Thị trường thời trang secondhand tại Việt Nam hứa hẹn tiếp tục phát triển trong thời gian tới

Ngày đăng: 14/01/24

Sự mở rộng của các cửa hàng thanh lý ký gửi khắp các tỉnh thành Việt Nam cho chúng ta thấy điều gì về thị trường thời trang secondhand?

Trên toàn cầu, theo dữ liệu từ Statista, thị trường quần áo cũ dự kiến sẽ đạt giá trị 351 tỷ USD vào năm 2027, gần gấp đôi so với mức 177 tỷ USD vào năm ngoái. Thị trường may mặc trên toàn thế giới được ước tính là 1,74 nghìn tỷ USD trong năm nay. Theo Achim Berg, cố vấn về thời trang và hàng xa xỉ toàn cầu của hãng tư vấn quản lý McKinsey, nhận xét: “Thị trường thời trang secondhand toàn cầu đã tăng gấp bốn lần kể từ năm 2017 và dự kiến tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt ở Đức, Anh, Ý và Pháp, chủ yếu nhờ nhu cầu của thế hệ trẻ”. 

(Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ. Nguồn ảnh: Pexels)

Tại Việt Nam, các cửa hàng kinh doanh hoạt động dưới mô hình thanh lý ký gửi các sản phẩm thời trang – mỹ phẩm – phụ kiện đã qua sử dụng tiếp tục gia tăng. Các cửa hàng này hoạt động dưới hình thức cửa hàng kết hợp với mạng xã hội để tiếp cận khách hàng, những người đang có nhu cầu thanh lý sản phẩm đã qua sử dụng (hoặc có khi còn mới 100%) và giúp tìm chủ nhân mới cho những món đồ ấy. Các cửa hàng ký gửi có thể kể đến The Next – Dịch vụ thanh lý ký gửi, Give Away Vietnam, Coco Dressing Room, LABB High-end Thanh lý Cao cấp, Urban Circular Space (Hà Nội)… 

Việc kinh doanh hàng secondhand tại Việt Nam không quá mới mẻ, từ chục năm trước hàng secondhand cũng đã được nhiều khách hàng yêu thích vì tính độc lạ, đa dạng phom dáng, kích cỡ mà mức giá phải chăng. Tuy nhiên, nguồn hàng secondhand trước đây thường là hàng thùng lấy từ biên giới, được các chủ cửa hàng nhập về bán lại. Giờ đây theo nhịp phát triển của thị trường thời trang nội địa, sự nở rộ của các local brand, hàng thời trang thiết kế của các thương hiệu trong nước được yêu thích không kém trên thị trường thanh lý ký gửi. 

(Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ. Nguồn ảnh: Passii)

Các cửa hàng theo mô hình thanh lý ký gửi sẽ ưu tiên chọn lựa các mặt hàng cho cửa hàng thanh lý của mình, trong đó hàng local brand có tên tuổi, chất lượng hoặc là sản phẩm thời trang từ các nhà thiết kế nổi tiếng trong nước sẽ được yêu thích hơn, cùng với đó là hàng của một vài thương hiệu thời trang nhanh nổi tiếng trong nước như H&M, Zara… Mô hình thanh lý ký gửi hoạt động dựa trên thu hoa hồng các sản phẩm bán được với người bán. 

Cùng với sự phát triển của công nghệ và ứng dụng, các nền tảng giúp khách hàng có thể dễ dàng thanh lý ký gửi sản phẩm cũng ra đời. Tại Việt Nam, Passii – Dịch vụ ký gửi và bán quần áo second hand được tín nhiệm bởi người nổi tiếng, SSSMarket – Chợ đồ cũ đa dạng, Piktina – Săn đồ chất, bán đồ nhanh. 

Không chỉ phát triển ở thành phố lớn như TP.HCM, mô hình thanh lý ký gửi cũng đã và đang lan rộng ra các tỉnh thành phố lớn như Đà Nẵng, Cần Thơ, Vũng Tàu…

(Ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ. Nguồn ảnh: Pexels)

Các local brand có nhận thấy xu hướng này? Câu trả lời là có, vài năm nay nhiều thương hiệu thời trang Việt sẵn sàng xây dựng các cộng đồng của mình thông qua các group Facebook. Các group này có thể giúp khách các thương hiệu có thể dễ dàng tìm kiếm, trao đổi, thanh lý các sản phẩm của một hoặc một nhóm thương hiệu thời trang. 

Với khách hàng, nhất là những người trẻ hiện nay có thói quen chụp ảnh check-in với những bộ cánh xinh đẹp ở những điểm du lịch, nhà hàng, đường phố, quán cafe… với một outfit xinh đẹp, việc thanh lý ký gửi ngày càng thuận tiện giúp họ có thể “đẩy” những bộ cánh cũ đi để tiếp tục rinh về những sản phẩm mới theo xu hướng, và nhất là có thể tiếp cận sản phẩm thời trang đã qua sử dụng (hoặc còn mới nguyên) với giá “mềm” hơn 1/2, hoặc 1/3 so với giá gốc. 

Còn với các thương hiệu thời trang, sự phát triển của thị trường thanh lý ký gửi này có khả năng giúp các local brand “giải quyết” hàng tồn kho của mỗi mùa thay vì “sale off” liên tục. Việc vòng đời sản phẩm kéo dài cũng là lý do để nhà thiết kế của các thương hiệu cân nhắc tạo nên những sản phẩm chất lượng hơn để gia tăng giá trị sử dụng. 

Thực hiện: K.