[Opinion] Rạp xiếc hay thời trang?

Ngày đăng: 16/05/19

Giờ đây, khi social media phát triển chóng mặt, việc chụp ảnh streetstyle của các fashion bloggers/influencers/editors… ngoài show diễn cũng trở thành một việc không thể thiếu tại các Tuần lễ Thời Trang. Ngoài việc quan tâm xem show diễn như thế nào, người ta còn quan tâm xem các nhân vật xuất hiện tại show mặc gì. Vì thế để tạo được sự chú ý tuyệt đối từ các tay săn ảnh cũng như dư luận, một số nhân vật đã cố gắng ăn mặc “nổi bật” hết sức có thể.

Nếu như trước đây, nói đến fashion show, người ta chỉ chú ý đến những gì diễn ra trên sân khấu, thì bây giờ những gì diễn ra xung quanh show cũng được khai thác trên truyên thông, và không thể không kể đến việc chụp ảnh “street style” của một bộ phận. Tầm quan trọng của “street style” ngày một tăng lên, việc ăn mặc thế nào để thu hút các tay săn ảnh cũng được chú trọng. Một khi bức ảnh của bạn được lan truyền trên mạng xã hội, tức là bạn đang được lăng xê miễn phí và trở nên nổi tiếng hơn.

Và thế là bắt đầu cuộc cách mạng streetstyle, ai ai cũng “dress for attention”, ai ai cũng muốn nổi tiếng hơn nữa. Ta có thể bắt gặp một anh chàng trong chiếc áo khoác cape nhung sang chảnh đang tranh đấu sự chú ý với một cô nàng trong chiếc sơ mi tay phồng cùng quần supertight. Họ được biết đến nhờ Facebook, Instagram, blogs, cũng như các trang báo thời trang online…

Ta có thể bắt gặp một anh chàng trong chiếc áo khoác cape nhung sang chảnh đang tranh đấu sự chú ý với một cô nàng trong chiếc sơ mi tay phồng cùng quần supertight.

Tuy nhiên, có một điều đáng bàn, ăn mặc phong cách và khoe mẽ là hai trường phái khác hẳn nhau. Mặc đẹp đủ hay làm lố mọi thứ? Những người thật sự tôn trọng và nghiêm túc với thời trang cho rằng hãy mặc đẹp theo cách mà bạn muốn, không phải cố gồng mình lên, đắp tầng đắp lớp những món đồ chẳng liên quan lên người để có được sự chú ý. Một số người lại theo quan điểm thời trang là không có giới hạn, bạn có thể phóng đại mọi thứ, phá vỡ mọi giới hạn về thời trang, miễn là bạn cảm thấy tự tin với trang phục của mình, kể cả nó có kệch cỡm với một số người. Dù thế nào cũng xin đừng biến thời trang thành rạp xiếc, nơi mọi thứ nhanh đến rồi nhanh đi, chẳng có giá trị nào ở lại.

Dù thế nào cũng xin đừng biến thời trang thành rạp xiếc, nơi mọi thứ nhanh đến rồi nhanh đi, chẳng có giá trị nào ở lại.

Trước đây một fashion blogger đánh giá thời trang đúng như quan điểm và suy nghĩ của họ nhưng fashion blogger thời nay được các brand yêu chiều hết mực, bởi sức ảnh hưởng của họ là rất lớn, họ hài lòng với những món quà, với những chuyến du lịch được tài trợ từ A đến Z, bù lại họ chỉ cần tung hô sản phẩm của thương hiệu. Khi bạn nhận thức được giá trị của sự nổi tiếng, bạn chỉ càng muốn nổi tiếng hơn mà thôi. Điều này dẫn đến việc đánh giá không còn được công bằng và sắc sảo như trước.

Chính sự lũng đoạn từ cả hai phía này khiến thời trang giờ đây như một rạp xiếc: nơi mà nhiều người cố kiếm danh tiếng bằng những trang phục khoe mẽ hoang đường và những thương hiệu tìm mọi cách để thao túng mạng xã hội. Marc Jacobs là một trong những nhà thiết kế đầu tiên nhận ra sức mạnh của truyền thông. Anh đã đặt tên một chiếc túi của hãng theo tên của blogger nổi tiếng Bryanboy vào năm 2008, từ đó dấy lên phong trào tặng đồ cho các blogger của tất cả các nhà thiết kế.

Kể từ đó, những quan điểm thời trang thẳng thắn của các bloggers cũng ít dần đi thay vào đó là những lời khen có cánh cho các thương hiệu đặc biệt là những thương hiệu “quan tâm” tới mình. Suy cho cùng, dẫu rằng thời trang có đang hỗn loạn với cơ chế mới, nhưng là một người yêu thời trang chân chính, hãy có cái nhìn đúng đắn và nghiêm túc về nó, hãy tỉnh táo khi lựa chọn trang phục bởi trang phục của bạn thể hiện sự am hiểu của bạn đối với thời trang.

Dưới đây là những ví dụ về cách mặc thể hiện bạn là người nghiêm túc với thời trang. Hãy tỉnh táo tìm ra định hướng đúng đắn cho bản thân, đừng mù quáng chạy theo phong trào khi chưa chắc nó đã dành cho bạn. Hơn hết, hãy thể hiện mình là người yêu thời trang chân chính.

*Cherie Bee là một phóng viên thời trang, cô còn là một nhà thiết kế thời trang trẻ, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Bài viết thể hiện quan điểm thời trang của tác giả. 

Thực hiện: Cherie Bee