Prada cố gắng tăng tốc trong cuộc chiến kỹ thuật số tại Trung Quốc

Ngày đăng: 09/10/17

Tại show diễn Prada Xuân Hè 2018 ở Milan, trên hàng ghế đầu xuất hiện một blogger người Trung Quốc Tao Ling, được biết đến với tên gọi “Mr Bags”. Sự xuất hiện của “Mr Bags” bên cạnh Anna Wintour hay Chiara Ferragni cho thấy Prada đang muốn gia tăng sức ảnh hưởng của mình trên các phương tiện truyền thông xã hội, nhất là tại thị trường Trung Quốc, nơi đem đến 2/3 doanh số cho thị trường thời trang xa xỉ.

Đây được cho một hướng hành động mới của Prada nhằm bắt kịp các đối thủ cạnh tranh như Louis Vuitton hay Fendi trong cuộc chiến marketing. Về mặt kỹ thuật số thương hiệu này đã có phần “chậm chân”, khi mà những đối thủ từ lâu đã liên kết chặt chẽ với các blogger và “ngôi sao online”, những người có được lượng người theo dõi lớn là các thanh thiếu niên không-thể-rời smartphone.

Prada Affiches Fall Winter 2017 2018

Tại Trung Quốc, những blogger như Mr Bags, Gogoboi hay FreshBoy có khoản mười triệu người theo dõi, và việc họ mua sắm một món đồ nào đó có sức ảnh hưởng nhất định đến xu hướng tiêu dùng của giới trẻ. Yang Dong, một blogger người Trung Quốc cho biết vấn đề của Prada tại thị trường Trung Quốc không nằm ở khâu thiết kế. Anh nói: “Khi các thương hiệu khác đưa ra các sản phẩm mới, họ sẽ mang sản phẩm sang Trung Quốc trước vài tuần, và để những người nổi tiếng trên Internet và KOLs tạo nên xu hướng. Nếu Prada không tập trung tiếp thị ở Trung Quốc họ sẽ đánh mất đi cơ hội của mình”.

Khi các thương hiệu khác đưa ra các sản phẩm mới, họ sẽ mang sản phẩm sang Trung Quốc trước vài tuần, và để những người nổi tiếng trên Internet và KOLs tạo nên xu hướng.

Vào tháng 3 năm nay, Prada đã tuyển Chiara Tosato vào vị trí digital director, Tosato cho biết ông sẽ đẩy mạnh thương mại trực tuyến. Prada sẽ hoàn thành việc triển khai nền tảng thương mại điện tử tại các thị trường trọng điểm bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc và Nga. Tuy nhiên Prada không đặt mạnh vấn đề doanh số thông qua thương mại điện tử.

Prada Xuân Hè 2018

Cùng với Mr Bags, Prada cũng đã làm việc với các blogger thời trang như BryanBoy – Philipin, nữ diễn viên Hong Kong Tina Leung, người mẫu Hàn Quốc Irene Kim và nhà thiết kế người Singapore Yoyo Cao nhằm gia tăng tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội.

Khi một chiếc túi mới xuất hiện, có lẽ nó không được chú ý nhiều lắm. Nhưng khi một blogger thời trang hoặc người nổi tiếng mang nó, nó đột nhiên hết hàng.

Yang Lei, một đại lý mua sắm trực tuyến của Trung Quốc cho biết: “Khi một chiếc túi mới xuất hiện, có lẽ nó không được chú ý nhiều lắm. Nhưng khi một blogger thời trang hoặc người nổi tiếng mang nó, nó đột nhiên hết hàng”.

Thực tế, sức mạnh của tiếp thị trực tuyến đang được các thương hiệu thời trang vận dụng, và việc các thương hiệu gắn kết với các KOLs nhằm xây dựng mối liên kết với tầng lớp người tiêu dùng mà các thương hiệu đang hướng đến – Millennial. Hướng đi mới này của Prada liệu có mang đến kết quả như kì vọng, câu trả lời vẫn còn ở phía trước…

Thực hiện: Kiam

Theo BOF