Raf Simons đặt dấu chấm hết cho thương hiệu cá nhân

Ngày đăng: 22/11/22

Không có bất cứ tín hiệu nào báo trước, tuy nhiên bộ sưu tập Xuân Hè 2023 của Raf Simons đã là cột mốc đánh dấu bộ sưu tập cuối cùng của thương hiệu, dù đã hoạt động được 27 năm. 

Raf Simons vừa qua đã đột ngột tuyên bố đóng cửa thương hiệu mang tên mình trong một thông báo trên Instagram. Ông chia sẻ qua bài viết: “Tôi không biết nói gì để chia sẻ về việc tôi tự hào như thế nào vì tất cả những gì chúng ta đã đạt được. Tôi biết ơn sự hỗ trợ tự đội ngũ, từ các cộng tác viên, từ giới báo chí và buyer, từ bạn bè và gia đình, cũng như từ những người hâm mộ tận tụy và những người theo dõi trung thành. Cảm ơn tất cả các bạn, vì đã tin tưởng vào tầm nhìn của chúng tôi và đã tin tưởng vào tôi.”

NTK Raf Simons

Pieter Mulier, cộng tác viên lâu năm của Simons, hiện là Giám đốc Sáng tạo tại Alaïa, cho biết trong một bài đăng trên Instagram rằng ông Simons “đã ảnh hưởng đến mọi người trong ba thập kỷ qua.”

Buổi biểu diễn cuối cùng của Raf Simons đã được tổ chức tại Frieze ở London vào tháng 10, vào thời điểm đó, không có gì báo trước rằng đây sẽ là buổi biểu diễn cuối cùng của thương hiệu. 

Hình ảnh trên Instagram hiện tại của thương hiệu
Thông báo từ Nhà thiết kế

Nhà thiết kế Raf Simons xuất thân từ “Antwerp Six” (nhóm các nhà thiết kế tốt nghiệp Học viện Nghệ thuật Hoàng gia Antwerp vào những năm 1980). Vào năm 2016, nhà thiết kế thời trang người Bỉ nổi tiếng với những thiết kế phá cách thuộc mảng thời trang nam cũng như tạo được nhiều dấu ấn thời trang với dòng đồ nữ khi làm việc tại các nhà mốt Jil Sander và Christian Dior. 

Raf Simons RTW Spring 2023

Tiếp nối, ông làm việc tại Calvin Klein với vai trò Giám đốc nghệ thuật. Năm 2018, American Folk Art Museum tuyên bố vinh danh ông vì những đóng góp cho nền văn hóa Mỹ. Tuy nhiên, nhiệm kỳ của ông tại thương hiệu ready-to-wear lừng danh nước Mỹ đã kết thúc không mấy êm đẹp, khi ông phải rời khỏi cương vị giám đốc sáng tạo của Calvin Klein vì tốc độ tăng trưởng không mấy ấn tượng. 

Năm 2019, Raf Simons trở lại và chia sẻ về niềm vui trong quá trình thiết kế chất liệu cho công ty textile Đan Mạch – Kvadrat và kế hoạch xây dựng một nền tảng nghệ thuật (art foundation). Năm 2020, ông gia nhập Prada với tư cách đồng sáng tạo cùng NTK Miuccia Prada. Bộ sưu tập đánh dấu sự hợp tác của cả hai nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới mộ điệu. 

Thực hiện: K.