Major Project 2019: Đêm trình diễn tốt nghiệp thời trang Trường Đại học Tôn Đức Thắng (1)

Ngày đăng: 04/09/19

Đêm trình diễn Thi Tốt Nghiệp thời trang Major Project 2019, hoạt động thường niên của ngành Thiết kế Thời trang nói riêng và Khoa Mỹ Thuật Công Nghiệp, Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Major Project đã trở thành một sự kiện thời trang được mong chờ nhất trong tuần lễ tốt nghiệp của sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng hằng năm.

Hội đồng ban giám khảo Major Project 2019 với những gương mặt là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thời trang trong nước và quốc tế: PGS.TS Cung Dương Hằng; Nhà Thiết Kế Hoàng Minh Hà; Nhà Thiết kế Đào Lê Diệu Anh – Giám đốc sáng tạo tạp chí Mốt Việt Nam – Viện Mẫu Fadin; NTK Tuấn Trần – Nhà sáng lập, nhà thiết kế thương hiệu Centoria by Tuấn Trần. 

BGK chấm thi và thầy, cô khoa MTCN – trường Tôn Đức Thắng

Năm nay, Major Project 2019 với sự góp mặt của 23 sinh viên với những bộ sưu tập thiết kế thời trang xuất sắc. Top sinh viên có kết quả tốt nhất cũng là những sinh viên đã phát kiến ra những ý tưởng thiết kế khác biệt, mang đậm dấu ấn cá nhân, cũng như đưa sự thân thiện với môi trường với chất liệu tự nhiên ứng dụng trong thiết kế là yếu tố cần thiết để khai triển bộ sưu tập.

Lê Thị Mẫn Nghi – Bức thư tình  

Bộ sưu tập của sinh viên Lê Thị Mẫn Nghi là dấu ấn mạnh mẽ nhất trong các bộ sưu tập. Mẫn Nghi đã lấy ý tưởng chủ đạo từ “300 bức thư tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dành cho bà Dao Ánh“, từ đó được nhận nhiều cảm tình từ các vị ban giám khảo khó tính. 

Mẫn Nghi đã đọc qua quyển sách “Thư tình gửi một người”, và từ những cảm xúc của Trịnh Công Sơn dành cho bà Dao Ánh, biết được những tình cảm sâu lắng nhớ thương của chàng trai trẻ nơi núi rừng dành cho người yêu, từ đó mà Mẫn Nghi đưa vào tác phẩm của mình một cách chân thực nhất. Những thiết kế đậm chất menswear nhưng vẫn đi cùng với cảm xúc của người nghệ sĩ trẻ, mềm mỏng như cánh hoa Mimosa, nhưng cũng mãnh liệt như cánh hồng khô rực lửa tình. BST mang tính ứng dụng, có nét hoài cổ nhưng vẫn có cá tính riêng biệt. 

Khi lên ý tưởng vẽ phác thảo cho bộ sưu tập, Mẫn Nghi và NTK. Phan Anh Tuấn – giảng viên hướng dẫn của em đã nghĩ đến nhà báo Trác Thuý Miêu, người truyền cảm hứng để thể hiện được đúng tinh thần của bộ sưu tập.  Chị Trác Thuý Miêu, được biết đến là một cây bút sắc sảo hàng đầu chuyên viết về mảng thời trang, và là một nhà báo có kiến thức sâu rộng ở nhiều mảng văn hoá nghệ thuật. Khi biết được bộ sưu tập của em Mẫn Nghi làm về ý tưởng mang tính giá trị nhân văn, với cảm xúc sâu lắng này, Chị Trác Thuý Miêu đã sẵn sàng đồng ý hỗ trợ hết mình, nhằm giúp bộ sưu tập của Mẫn Nghi được hoàn thiện hơn, tròn trịa hơn về mặt cảm xúc. 

Lâm Thành An – Rêve de Fleurs

Lâm Thành An đem đến một bộ sưu tập được đánh giá cao về mặt chuyên môn dưới sự hướng dẫn của NTK Phan Anh Tuấn, mang thông điệp nhân văn, phản ánh thực tế tình hình xã hội hiện đại. Nhà thiết kế trẻ sử dụng những chất liệu mộc mạc như cotton, len, nỉ, lụa. Những chi tiết đính kết và xử lý chất liệu thủ công cũng được Lâm Thành An tỉ mỉ thao tác trên bề mặt trang phục.

Bộ sưu tập thời trang dành cho nam giới của Lâm Thành An được mang tên “Rêve de Fleurs”, lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của những bức tranh minh họa thực vật. Đây là một đề tài mới lạ trong thời trang. Hơn thế nữa, sinh viên Lâm Thành An còn muốn mang đến thông điệp, vấn đề xã hội hiện nay đó là sự ô nhiễm môi trường, sự thiếu ý thức của con người, nếu chúng ta cứ coi trái đất là của riêng mình, tiếp tục huỷ hoại nó, thì đến một ngày nào đó, chúng ta chỉ còn có thể nhìn thấy những loài thực vật trên những trang giấy. 

Lưu Siêu Hòa – Codex Leicester 

Bộ sưu tập theo đuổi tư duy bền vững, khẳng định phong cách nữ quyền ở thời kì hiện đại, “Codex Leicester” của sinh viên Lưu Siêu Hoà. Lấy ý tưởng từ cuốn sách Codex Leicester – cuốn sách đắt giá nhất thế giới là cuốn sổ chứa đựng nhiều ghi chép và phác thảo của thiên tài Leonardo da Vinci. 

Bộ sưu tập chọn ra ba nội dung chính là bức “Vitruvian Man” mô tả tỷ lệ vàng, thiên văn học và chuyển động vĩnh cửu. Màu sắc trung tính như trắng, đen, beige được chọn làm cho bộ sưu tập nhằm làm nền nổi bật những chi tiết, hình ảnh trong cuốn sách “Codex Leicester” kết hợp tạo nên tổng thể hài hoà. 

NTK trẻ Lưu Siêu Hoà đã sử dụng phương in UV lên vải, sau đó thêu tay lên để tạo bề mặt nổi cho vải thêm tinh xảo. Ở các phần nối của sản phẩm được lật ra và xé tưa thể hiện các cạnh xé của quyển sách cũ. 

Thực hiện: S-R

Ảnh: Móm Nguyễn, An Lâm