Fashion Illustrator Phát Trần: Còn trẻ, ngại gì không thử!

Ngày đăng: 27/11/18

Đối với cộng đồng thời trang trong nước, từ các nhà thiết kế gầy dựng được tên tuổi riêng đến những sinh viên khoa thiết kế thời trang, Phát Trần là cái tên không quá xa lạ. Cậu bạn chuyên về vẽ minh họa những bộ cánh thời trang của những nhà mốt, bằng nét chân thực và  có hồn trên từng bức họa. Sự tỉ mỉ và tài năng, thể hiện qua từng bản vẽ, giúp bạn có lượt theo dõi trên trang mạng xã hội Instagram với con số tương đương 184.000 người.

Phát Trần hay còn gọi là Eris Trần, đã trở thành họa sĩ vẽ minh họa thời trang bằng con đường tự học, tự nghiền ngẫm mỗi ngày. Phát Trần được nhiều thương hiệu thời trang lớn trong và ngoài nước, tạp chí thời trang cùng các thương hiệu ngỏ lời cộng tác. Có một lần Phát vẽ phác thảo lại các ‘look’ trong chương trình kỷ niệm 10 năm làm nghề của nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường, NTK đã dành tặng cho Phát lời khen: “Em là một tài năng thật sự!”.

Phát Trần, họa sĩ vẽ minh họa thời trang sở hữu lượt theo dõi trên trang mạng xã hội Instagram 184.000 người.

Nếu bạn vẫn còn đang loay hoay chưa thực sự hiểu mình muốn gì, làm gì và thích gì, thì câu chuyện về Fashion Illustrator Phát Trần sẽ truyền cảm hứng cho với bạn qua buổi nói chuyện sau đây.

Một tâm hồn mơ mộng và một trái tim chứa đựng nhiều cảm xúc

Bạn thích điều gì nhất về vẽ minh hoạ?

Tôi là một người theo chủ nghĩa lãng mạn và lối sống nhẹ nhàng nên mỗi lẫn vẽ thì đó là khoảng không gian của riêng mình dành cho các tác phẩm. Mỗi lần ngồi trên bàn, bên cạnh có bút màu, có ánh đèn, bật lên dòng nhạc thơ mộng để khơi gợi cảm xúc thì tôi tìm được chính bản mình, tôi cảm thấy thật thoải mái và vô cùng thư giãn.

Tác phẩm của Phát Trần hợp tác cùng Đỗ Mạnh Cường

Bức vẽ yêu thích hay đáng nhớ nhất của bạn trong khoảng hai năm vừa qua?

Tôi thực hiện khá nhiều những bản phác thảo cho các hãng thời trang, nhưng hai năm qua, tác phẩm mà tôi cảm thấy ưng ý nhất, hài lòng nhất có lẽ chính là tác phẩm tôi vẽ cho hãng Ralph & Russo! Đó là một tác phẩm vẽ về một cô gái đang thong dong bước đi với làn vải voan mỏng bay lượn theo chiều gió.

Cảm hứng phía sau những bức hoạ mà Phát tạo nên?

Như đã nói, tôi là con người theo chủ nghĩa lãng mạn, vì thế, những tác phẩm mà tôi phác hoạ gần như đó là một phần bản tính con người của tôi!

Tác phẩm của Phát Trần

Bạn có thể hướng dẫn tôi từng bước để tạo nên một tác phẩm Illustrator hoàn mỹ?

Từng bước để vẽ thành một tác phẩm Fashion Illustrator hoàn thiện tốn rất nhiều thời gian. Tôi không thể diễn giải cụ thể ra hết các công đoạn trên mặt giấy, song nếu bạn chịu bỏ thời gian và công sức để luyện tập thì tôi sẵn sàng hướng dẫn bạn từng bước nhập môn căn bản!

Tác phẩm của Phát Trần

Thời gian đã giúp bạn biết cách tự tổng hợp những điều tinh tuý trong chất liệu, kiểu dáng, và nhiều xu hướng trong các tuần lễ thời trang danh giá trên thế giới. Bạn đã biết tích luỹ những kiến thức căn bản cần có khi bước vào con đường thời trang và sáng tạo. Bạn có dự định muốn tiến thẳng vào vai trò thiết kế trang phục? Đôi lúc Phát có nghĩ mình thích hợp với con đường đó?

Tôi luôn ấp ủ kế hoạch xây dựng cho mình một thương hiệu thời trang riêng của bản thân. Thế nên những công việc tôi làm hiện tại thật sự giúp ích cho tôi rất nhiều. Đặc biệt công việc sáng tạo thì thật hấp dẫn đối với tôi. Tôi hay tự nhủ với mình: “Trẻ mà! Ngại gì không thử!” nên chắc chắn trong tương lai sẽ thử nghiệm và phải biến những điều mình nuôi dưỡng bấy lâu thành sự thật!

Tôi hay tự nhủ với mình: “Trẻ mà! Ngại gì không thử!” nên chắc chắn trong tương lai sẽ thử nghiệm và phải biến những điều mình nuôi dưỡng bấy lâu thành sự thật!

Bộ môn Illustrator đòi hỏi một con người giàu xúc cảm. Thế nên, ở các show diễn thường niên trong nước ở những năm gần đây, bạn từng cộng tác phát thảo và tâm đắc về những mẫu thiết kế của những brand nào?

Về các show diễn thường niên trong nước, tôi có cơ hội được làm việc với anh Đỗ Mạnh Cường, anh Võ Công Khanh, thương hiệu Ivy Moda, Ha Duy… Cá nhân tôi tâm đắc nhất là các tác phẩm của mình khi làm việc chung cùng anh Đỗ Mạnh Cường.

Tác phẩm của Phát Trần

Nuôi dưỡng giấc mộng từng ngày

Phát từng cộng tác gửi đi kha khá những mẫu Illustrator cho Giám đốc sáng tạo Dzũng Yoko thuộc Elle magazine, nhà thiết kế Công Trí, cũng như những bản phác thảo về những chiếc đầm trong show diễn của Đỗ Mạnh Cường,… bạn học hỏi được từ các đàn anh về những điều gì mới để giúp ích cho cá nhân trong tương lai?

Thật sự tôi học được khá nhiều kiến thức từ các anh. Từ kinh nghiệm làm nghề cho đến cách thức làm việc. Qua các cuộc cộng tác với anh Võ Công Khanh, tôi học hỏi được kinh nghiệm tổ chức, và những áp lực gặp phải của anh khi tổ chức một show diễn. Những điều này sẽ giúp ích tôi không nhiều cũng ít trong việc làm brand trong tương lai và cách thức tổ chức runway sau này.

Tác phẩm của Phát Trần

Những tác phẩm của bạn khi tạo nên, lúc lướt nhìn cảm nhận đều có một dạng chữ ký nhất định trong phong cách, một thái độ rõ về trong tâm hồn – đó là sự mơ mộng, nhẹ nhàng nhưng không quá sa đà vào sự uỷ mị. Phát có nhận ra được điều ấy?

Chữ ký của cá nhân như một signature hay DNA của cá nhân mình vậy! Là một điểm nhấn hay là một dấu kết cho tác phẩm của riêng mình, nên tôi sẽ không bao giờ bỏ qua nó và nhất định chú trọng vào nó như một yếu tố không thể thiếu trong các tác phẩm của chính mình.

Tác phẩm của Phát Trần

Khách hàng kết nối và cộng tác cùng bạn hiện nay bao gồm những ai?

Hiện tôi vẫn đang cộng tác với một số NTK trong nước và nước ngoài. Tôi hợp tác với một số brand đồ cưới ở Việt Nam, brand đồ dạ hội bên Úc và một số nhãn hiệu Couture của Pháp và khu vực Trung Đông.

Tác phẩm của Phát Trần

Phát đến với nghề bằng năng khiếu và đam mê, bạn có những lời khuyên bổ ích gì để gửi đến những học viên trẻ đang học phát hoạ Illustrator?

Tôi chỉ có lời khuyên nhỏ với những bạn trẻ học minh hoạ rằng, cố gắng dành nhiều thời gian để học hỏi và rèn luyện, trau dồi thêm mỗi ngày cũng như tập phát triển năng khiếu bản thân qua việc học tập.

Rất vui khi được trò chuyện cùng Phát. Cảm ơn bạn đã chia sẻ những kiến thức mình tích luỹ đến Style Repbulik!

Thực hiện: Phong

Ảnh: NVCC