Những thuật ngữ mà bạn cần biết trong vũ trụ Metaverse

Ngày đăng: 21/11/22

Thế giới kỹ thuật số và metaverse ngày càng lớn mạnh, đặc biệt là khi thế hệ trẻ và lối sống số hóa bắt đầu có ảnh hưởng hơn nữa đến cách các thương hiệu giao tiếp với khách hàng. Khi quá trình này tiếp tục diễn ra, ngày càng có nhiều thuật ngữ ra đời nhằm mô tả các phạm trù mở rộng trong lĩnh vực kỹ thuật số. 

Thật không dễ dàng gì để nắm bắt hết những thuật ngữ mới xuất hiện này. Để không bị “tụt hậu” khi quá trình số hóa phát triển nhanh chóng, hãy cùng tìm hiểu các thuật ngữ cần thiết để khám phá hết sự mới mẻ và rộng lớn của vũ trụ Metaverse. 

Metaverse

Trái ngược với niềm tin phổ biến rằng thuật ngữ ‘metaverse’ dùng để chỉ một thế giới ảo duy nhất, nó thực sự được sử dụng như một thuật ngữ chung để mô tả bất kỳ thế giới ảo nào cung cấp trải nghiệm kỹ thuật số như một sự thay thế hoặc một bản sao của thế giới thực. Những thế giới ảo này có thể kết hợp thực tế ảo hoặc thực tế hỗn hợp, trong những không gian thường có thể sinh sống, tương tác và di chuyển trên nền tảng kỹ thuật số. Mạng thế giới ảo này thường dựa trên các kết nối xã hội và trò chơi, cho phép người dùng kết nối và giao tiếp với nhau khi họ di chuyển trong một không gian mở. 

Web3

Web3, hay Web 3.0, thường được coi là ‘thế hệ tiếp theo’ của Internet nhằm mục đích kết nối và thu hút người dùng trên quy mô lớn hơn. Trong khi Web2 đề cập đến Internet mà chúng ta biết ngày nay, nơi các trang web 2D yêu cầu cuộn và nhấp để tương tác, Web3 tiên tiến hơn với thiết kế sống động hơn.

Ngoài ra, phần lớn Web3 dựa trên việc người dùng trở thành ‘chủ sở hữu’ của internet, cho phép họ tạo nền tảng và tạo nội dung vì lợi ích của riêng họ. Hình thức internet này được phân cấp và không được giám sát bởi những gã khổng lồ trong ngành công nghệ.

Virtual world

Một thế giới ảo có thể là một phiên bản mô phỏng của thế giới thực hoặc một môi trường được tạo ra. Trong hầu hết các trường hợp, thế giới ảo được tạo ra dưới dạng không gian có thể sinh sống và cho phép tương tác giữa những người dùng thông qua việc sử dụng hình đại diện. Nhiều người dùng có thể truy cập và khám phá nền tảng cùng một lúc, với các tùy chỉnh cá nhân và chọn trải nghiệm qua cách du lịch trong thế giới này. Một số thế giới ảo thậm chí còn có nền kinh tế và thị trường riêng, nơi người chơi có thể mua tài sản kỹ thuật số. Các thương hiệu nổi tiếng về thế giới ảo được biết đến nhiều nhất hiện nay gồm có Roblox, The Sandbox và Decentraland.

Non-fungible token (NFT)

Một token không thể thay thế, thường được gọi là NFT, là chứng chỉ kỹ thuật số giúp xác thực quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số. Được hỗ trợ bởi chuỗi blockchain, một NFT có thể được gắn với các tài sản duy nhất như hình ảnh, âm nhạc hoặc hình đại diện không thể hoán đổi cho nhau. Khái niệm này thực sự nở rộ vào đầu năm 2021 và kể từ đó đã cho phép các nhà thiết kế và nghệ sĩ xác nhận quyền sở hữu tác phẩm trực tuyến.

Các thương hiệu cũng đã tích hợp tính năng này vào các dự án dựa trên metaverse của riêng họ – bán bớt NFT có thể được sử dụng làm ‘chìa khóa’ để truy cập vào nội dung độc quyền, sự kiện thành viên hoặc sản phẩm kỹ thuật số có thể được mặc trong thế giới ảo – như một hình thức thu hút người tiêu dùng mới.

Virtual reality (VR)

Thực tế ảo, còn được gọi là VR, đề cập đến một môi trường nhập vai do máy tính tạo ra, nơi người dùng có thể hoàn toàn đắm chìm trong thực tế mô phỏng. Để truy cập vào một không gian như vậy cần sử dụng các sản phẩm như tai nghe VR cung cấp chế độ xem 360 độ về thế giới ảo, cho phép khả năng di chuyển và tương tác.

Augmented reality (AR)

Không giống như VR, thực tế tăng cường hay còn gọi là AR phủ các hình ảnh được tạo bằng kỹ thuật số lên thế giới thực. Tính năng này thường có thể được truy cập thông qua một thiết bị như điện thoại di động, trong đó, thông qua chức năng camera, người dùng có thể xem các ảnh kết hợp giữa đồ hoạ và thực tế. 

Các ứng dụng truyền thông xã hội như Instagram và Snapchat sử dụng AR thông qua các bộ lọc và ống kính, có thể điều chỉnh kỹ thuật số khuôn mặt hoặc hình ảnh trong thế giới thực. Các thương hiệu cũng đã triển khai công nghệ này để khởi chạy các tính năng như ‘thử đồ ảo’, cho phép khách hàng xem một mặt hàng trông như thế nào thông qua bộ lọc kỹ thuật số.

Mixed reality (MR)

Thực tế hỗn hợp (MR) mô tả sự hợp nhất giữa thế giới thực và môi trường do máy tính tạo ra, cho phép kết hợp nội dung vật lý và kỹ thuật số theo cách tương tác xuyên suốt ở cả hai. Các sáng kiến dựa trên khái niệm này đã được đưa ra trước đây, bao gồm sáng kiến trình diễn thời trang tồn tại cả trong thế giới thực và kỹ thuật số, hoặc hiển thị một sự kiện trong đời thực thông qua nền tảng thế giới ảo.

Extended reality (XR)

Thực tế mở rộng (XR) tập hợp các công nghệ đằng sau VR, AR và MR nhằm tạo ra trải nghiệm ảo do máy tính tạo ra, kết hợp thế giới thực và ảo. Các thương hiệu triển khai chiến lược này đã đưa ra các sáng kiến như trải nghiệm mua sắm ảo, tức là cho phép người tiêu dùng mua sắm thông qua hình đại diện trong thế giới kỹ thuật số mô phỏng thế giới thực. 

Avatar

Hình đại diện là một nhân vật kỹ thuật số thường được sử dụng để đại diện cho người chơi hoặc người dùng trong thế giới ảo. Mặc dù hình đại diện truyền thống trong Web2 là các biểu tượng tĩnh không tương tác với môi trường của chúng, nhưng trong Web3, hình đại diện là phần mở rộng của người dùng và có thể thực hiện nhiều chức năng trong một không gian đắm chìm.

Những cá nhân kỹ thuật số này đã phát triển theo thời gian để trở thành nhân vật có thể tùy chỉnh trong trò chơi, hoặc là influencer “ảo” có thể đại diện cho thương hiệu và tương tác với khán giả. Ví dụ về điều này là Lil Miquela và Shudu Gram, cả hai đều đã thu hút được lượng người theo dõi đáng kể trên mạng xã hội.

Artificial intelligence (AI)

Trí tuệ nhân tạo (AI) là thuật ngữ dùng cho máy bắt chước các kỹ năng nhận thức giống con người, như khả năng giải quyết vấn đề hoặc xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Tuy robot đôi khi được coi là một dạng AI tiên tiến, AI thường tích hợp vào các chương trình máy tính để xử lý những tính năng này. Khi thu thập thông tin, nó cũng thường tự cải thiện và học hỏi kinh nghiệm. AI có thể được sử dụng để thông báo các thuật toán nhằm giúp các thương hiệu tự động xác định nội dung phù hợp hiển thị cho người mua sắm nhằm cá nhân hóa trải nghiệm và giao tiếp của họ.

Blockchain

Blockchain, công nghệ chuỗi khối là một nền tảng cung cấp một bản ghi thông tin thu thập chỉ có thể được thay đổi và cập nhật bởi một mạng máy tính được chọn. Thông qua việc sử dụng công nghệ sổ cái phân tán (DTL), dữ liệu trong blockchain không thể bị sao chép nhưng có thể dùng thực hiện các giao dịch an toàn.

Các nền tảng blockchain đã được sử dụng làm cơ sở cho tiền điện tử, cũng như quản lý chuỗi cung ứng, cho phép các công ty theo dõi hàng hóa và dịch vụ của họ một cách an toàn. Tính năng này được biết đến là gần như không bị hack, vì dữ liệu được lưu trữ trên toàn bộ hệ thống mạng.

Cryptocurrency

Cryptocurrency, hình thức tiền kỹ thuật số có thể được sử dụng cả trực tuyến và ngoại tuyến, đồng thời được quản lý và tạo bởi những người mua nó. Các hình thức nổi tiếng của phương thức thanh toán này bao gồm Bitcoin, Ethereum và Ripple, tất cả đều có thể được quản lý thông qua ví tiền điện tử mã hóa các giao dịch của người dùng. Hệ thống phi tập trung sử dụng cryptography, một phương pháp đảm bảo liên lạc an toàn, thay vì tập trung vào hệ thống thứ ba.

Mint

‘To mint’ đề cập đến quá trình tạo NFT và liên quan đến việc tạo chứng chỉ xác thực duy nhất cho một tài sản cụ thể. Là một phần của quy trình, người tạo có thể củng cố các chi tiết của một tài sản, bao gồm thông tin về người sở hữu, số tiền đã được trả cho tài sản đó, để sau đó tài sản đó có thể được phát hành trên blockchain để bán, mua và giao dịch.

Metaverse wallet

Ví metaverse, còn được gọi là ví kỹ thuật số hoặc ví tiền điện tử, cho phép người dùng giữ và thực hiện giao dịch thông qua tiền điện tử. Khi hình thức thanh toán này được sử dụng, ví sẽ được yêu cầu để quản lý, theo dõi và thanh toán cho một tài sản. Một số lần lặp lại ví metaverse cũng cho phép người dùng lưu trữ NFT và tài sản kỹ thuật số mà họ có thể đã mua.

Decentralization

Về quản lý tài sản kỹ thuật số và nền tảng blockchain, decentralization (phân quyền phi tập trung hóa) được liên kết với việc chuyển giao quyền kiểm soát và ra quyết định từ một cá nhân duy nhất sang một mạng lưới rộng lớn hơn. Quá trình này nhằm mục đích giảm mức độ tin cậy mà các thành viên có thể đặt lên nhau và phân bổ quyền lực cho một nhóm để tạo ra một dịch vụ công bằng hơn.

Decentralized autonomous organisation (DAO)

Một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) là một tổ chức dựa trên blockchain do các thành viên của chính nó lãnh đạo. Các hợp đồng được quản lý bởi một nhóm cụ thể có thể quy định các quy tắc và quản trị của DAO, phần nhiều trong số đó cung cấp cho người dùng quyền biểu quyết và hướng phát triển của một dự án metaverse cụ thể. Khái niệm này nhằm truyền bá trách nhiệm với mục đích làm cho metaverse trở thành một không gian tập trung vào cộng đồng hơn.

Phygital

Từ ‘phygital’ được hình thành từ sự hợp nhất của ‘vật lý’ (physical) và ‘kỹ thuật số’ (digital), và đề cập đến việc tiếp thị một tài sản, cho dù đó là một mặt hàng quần áo, tác phẩm nghệ thuật mà có tồn tại cả về mặt kỹ thuật số và tài sản thực. Nhiều thương hiệu đã sử dụng định dạng này để cho phép người mua sắm sở hữu một mặt hàng thực và một phiên bản kỹ thuật số của cùng một mặt hàng, sau đó hình đại diện của họ có thể được sử dụng trong thế giới ảo. Điều này cũng có thể được gọi là ‘song sinh kỹ thuật số’.

Creator economy

Creator economy là một bước phát triển trong metaverse, áp dụng cho các cá nhân, thương hiệu và người có ảnh hưởng trên mạng xã hội tạo ra nội dung gốc để họ kiếm tiền từ đó. Đây có thể là các hoạt động kích hoạt thế giới ảo như bán tài sản NFT, thiết kế sản phẩm, tổ chức sự kiện, v.v., tất cả những thứ mà người theo dõi có thể tham gia trực tuyến. Trong khi TikTok, YouTube và Instagram trước đây đã dẫn đầu trong lĩnh vực này, thì các nền tảng phát trực tiếp như Twitch đã tiếp tục thúc đẩy xu hướng này.

Internet of Value (IOV)

Internet giá trị (IOV) là một thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả các công nghệ dựa trên các hoạt động phi tập trung, chẳng hạn như blockchain và tiền điện tử. Đây là mạng thanh toán toàn cầu cho phép người dùng chuyển giá trị, tài sản và dữ liệu thành giá trị tiền tệ, có thể bao gồm cổ phiếu, phiếu bầu, sở hữu trí tuệ, âm nhạc, v.v. Cũng có thể kết nối các đối tượng vật lý với internet thông qua chức năng này để điều khiển từ xa.

Thực hiện: Bảo Long
Theo Fashion United

Please follow and like us: