Mary Katrantzou Xuân-Hè 2020 – Ngắm nhìn lịch sử bước ra từ đền thánh Poseidon

Ngày đăng: 13/10/19

Vẫn có thể kéo sự thu hút của truyền thông về phía mình mà không nhất thiết phải chạy theo số đông với đề tài về môi trường hay những cánh rừng, Mary Katrantzou đã phô diễn một BST Couture công phu mang đến cho người xem nhiều cảm xúc để tỏ lòng cảm phục đối với nền lịch sử dân tộc tại một trong những đền thờ của Athens-Poseidon. Đồng thời cô viết nên một trang sử mới cho triều đại của riêng mình.

Biến điều bất khả thi thành hiện thực khi cố gắng có được địa điểm trình diễn trong mơ tại đền cổ Poseidon. Bằng kỹ thuật may đo và đính kết thượng thừa, nữ hoàng họa tiết điện tử đã làm bùng nổ cả thị giác lẫn cảm xúc của người xem qua các tuyệt tác lụa là lần này.

Để xứng đáng có được sự ngã mũ kính phục của giới mộ điệu, Mary đã thực hiện tất cả mọi thứ với một khối lượng đáng kinh ngạc. Trong khi nguồn tài chính còn eo hẹp và đội ngũ nhỏ bé cùng nhau làm việc ở phía Bắc Luân Đôn, với tất cả tài năng cùng niềm tin và cả những đêm không ngủ, hi vọng của NTK đã được đền đáp.

Trong BST gồm 36 mẫu, từng trang phục đưa khán giả ngao du qua một kỹ thuật may đo couture khác nhau và hình tượng hóa một số tư tưởng triết học vốn được sinh ra trên chính mảnh đất Hy Lạp cùng thời điểm xây dựng đền Poseidon, tức khoảng năm 440 trước Công nguyên (TCN).

Đền cổ Poseidon-địa điểm diễm ra show diễn Xuân-Hè 2020

Khoảnh khắc người mẫu đầu tiên sải bước trên sàn diễn là khi khán giả thấy một chiếc áo choàng mang câu nói của triết gia Hy Lạp – Socrates được thêu đính cùng tua rua rủ đến tận gót chân. Catwalk trên một con đường đất dọc theo tàn tích cổ đại, bộ trang phục đầu tiên mang đến cho người xem một cảm giác rợn người, cộng hưởng với ánh sáng mờ ảo và giai điệu kì lạ phát ra khắp cả không gian.

Những gì sau đó người ta thấy được là lòng tôn kính đối với những di sản văn hóa qua sự bùng nổ của sáng tạo và khát vọng viết nên một trang mới cho triều đại của mình.

Mỗi tác phẩm là sự tham chiếu tinh tế, được chắt lọc từ nền văn minh Hy Lạp: Các lớp bèo nhúng có viền màu trên chiếc đầm maxi được cắt chính xác theo các quy tắc hình học, ám chỉ định lý toán học của Pytago; hay là tấm áo choàng Chainmail được in phương trình toán học; trong khi những bộ đầm vải tuyn được đính lông vũ, lông đà điểu vô cùng phức tạp theo hình dạng nguyên tử.

“Đối với tôi, đây thật sự là một quyết định phải được suy nghĩ kỹ lưỡng vì tính đặc biệt của địa điểm này. Nó như một lời bày tỏ sự ngưỡng vọng và tình yêu mà tôi dành cho quê hương mình. Do đó chúng tôi mong muốn tạo ra một BST có thể kết hợp hài hòa với ngôi đền cổ này.” – Mary chia sẻ trong buổi diễn. Cô cũng nói thêm rằng sẽ may BST theo các đơn đặt hàng riêng.

“Quả là một thử thách thú vị khi có thể hình tượng hóa những khái niệm và triết lý của các nhà triết gia lỗi lạc ở thế kỷ thứ 5 TCN. Nhất là khi liên tưởng chúng với những đặc trưng, kỹ thuật và tỷ lệ cơ thể người phụ nữ. Tuy thật sự đây là một sứ mạng đầy tham vọng, nhưng chúng tôi cảm thấy mình vô cùng vinh dự và trách nhiệm với nó.” NTK bày tỏ niềm vui sướng của mình.

Thời khắc gây sửng sốt là khi một chiếc đầm đồ sộ bằng vải tuyn bước ra với những lớp vải xanh mướt mắt xếp bồng bềnh nối tiếp nhau xen kẽ với lông vũ phấp phới trong gió, như mang những cơn sóng biển Địa Trung Hải đến xoa dịu cái mỏi mệt của người xem sau một chặng đường leo núi lên đến đền thánh Poseidon. Hay với bộ đầm kết màn mô tả quả địa cầu được “in” từ những bông hoa vải 3D hớp hồn kẻ đang say đắm trong bản hòa ca của lụa là.

Dù các thiết kế có phần phức tạp được may đo kì công nhưng Mary Katrantzou vẫn có thể kiểm soát để mang lại sự thoải mái cho người mặc bằng cách thêm các đường cắt chạy theo cơ thể, hay các chi tiết phồng, cực đại tạo nên khoảng không khi bước đi. Dép Grecian (một loại sandal chiến binh) đế bằng được kết hợp tăng tính nhận diện cho các thiết kế mang đậm hơi thở Hy Lạp. Bên cạnh đó, không thể nhắc đến những mảnh đá quý tỏa ra hàng vạn tia sáng trong bộ trang sức Bvlgari.

Việc hợp tác cùng Bvlgari để đưa những mảnh màu lấp lánh ấy đến Poseidon là minh chứng cho sự cố gắng cua Mary giúp cô vượt lên các bản in điện tử, vốn đã là “signature” ngay từ những ngày đầu ra mắt công chúng.

Dẫu chẳng có những chiến lược quảng bá rầm rộ về mục tiêu hay địa điểm buổi diễn, Mary Katrantzou Xuân-Hè 2020 vẫn thành công rực rỡ. Bởi lẽ, cùng một không gian nền độc đáo thì ý nghĩa nhân đạo hướng đến hoạt động từ thiện – được hỗ trợ từ tổ chức địa phương Elpida – đã biến show diễn trở thành một mốc son đáng tự hào của dân tộc Hy Lạp hiện đại. Nhất là sau khi đất nước vừa trải qua cuộc đại khủng hoảng kéo dài hàng thập kỷ và đang có những dấu hiệu phục hồi.

Thời khắc BST được ra mắt là khi các biên tập viên, những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực thời trang đang tất bật trở về quê hương từ kinh đô Paris hoa lệ, thì ở bên kia lục địa già Mary Katrantzou vẫn đang âm thầm chuẩn bị tất cả mọi thứ hoàn hảo nhất cho show diễn. Đây quả là một cái kết đẹp cho một tháng thời trang vừa qua khi mà không chỉ có một bản hòa ca của lụa là gấm vóc. Mà vượt trên đó là một tinh thần duy mỹ và giá trị nhân văn vô cùng ý nghĩa của con người Hy Lạp.

Đây quả là một cái kết đẹp cho một tháng thời trang vừa qua khi mà không chỉ có một bản hòa ca của lụa là gấm vóc. Mà vượt trên đó là một tinh thần duy mỹ và giá trị nhân văn vô cùng ý nghĩa của con người Hy Lạp.

Chuyển ngữ: Hiếu Lê

Theo WWD