Sự lên ngôi của Zegna và Hermes trong cuộc chơi “quiet luxury”

Ngày đăng: 18/04/23

Có thể thấy các nhà phân tích và nhà đầu tư thường xuyên thường xuyên phải “đau đầu” vì sự không ổn định của thị trường chứng khoán, thì ngành công nghiệp xa xỉ lại đang hoạt động khá tốt. Khoảng thời gian gần đây, chúng ta đang chờ đợi sự trở lại của các thương hiệu cổ điển có thiết kế cao cấp và nổi lên nhờ cách tiếp thị “không huyên náo” hay còn được biết với tên gọi quiet luxury (sự sang trọng trong yên tĩnh).

ZEGNA Hong Kong Official Online Shop - Designer Menswear

Sau khi đổi mới cho ngôi nhà của mình, tập đoàn Zegna đã ghi nhận doanh thu tăng 42% (tương đương 65 triệu USD lợi nhuận) với các hoạt động tầm cỡ như niêm yết trên sàn chứng khoán và thực hiện các giao dịch lớn như việc sản xuất quần áo cho thương hiệu Tom Ford. Theo Giám đốc điều hành ông Gildo Zegna, mức tăng trưởng được ghi nhận trong ba tháng đầu năm 2023 là một tin đáng mừng vì họ đang đạt được mục tiêu cho điểm hẹn doanh thu hàng năm lên đến hai tỷ đô la được đặt ra cho năm 2025. 

Ngoài ra còn có một tin đáng kinh ngạc hơn nữa là tập đoàn Hermès đã vượt qua giá trị thị trường 200 tỷ, đứng ở vị trí thứ hai trong ngành công nghiệp xa xỉ, sau gã khổng lồ LVMH. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng giá trị thị trường 420 tỷ của LVMH là “kết quả doanh thu” của tổng của 75 thương hiệu khác nhau, trong khi chỉ một mình Hermès đã đạt được một nửa con số đó. 

Affluent splash out on pricey Birkin bags but clouds loom | Reuters

Cả hai thương hiệu đều thuộc những thương hiệu xa xỉ từ lâu bằng cách “nuôi dưỡng cơn thèm khát” của khách hàng khi lần lượt tung ra những thiết kế giới hạn từ những chiếc túi xách bằng vải cashmere, lụa và da mà chỉ có ở tầng lớp thượng lưu của xã hội mới có thể sở hữu. 

The Privé Porter Customer Won't 'Grovel' to Hermès Anymore
Túi Birkin là một trong những chiếc túi hiệu được săn đón nhất trong giới nhà giàu

Trong một diễn biến khác, Burberry và Hugo Boss đã trở lại đường đua thời trang với một chút khác biệt, theo Bloomberg. Dường như có một dự báo rằng đây là thời điểm hoàn hảo để gia nhập thị trường quiet luxury vì theo BoF: “thị trường xa xỉ dự kiến sẽ giảm từ 22% năm ngoái xuống còn từ 3 đến 8% trong năm nay”. Nói tóm lại, nếu như khách hàng mục tiêu của thương hiệu là những người cực kỳ giàu và họ không để tâm đến một đôi giày dưới một nghìn euro thì có lẽ đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho danh mục thiết kế kế tiếp. 

Không phải ngẫu nhiên mà các danh mục thời trang phát triển mạnh nhất của Zegna lại là những bộ trang phục năng động nhưng lại cực kì cao cấp do chính Gildo Zegna chỉ đạo. Giày thể thao và các trang phục đi chơi đều rất thoải mái như một bộ vest nhưng về mặt thẩm mỹ thì gần giống với những chiếc áo khoác may đo cao cấp thực thụ. 

Zegna 232 campaign: our family of visionaries
Thoải mái nhưng không kém phần sang trọng là châm ngôn của thương hiệu Zegna

Trong cuộc trò chuyện với BoF, Gildo Zegna đã từng chia sẻ rằng thứ ông mong muốn là tính độc lập và nhanh nhẹn của thương hiệu so với những gã khổng lồ xa xỉ khác bị cản trở bởi chiều sâu của chính họ. “Chúng tôi chỉ tạo ra những sản phẩm dành riêng cho nam giới và đương nhiên chúng tôi không thể so sánh với các ông lớn khác trong thị trường xa hoa kia” – ông nói – “nhưng may mắn là chúng tôi có thể nhìn thấy những triển vọng tích cực”.

@upscalehype

@zegna #fw23 menswear Milan show finale. (video: @anothermag) #upscalehype #ermengildozegna #zegna #mfw

♬ original sound – upscalehype

Thực hiện: Mỹ Tâm