Sinh viên thời trang: Làm sao để xây dựng một portfolio thật ấn tượng?

Ngày đăng: 08/04/18

Trong khi những sinh viên thời trang thường dồn hết tinh lực cho show diễn tốt nghiệp, thì còn một vấn đề quan trọng không kém, đó là tạo nên một portfolio ấn tượng để tìm việc sau khi ra trường. Một portfolio sáng tạo phải bao hàm những bản sketch ban đầu đến thành phẩm cùng những miêu tả về công việc, qua đó mang đến cho nhà tuyển dụng một cái nhìn đa chiều về bản thân. Và trên thị trường tuyển dụng ngày nay, các kiến thức bổ sung như hiểu biết về thị trường thương mại điện tử, kiến thức kinh doanh – tiếp thị – marketing cũng quan trọng không kém.

Với các sinh thời trang sau khi tốt nghiệp, để gây được ấn tượng với các nhà tuyển dụng, các portfolio cần thể hiện được 5 điểm như sau.

1. Trình bày rõ ràng và súc tích

Hãy trình bài portfolio của mình sao tinh chỉnh, rõ ràng và đẹp mắt. Những nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để nghiên cứu một mẫu portfolio và ngẫm xem mình có thể giao vai trò gì cho nhà thiết kế này trong bộ máy sáng tạo của mình. Thay vì liệt kê quá nhiều, hãy bỏ qua những chi tiết nhỏ lẻ, những kỹ năng vụn vặt và tập trung vào trình bày những project quan trọng nhất của bạn. Điều cần lưu ý là phải làm nổi bật được quá trình nghiên cứu, cách ý tưởng phát triển và thành phẩm cuối cùng trong portfolio.

2. Thể hiện sự đa dạng của bản thân & hiểu biết về thị trường

Sinh viên cần phải thể hiện được phong cách cá nhân của mình thông qua các mẫu thiết kế, một phong cách riêng của chính mình ít bị ảnh hưởng và không sao chép những người nổi tiếng đương thời. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đủ, nhà thiết kế trẻ còn cần thể hiện được cho nhà tuyển dụng thấy rằng có lúc họ cũng có thể dẹp bớt cái “tôi” của mình sang một bên để làm ra một bộ sưu tập theo chiến lược kinh doanh của thương hiệu.

Mỗi thương hiệu thời trang đều theo đuổi gu thẩm mỹ của riêng mình. Đi theo tầm nhìn của thương hiệu là điều cần thiết. Sinh viên cần có hiểu biết nhất định về ngành công nghiệp thời trang, hiểu biết về phân khúc khách hàng của thương hiệu, để đem đến những sản phẩm phù hợp và tiêu thụ được trên thị trường.

3. Hãy kể “một câu chuyện” thật hấp dẫn

Mọi người nghĩ rằng một bản portfolio bao gồm những thông tin rõ ràng và mạch lạc, ví dụ như liệt kê ra những kỹ năng, hình ảnh tốt nghiệp, mood boards, những mẫu rập đã làm, hình ảnh draping, cho đến hình ảnh thành phẩm cuối cùng… là đủ. Tuy nhiên, nếu chỉ liệt kê toàn bộ theo một trình tự nhất định mà thôi có thể mang lại cảm giác tẻ nhạt cho nhà tuyển dụng khi đã phải xem qua hàng chục cho đến hàng trăm portfolio tương tự như vậy.

Hãy thêm vào đó những lí do thuyết phục hơn, vì sao họ phải chọn bạn? Hãy cho họ thấy những kỹ năng mà bạn có có thể mang đến những giá trị gì cho thương hiệu, song song đó là những thành quả mà bạn đã đạt được, nếu không thì thay vào đó là những điều hay ho mà bạn đã tìm tòi, suy ngẫm hay chiêm nghiệm ra được trên con đường đã đi. Điều này sẽ khiến portfolio của bạn sinh động hơn hẳn.

4. Những kỹ năng mới cũng quan trọng không kém

Trong thời buổi này nay, các nhà thiết kế thời trang không chỉ cần có tay nghề khéo léo và khả năng tư duy về thời trang là đủ. Nhà thiết kế như Marc Jacobs hay Karl Lagerfeld còn là bậc thầy về những ý tưởng kính doanh và dẫn dắt thương hiệu phát triển vững mạnh trong thị trường hiện nay. Cho nên kiến thức kinh doanh – tiếp thị và marketing – cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chọn lựa nhà thiết kế dẫn đầu các thương hiệu.

Song song đó, giới thời trang cũng đang sánh vai với sự phát triển của công nghệ trong việc sáng tạo ra loại chất liệu mới, tìm kiếm những kỹ thuật mới… như Chanel, Iris van Herpen thử nghiệm với kỹ thuật in 3D tạo nên trang phục. Có thêm những kỹ năng đặc biệt sẽ khiến giá trị của bạn tăng cao rất nhiều.

5. Tạo nên sự độc đáo, khác biệt

Nhà thiết kế Aurora James, nhà sáng lập của thương hiệu Brother Vellies, với vai trò một nhà tuyển dụng cho biết, nhiều nhà thiết kế trẻ sao chép phong cách của thương hiệu và cho rằng làm như vậy có thể tạo được dấu ấn trong mắt nhà tuyển dụng, để họ tin rằng mình hoàn toàn phù hợp với nhãn hàng.

Tuy nhiên, không phải thương hiệu nào cũng nghĩ như vậy, ngược lại các thương hiệu lại cần tầm nhìn về mặt sáng tạo của người trẻ để phát triển thương hiệu tiến về phía trước. Cho nên hãy thể hiện trong portfolio mình là nguyên bản thay vì cho thấy mình là bản sao của một ai đấy đã thành danh trên thị trường.

Thực hiện: F.A.C.E Fashion Workshop