[Opinion] Nhà thiết kế Trương Thanh Hải: “Một show diễn đẹp và có cảm xúc, nên đến từ sự im lặng”

Ngày đăng: 15/04/19

Tại sao người ta lại xem trọng nhà tạo mẫu, những người làm nên thời trang?

Bỏ qua tính kinh doanh thương mại, một phần cốt lõi của vấn đề, tôi muốn nói đến tính nghệ thuật hay sự sáng tạo duy mỹ ở trang phục.

Một show diễn đẹp và có cảm xúc, nên đến từ sự im lặng. Mỗi bộ trang phục trong bộ sưu tập sẽ có tiếng nói và liên kết với nhiều mẫu khác, cho thấy sự tính toán, đặt để màu sắc, cách dựng nên phom dáng. Tất cả sẽ khắc hoạ câu chuyện, thông điệp, đánh động xúc cảm về một ký ức hay điều hứng khởi nào đấy làm cho người xem thoả mãn.

Gần đây người ta hay đưa tính giải trí vào sàn thời trang với những chiêu trò hoặc người nổi tiếng điển hình như show nội y của Victoria’s Secret. Những tràng pháo tay reo hò đủ kiểu, thậm chí cả ca sĩ đứng hát. Đó là show giải trí, chứ tính thời trang rất ít, chúng ta cần rạch ròi như vậy.

Số đông luôn nói nhiều về thời trang, thậm chí làm thời trang, nhưng vẫn mơ hồ về giá trị của nó.

Dries Van Noten Fall Winter 2019

Vì tôi thấy người xem và hiểu thời trang ở Việt Nam thật sự ít. Số đông luôn nói nhiều về thời trang, thậm chí làm thời trang, nhưng vẫn mơ hồ về giá trị của nó.

Show diễn gần đây tôi đã xem (tuy chỉ qua youtube) nhưng rất xúc động là của Dries Van Noten. Một bài thơ đẹp, buồn và vô cùng lay động.

Nhà thiết kế Trương Thanh Hải

Về người viết:

Nhà thiết kế Trương Thanh Hải

Nhà thiết kế Trương Thanh Hải: Được biết đến như một NTK nổi bật trong ngành thời trang đồ cưới tại Việt Nam. Áo cưới của Trương Thanh Hải được thiết kế đôi khi lấy cảm hứng từ văn hóa, điện ảnh, tuy nhiên vẫn mang dấu ấn cá nhân của NTK. Các thiết kế được thực hiện tinh tế, tỉ mỉ, chăm chút vào tay nghề thủ công, mang nét mới mẻ vào thị trường đồ cưới Việt Nam. Đặc biệt, anh luôn là đại diện cho thời trang bền vững khi mang khái niệm Áo cưới “xanh” làm tiêu chí thiết kế cho riêng mình.

Opinion: Chuyên mục mới của Style-Republik, thể hiện ý kiến, góc nhìn đa chiều của các nhân vật/ bạn đọc, cũng là những người theo dõi, quan sát và hoạt động trong ngành thời trang. Bài vở cộng tác với mục Opinion bạn có thể email về info@style-republik.com.

Thực hiện: S-R