Thị trường resale tăng gấp 3 lần chỉ trong hai năm, theo BCG

Ngày đăng: 07/10/22

Tập đoàn Tư vấn Boston (BCG) và Vestiaire Collective vừa đưa ra một báo cáo chung cho thấy thị trường resale tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian vừa qua, nhất là với các mặt hàng xa xỉ. 

Báo cáo cho thấy sự trỗi dậy mạnh mẽ của thị trường bán lại và đồng thời chỉ ra “thị trường đồ cũ gia tăng có ý nghĩa thế nào đối với các thương hiệu thời trang và các nhà bán lẻ”. Ước tính, thị trường resale toàn cầu với các danh mục quần áo, giày dép và phụ kiện có giá trị lên đến 100 -120 tỷ USD, tăng gấp 3 lần so với quy mô của năm 2020. Thị trường đồ đã qua sử dụng có giá trị từ 3-5% tổng giá trị của ngành may mặc và có thể lên đến 40% trong thời gian tới. 

Báo cáo dựa trên hai cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2020 và 2022, dự đoán rằng các sản phẩm bán lại ​​sẽ chiếm 27% trong  tủ quần áo vào năm 2023, phần lớn nhờ sự thúc đẩy của Thế hệ Z, theo sau là Millennials.

“Một cơ hội to lớn cho các thương hiệu…” – Trong một thông cáo, Sarah Willersdorf, người đứng đầu toàn cầu về hàng xa xỉ của BCG và là đồng tác giả của báo cáo, cho biết rằng cơ quan tư vấn đã phân tích thị trường bán lại toàn cầu kể từ khi bắt đầu hoạt động. Cô tiếp tục: “Bây giờ chắc chắn rằng người tiêu dùng đã chấp nhận đồ cũ và nó đang thay đổi cách họ mua và bán quần áo. Có một cơ hội to lớn cho các thương hiệu tham gia thị trường này để thu hút khách hàng mới đồng thời thu hút những người mua sắm hiện tại bởi các yếu tố bền vững, khả năng thanh toán và tính độc quyền.”

Báo cáo tiếp tục chỉ ra rằng khả năng chi trả là yếu tố thúc đẩy người tiêu dùng khi chọn mua đồ cũ, tuy nhiên họ cũng bị thu hút bởi sản phẩm đa dạng và việc ủng hộ tiêu dùng bền vững.

Đối với người bán, 60% cho biết họ coi việc bán hàng như một cách để dọn dẹp tủ quần áo và việc thanh lý giúp thu hồi giá trị sản phẩm còn lại. Về những người bán, 30% cho biết họ muốn bán lại đồ của mình nhưng không có thời gian và 25% không biết bán những gì. 

Vừa qua, Thương hiệu thời trang Balenciaga cũng vừa ra thông báo về việc hợp tác với platform Reflaunt nhằm giúp khách hàng bán lại những món quần áo và phụ kiện cộp mác thương hiệu. Trước đó Alexander McQueen và Gucci cũng đã tham gia vào thị trường bán lại khi mà nhu cầu mua sắm hàng hiệu đã qua sử dụng ngày càng tăng.

Thực hiện: K.

Please follow and like us: