 4, khiến cổ phiếu tăng 8%. LVMH là một tín hiệu khác cho thấy Mỹ đang bắt đầu phục hồi.

Nhà phân tích Luca Solca của Bernstein viết: “Chúng tôi đã kết thúc hội nghị ngắn gọn nhưng có ấn tượng chắc chắn về sự tăng trưởng của LVMH và tái khẳng định quan điểm của chúng tôi về LVMH là công ty tăng trưởng cơ cấu hàng đầu trong lĩnh vực này”.

Các nhà phân tích của Jefferies viết trong một ghi chú: “Tại thời điểm các cổ đông đang theo dõi sát sao, gã khổng lồ đã trấn an – và đối phó tốt với sự sụt giảm mạnh về đà bán hàng trong nửa sau”.

Màn hình hoàng đạo khổng lồ của Dior trên mặt tiền Đại lộ số 5 Saks vào cuối tháng 11, 2023. Nguồn: Tmeout

Arnault cho biết Dior đã khép lại một năm rực rỡ “pháo hoa” ở Mỹ, tiêu biểu là hoạt động tại điểm bán trang trí hoạt hình khổng lồ trong khu vực Đại lộ số 5 Saks. Arnault cho biết: “Nó đã thúc đẩy doanh số bán hàng của Dior trên khắp nước Mỹ một cách đáng kể. Ông cũng nhấn mạnh “thành công lớn của Celine by Hedi Slimane, hiện đang đạt doanh thu 2 tỷ euro, cũng như của Loewe”. Ông nói thêm rằng Fendi “cũng duy trì đà tăng trưởng” trong khi Loro Piana đạt tốc độ tăng trưởng “rất cao”.

Trong quý 4, Sephora đã thúc đẩy sự tăng trưởng của mặt hàng bán lẻ có chọn lọc, tăng 21%, tương đương 7 điểm phần trăm so với kỳ vọng đồng thuận trước đó. Mặt hàng nước hoa và mỹ phẩm tăng 10%, trong khi bộ phận đồng hồ và trang sức, bao gồm Tiffany & Co. và Bulgari, tăng 3%. Để so sánh, các hãng trang sức của Richemont – bao gồm Cartier và Van Cleef & Arpels – đã tăng 12% trong quý.

Khi được hỏi liệu ông có muốn thiết lập quan hệ đối tác với Richemont hay không, Arnault trả lời: “Chúng tôi coi Johann Rupert là một nhà lãnh đạo xuất sắc. Và tôi không hề muốn làm đảo lộn chiến lược của anh ấy. Tôi hiểu anh ấy muốn duy trì sự độc lập. Tôi thấy điều đó rất tốt. Nếu anh ấy muốn được hỗ trợ để duy trì sự độc lập của mình, tôi sẽ ở đây.”

2 người con trai của Bernard Arnault. Alexandre (31 tuổi, trái) và Frédéric Arnault (28 tuổi, phải). Nguồn: Financial Times.

Trùng hợp với dịp thảo luận thu nhập, LVMH thông báo rằng ban giám đốc của họ sẽ đề xuất bổ nhiệm hai người con của Arnault, Alexandre, 31 tuổi và Frédéric, 28 tuổi, vào hội đồng quản trị tại cuộc họp chung thường niên (AGM) tiếp theo vào ngày 18 tháng 4. Điều này xác nhận tin tức trước đó từ ấn phẩm La Lettre của Pháp. “Tôi nghĩ đây là một điều tốt, ngoài việc nó làm giảm độ tuổi trung bình của ban quản lý ra. Đây là điều rất kịp thời để trẻ hóa bộ máy quản lý,” ông nói, ám chỉ tân thủ tướng Pháp, Gabriel Attal, 34 tuổi. “Tuy nhiên, tôi không có ý định rời đi trong ngắn hạn hoặc trung hạn, vì vậy hãy yên tâm – hoặc có thể rất đáng tiếc – nhưng tôi vẫn sẽ ở đây một khoảng thời gian nữa.”

Bốn trong số năm người con của Arnault đã tham dự. Khi được phóng viên hỏi liệu con trai Jean, 25 tuổi, giám đốc đồng hồ của Louis Vuitton, có cảm thấy bị bỏ rơi hay không, Arnault trả lời: “Thằng bé vẫn có rất nhiều thời gian”. Hai người con lớn của Arnault, Delphine và Antoine, đều đã có mặt trong ban giám đốc.

Sự không chắc chắn tại thời điểm này “bao trùm toàn bộ”, như Solca của Bernstein đã nói. Nhưng tin tức của Arnault sẽ làm giảm bớt sự không chắc chắn này. Ông cho biết ông “rất tự tin” vào năm 2024. “Tôi kỳ vọng sẽ tiếp tục đạt được mức tăng trưởng đã đạt được vào năm 2023. Chúng ta sẽ thấy trong suốt năm nay tác động của việc giảm lãi suất sẽ phát huy; tác động tích cực ở Hoa Kỳ của cuộc bầu cử sắp tới – mỗi khi có cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, thị trường lại năng động hơn.” Theo gã khổng lồ xa xỉ, những mối lo ngại tiềm ẩn cho năm 2024 đến từ tình hình địa chính trị với các cuộc khủng hoảng ở Đông Âu và Trung Đông.

“Với cảnh báo về vĩ mô/địa chính trị năm nay, thì các nhận xét về tình hình giao dịch thị trường hiện tại không còn chắc chắn nữa, giống như tháng 1 năm 2023. Nhưng thông tin này đủ để ổn định tâm lý trong thời gian tới, vì ban lãnh đạo tái khẳng định trọng tâm vào việc duy trì mức tăng trưởng cao ở một con số,” các nhà phân tích của Jefferies viết.

Chuyển ngữ: Linh J.

Nguồn: Vogue Business