Theo báo cáo tài chính, lợi nhuận của Tập đoàn Prada đã tăng 44%

Ngày đăng: 10/03/24

Có thể nói năm 2023 là năm cực kì thành công của Tập đoàn thời trang Ý Prada khi nhìn vào báo cáo tài chính của họ. Toàn bộ công lao đều là nhờ vào những nhà thiết kế nổi tiếng không ngừng ‘chiếm đóng’ trái tim của các tín đồ thời trang là thương hiệu Prada và Miu Miu. Vào ngày hôm qua, công ty đã thông báo rằng họ cũng có thể đạt được mức tăng trưởng đáng kể về doanh thu và thu nhập giống như năm 2023 trong năm nay.

Prada inks JV with SSI to expand presence in the Philippines

Theo đó, doanh thu hợp nhất của Tập đoàn Prada năm ngoái chỉ đạt dưới 4,73 tỷ euro. Điều này tương ứng với mức tăng 13% so với năm 2022. Nhưng sau khi thay đổi tỷ giá, tốc độ tăng trưởng đã đạt mức 17%.

Trong lĩnh vực bán lẻ của tập đoàn, doanh thu tăng 12% với 4,19 tỷ euro, đặc biệt là nhờ hoạt động kinh doanh từ nhãn hiệu Miu Miu (+58%). Trong lĩnh vực kinh doanh bán buôn, doanh thu tăng 12% với 433 triệu euro. Lợi nhuận từ những hoạt động kinh doanh cấp phép đã tăng 36% lên 104 triệu euro.

Khám phá: Miu Miu – thương hiệu ‘hot’ nhất bảng xếp hạng Lyst quý 3/2023

Mặc dù ‘bành trướng’ mạnh mẽ ở tất cả các khu vực khác trên thế giới nhưng thị phần ở Mỹ lại giảm mạnh

Cannes 10, Boulevard de la Croisette | Miu Miu

Doanh số bán lẻ phát triển nhanh nhất ở Nhật Bản đạt tới 31% với 484 triệu euro. Tại các thị trường khác trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, doanh thu tăng 17% với 1,45 tỷ euro, còn ở châu Âu thì tăng 10% với 1,31 tỷ euro và ở Trung Đông tăng 8% với 180 triệu euro.

Tuy nhiên, có một sự thật rằng công ty mẹ của Miu Miu chỉ suy giảm doanh thu duy nhất ở Mỹ lên đến 2% xuống còn 767 triệu euro. Tuy nhiên sau khi chuyển đối tỷ giá, tỷ lệ này có thể nói là gần bằng như năm 2022.  

Ngoài sự tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ, tỷ suất lợi nhuận gộp cũng tăng, điều này đã góp phần cải thiện 37% lợi nhuận trước lãi vay và thuế (EBIT) với 1,06 tỷ euro. Và con số này đã vượt mức của năm trước 26%. Lợi nhuận ròng thuộc về cổ đông cũng tăng lên đến 44%, đạt 671 triệu euro.

Nhưng Prada vẫn phải đối mặt với thách thức suy thoái trong ngành hàng xa xỉ toàn cầu

Miu Miu's viral micro miniskirt is dividing fashionistas
Chiếc váy mini là một trong những ‘hot item’ đã từng một thời làm khuấy đảo cộng đồng thời trang

Đối với sự kiện này, nhà phân tích Robyn Duffy của RSM UK đã chia sẻ rằng mặc dù doanh số của ngành xa xỉ phẩm đã sụt giảm, nhưng với nhu cầu về tay nghề thủ công và chất lượng lại là lý do đằng sau đã thúc đẩy lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ ở châu Á và Nhật Bản. Duffy lưu ý thêm rằng Miu Miu đã được hưởng lợi từ “các sản phẩm viral trên mạng xã hội và sàn diễn đầy những người nổi tiếng và những lần hợp tác với các thương hiệu khác” đã khiến nhà mốt chạm tới tâm trí của người tiêu dùng trẻ tuổi.

Duffy tiếp tục: “Hướng đi mới trong hoạt động kinh doanh kể từ khi CEO Andrea Guerra gia nhập đã thay đổi. Họ tập trung rõ hơn vào các ưu tiên ngắn hạn như đổi mới sản phẩm, sự kiện và dấu ấn kỹ thuật số mạnh mẽ hơn. Và các chiến lược thông minh dài hạn hơn là mua lại cửa hàng của Prada tại địa chỉ Fifth Avenue ở New York và và điều này đã củng cố sự hiện diện của thương hiệu này tại một trong những vị trí bất động sản đắc địa và đáng mơ ước nhất trên thế giới”. 

Prada To Buy Manhattan Building Housing Its Flagship Store for $425 Million
Prada đã mua lại tòa nhà Manhattan với giá 425 triệu USD để xây cửa hàng đầu tiên tại Fifth Avenue New York

“Năm 2024 mang đến một số thách thức cho lĩnh vực hàng xa xỉ. Cụ thể như là xu hướng du lịch ổn định trở lại ở Mỹ và châu Âu, áp lực về chi phí sinh hoạt ảnh hưởng đến tâm lý của người tiêu dùng, và tiềm năng chi tiêu đầy đủ của Trung Quốc chưa được triển khai hết. Nhưng Prada đã định vị bản thân rất tốt để có thể trụ vững trước những áp lực hiện tại và dường như họ đã sẵn sàng để bước vào năm tài chính sắp tới”. 

Thực hiện: Mỹ Tâm