Top 6 trường dạy thời trang chất lượng tại Việt Nam hiện nay

Ngày đăng: 29/03/20

Được làm việc trong ngành thời trang là mơ ước của nhiều bạn trẻ, tuy nhiên làm sao để có thể trang bị được kiến thức và kỹ năng cần thiết cho bản thân để có cơ hội làm được công việc mà mình yêu thích. Một môi trường học tập phù hợp với bản thân sẽ là nền tảng vững chắc cho bạn mai sau. 

Những môi trường giảng dạy thời trang chất lượng nào ở Việt Nam mà bạn cần phải biết? Bài viết này của Style-republik sẽ giới thiệu 6 trường dạy thời trang tốt hiện nay để bạn tham khảo.

1. FACE – The Fashion Design Academy (Hà Nội & TP HCM)

This image has an empty alt attribute; its file name is MXRZfpi.jpg

Tại chung kết cuộc thi AirAsia Design Contest 2017 diễn ra tại Kuala Lumpur. Thí sinh đến từ Việt Nam đã dành ngôi vị cao nhất và đem đến niềm tự hào cho Việt Nam khi đây là một cuộc thi thiết kế quy mô tại thị trường châu Á, mở rộng tận 10 quốc gia trong khu vực và cuộc thi năm 2017 cũng là năm đâu tiên Việt Nam có hai đại diện tham dự.

Không mấy ai biết được rằng Trần Thị Tú tốt nghiệp khoa tạo dáng công nghiệp tại trường Đại học Mở Hà Nội. Đam mê thời trang đã thôi thúc Tú đến tìm hiểu và trở thành học viên tại FACE Fashion Workshop (tiền thân của FACE – The Fashion Design Academy) nơi đã giúp Tú trang bị và học được nhiều kỹ năng liên quan đến việc thiết kế, cũng như rộng mở tư duy sáng tạo để giúp cô có một hành trang tốt trong cuộc thi thiết kế do hãng hàng không Air Asia tổ chức năm đó. Việc có một đấu thủ người Việt Nam giành giải thưởng cao nhất ở một cuộc thi thiết kế lớn của khu vực đã cho thấy tiềm lực và chất lượng giảng dạy với giáo trình bài bản tại FACE Fashion Workshop thời bấy giờ.

Bên cạnh đó, cũng có lứa NTK trẻ ra đời từ FACE như: Nguyễn Minh Giang Tú (giải 1 Aquafina Pure Fashion), Ngô Hoàng Kha (giải 2 Herworld Young Designer), Ngô Khánh Vân (giải 1 Rise Aboved) hoặc chủ thương hiệu lớn như Hobb Design, Arica Bridal, Gia Bridal…

This image has an empty alt attribute; its file name is H9P6tCC.jpg
NTK Trần Thị Tú tại đêm chung kết của Air Asia Designer Search 2017

Được thành lập vào năm 2011, FACE – The Fashion Design Academy là một không gian chia sẻ, nghiên cứu và giảng dạy những kiến thức và tư duy mới của thời trang toàn cầu đến Việt Nam thông qua các khóa học và workshop. Không những hợp tác cùng những giảng viên có chất lượng tại Việt Nam, FACE còn mời được các chuyên gia, giáo sư đến từ nước ngoài để giảng dạy tại đây. Nổi bật là giáo sư Shingo Sato, người đã tạo dựng kỹ thuật TR Cutting – Kỹ thuật cắt, phá vỡ và tái cấu trúc rập; giáo sư Jullian Roberts, người tạo dựng kỹ thuật Subtraction Cutting – Phép cắt rỗng; giáo sư Elena Ewst, chuyên gia giảng dạy kỹ thuật rập 3D Advanced draping trên dressform và kỹ thuật thời trang không hao tổn Zero-Waste; giáo sư Marie Genevieve Cyr từ Parsons School of Design với bộ môn Creative Design Process – Phương pháp chuyển thể ý tưởng vào BST thời trang; giáo sư Vinuta Sandeep giảng dạy bộ môn Tambour Art Embroidery – Nghệ thuật thêu Tambour Ấn Độ.

trường dạy thời trang

FACE – The Fashion Design Academy là một môi trường giảng dạy thân thiện, gần gũi và là nơi thích hợp để các bạn trẻ tìm hiểu những kiến thức cơ bản về thời trang trước khi lựa chọn ngành nghề theo đuổi; cũng như là nơi để các sinh viên thời trang trau dồi thêm hơn kỹ năng nâng cao trong quá trình thiết kế và tạo dựng sản phẩm; hay là các khóa học dài hạn, ngắn hạn phù hợp và linh động với nhu cầu học tập của học viên.

Học viên FACE trình diễn bộ sưu tập tốt nghiệp tại The Presentation Show 2023

2. SR Business Fashion School (TP. HCM)

SR Fashion Business School, một không gian giảng dạy và chia sẻ kiến thức kinh doanh thời trang đầu tiên tại Việt Nam, kết hợp cùng giảng viên là chuyên gia hàng đầu của Ngành công nghiệp thời trang Việt mở những khoá học kinh doanh thời trang để có thể mang lại những kiến thức chuyên sâu cho cộng đồng thời trang, đào tạo những cá nhân ưu tú để phục vụ cho sự phát triển của ngành công nghiệp thời trang đang khan hiếm nhân sự chuyên môn.

Tất cả chương trình đào tạo tại SR Fashion Business School đều tập trung vào kiến thức ứng dụng và trải nghiệm thực tế, tạo điều kiện cho học viên được tự do tư duy, phản biện và tích cực trao đổi với giảng viên là các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm đang làm việc trong ngành thời trang.

Các học viên tham gia các chương trình đào tạo có kế hoạch làm việc trong ngành thời trang, SR Fashion Business School còn hỗ trợ tư vấn về các cơ hội nghề nghiệp để các bạn có thể ứng tuyển, tìm kiếm công việc phù hợp với định hướng phát triển của bản thân. Một số cựu học viên của trường hiện đã và đang được nhận vào làm việc tại thương hiệu thời trang lớn hoặc tại công ty phân phối bán lẻ thời trang danh tiếng.

Tìm hiểu các khóa học kinh doanh thời trang của SR Fashion Business School tại đây

3. London College for Design & Fashion (Hà Nội)

Tại cuộc thi Audi Star Creation 2013 tổ chức tại Singapore, nhà thiết kế trẻ Vũ Tá Linh đã trở thành quán quân với bộ sưu tập “The Contour” được lấy cảm hứng từ ruộng đồng bậc thang ở Sapa. Là một trong ba nhà thiết kế trẻ dành chiến thắng chung cuộc tại Audi Star Creation, lẫn giải thưởng Young Designer Award, Vũ Tá Linh đã nhận được giải thưởng tổng trị giá 20,000 SGD. Audi Star Creation 2013 là năm thứ tư chương trình được tổ chức và có tới 355 nhà thiết kế trẻ tham dự đến từ 16 nước trong khu vực châu Á. Đây là một cuộc thi thiết kế được tổ chức bởi hiệp hội dệt may và thời trang của Singapore với mục tiêu thiết lập là tìm kiếm và tạo cơ hội cho những tài năng trẻ châu Á có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp trong tương lai. Ngoài Vũ Tá Linh, Việt Nam cũng có một đại diện khác lọt vào top thí sinh chung kết là Ngô Hoàng Kha.

NTK VŨ TÁ LINH TẠI AUDI STAR CREATION 2013.

Là một trường dưỡng nuôi những tài năng thiết kế trẻ của Việt Nam như Vũ Tá Linh, Lâm Gia Khang hay nhiếp ảnh gia Bobbi Nguyễn, London College for Design & Fashion (LCDF) ở ngay trung tâm của thủ đô Hà Nội. Trường có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, đến từ nhiều nơi trên thế giới. LCDF cũng có những chương trình dành cho bậc Đại học, khóa học ngắn hạn, khóa học bán thời gian. Bên cạnh đó, trường cũng cung cấp một phạm vi rộng các chuyên ngành đào tạo thiết kế và còn có chương trình Học bổng dành cho nhiều đối tượng khác nhau như sinh viên đang theo học tại trường, học bổng du học và học bổng dành cho các bạn trẻ dành nhiều đam mê và có khiếu thị thời trang tốt.

trường dạy thời trang

Học bổng dành cho sinh viên của trường là đối tượng đang theo học Văn bằng nghề nghiệp – Thiết kế và Công nghệ Thời trang. Học bổng được trao căn cứ vào kết quả và quá trình học tập của sinh viên khóa học nói trên. Tiếu chí lựa chọn sẽ là sinh viên có tiến bộ nhiều nhất trong suốt ba kỳ học tập tại LCDF – Hà Nội. Học bổng sẽ bao gồm vé máy bay, chỗ ăn ở cho 01 tuần du học tại trường Đại học Thiết kế miền Tây nước Anh – Bristol (là một đơn vị có liên kết với trường LCDF).

Đối với học bổng dành cho “tài năng thiết kế”, loại học bổng này dành cho các đối tượng đam mê thiết kế và sáng tạo, mong muốn được đào tạo bài bản trong môi trường học tập thời trang bài bản, giáo trình chuyên nghiệp. Chương trình cũng dành cho các học sinh tốt nghiệp THPT có điểm thi năng khiếu trung bình từ 6.5 trở lên hoặc sinh viên các trường nghệ thuật và thiết kế khác.

4. Trường đại học Văn Lang (TP HCM)

Đại học Văn Lang ở TPHCM là một trong những đơn vị giáo dục có chuyên ngành thiết kế thời trang chuyên biệt, và là một trường chú trọng vào việc phát triển ngành Mỹ thuật công nghiệp ngay từ những ngày đầu thành lập. Việc trường Đại học Văn Lang trở thành một đơn vị tiên phong trong nỗ lực giáo dục và truyền giảng tư tưởng bền vững cho các thế hệ sinh viên của trường là một nỗ lực đáng ghi nhận. Thời trang bền vững là một nỗ lực và trách nhiệm của ngành thời trang thế giới. Sự nỗ lực này không phải là một xu thế mà là một điều bắt buộc cần phải được đầu tư và nhìn nhận nghiêm túc và cần đến sự đồng lòng từ tất cả mọi tổ chức, mà giáo dục là một trong những nền tảng quan trọng nhất.

Show diễn 11AM thường niên của Đại học Văn Lang năm 2019 với chủ đề Re-join Project, thông qua chuỗi các hoạt động: quyên góp quần áo làm nguyên liệu cho workshop “Zero waste is morthan just recycling” là một trong những show diễn thời trang nổi bật trong năm qua. Đây là show diễn để giới thiệu các mẫu thiết kế đồ án môn của sinh viên trong năm, thông qua từng show diễn thường niên này có thể đánh giá được sự phát triển trong tư duy thiết kế, sức sáng tạo và kỹ năng thực hành của sinh viên Văn Lang đã có những chuyển biến tích cực như thế nào.

Môi trường giáo dục tại Văn Lang không chỉ chú trọng vào việc giúp trau dồi các kỹ năng cơ bản của một người làm thiết kế, cập nhật xu hướng, làm giàu thêm sự sáng tạo của sinh viên; mà thêm vào đó trường còn muốn sinh viên có được nhận thức tích cực và trách nhiệm của bản thân và doanh nghiệp thời trang đối với môi trường. Hành động cụ thể là tại show diễn 11AM năm ngoái, trên sàn diễn xuất hiện các bảng khẩu hiệu “you do care”, “buy less choose well”, “save the earth”, “how dare you”… kêu gọi mọi người hãy có trách nhiệm hơn với môi trường thông qua việc sử dụng quần áo, là lời hứa về ý thức trách nhiệm của sinh viên Thiết kế Thời trang đối với tình hình ô nhiễm từ ngành công nghiệp này. Đây là một định hướng tốt và lâu dài mà toàn ngành giáo dục thời trang tại Việt Nam cần nên ghi nhận.

Trường Đại học Văn Lang hiện có chương trình đào tạo cử nhân hệ chính quy bậc Đại học đối với ngành thiết kế thời trang. Chương trình 4 năm gồm 123 tín chỉ với mức học phí niêm yết trong năm 2020 là 1,200,000 VND. Bên cạnh đó, trường cũng có những khóa học trực tuyến giúp sinh viên tăng cường kỹ năng của bản thân như ngôn ngữ tiếng Anh, diễn họa thời trang…

5. Trường đại học Kiến trúc (UAH) (TPHCM)

Ngành thiết kế thời trang được đào tạo tại trường Đại học Kiến trúc Tp. HCM kể từ năm 2001. Ngành thiết kế thời trang được chú trọng đào tạo và là nhóm ngành chính của khoa Mỹ thuật Công nghiệp. Đây là một trong những cơ sở đầu tiên đào tạo trình độ đại học ngành thiết kế tại TP. Hồ Chí Minh. Qua hơn 15 năm đào tạo và phát triển; uy tín thương hiệu cùng với chất lượng đào tạo luôn là những tiêu chí hàng đầu được trường hướng tới để tiếp tục giữ vững.

Trường Kiến trúc là cái nôi dưỡng nuôi rất nhiều nhân vật có sức ảnh hưởng ở ngành thời trang như nhà thiết kế Nguyễn Công Trí, giám đốc sáng tạo Dzũng Yoko, giám đốc sáng tạo Alex Fox… Một ngôi trường có bề dày lịch sử trong việc truyền cảm hứng tới các thế hệ sinh viên muốn đeo đuổi ngành sáng tạo. Với nhiều năm theo đuổi sự nghiệp giáo dục chất lượng, trường hiện đang trong quá trình hoàn thiện chương trình kiểm định AUN-QA và PDCA của tổ chức ASEAN University Network. Sau quá trình kiểm định và đạt chuẩn kiểm định, bằng cấp của trường sẽ có giá trị quốc tế. Bên cạnh đó, theo báo cáo số liệu thống kê của bộ giáo dục, tỉ lệ có việc làm của sinh viên trường (12 tháng sau khi tốt nghiệp tại trường) trung bình là 94,4%.

Buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp của sinh viên thời trang kiến trúc.

Trường Đại học Kiến trúc xây dựng chương trình đào tạo cho cử nhân ngành thiết kế thời trang là một chương trình 4 năm với 54 học phần và 110 tín chỉ. Trường cũng có chương trình học bổng gồm hai loại  là học bổng đến từ các nhà tài trợ, quỹ đầu tư cũng như các doanh nghiệp có liên kết với trường và học bổng đến từ nguồn thu hợp pháp của trường. Với học bổng đến từ các nhà tài trợ, quỹ đầu tư cũng như các doanh nghiệp, ở mỗi học kỳ, các tổ chức này sẽ đến trường tổ chức cuộc thi và trao tặng học bổng cho sinh viên đạt yêu cầu của họ. Với học bổng đến từ nguồn thu hợp pháp của trường, trường sẽ trao tặng học bổng cho các sinh viên đạt học lực loại giỏi và xuất sắc.

Trường Kiến trúc được xem là một trong những trường ưu tú nhất về ngành Mỹ thuật công nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh. Qua đó, điểm thi đầu vào của các sinh viên cũng phải dao động ở mức 21,50 điểm đối với ngành thiết kế thời trang (theo điểm chuẩn công bố của trường vào năm ngoái).

6. Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp (MTC) (Hà Nội)

Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp là trường công lập chuyên đào tạo Mỹ thuật công nghiệp tại thành phố Hà Nội, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngành thời trang là một ngành chính thuộc hệ Đại học chính quy được đào tạo tại trường. Ngành cũng có hai phân mảng đào tạo khác nhau là thời trang ứng dụng và thiết kế trang sức. Khoa thời trang được thành lập năm 2004 trên cơ sở của chuyên ngành thời trang được thành lập từ năm 1979 thuộc khoa đồ họa. Trường có chương trình đào tạo cử nhân thiết kế thời trang với mong muốn đào tạo lớp nhân lực trẻ có trình độ, khả năng thiết kế những sản phẩm mang tính ứng dụng tốt. Trong khi đó, ngành thiết kế trang sức của trường được xem là tiên phong trong ngành giáo dục và là số ít những trường có chương trình giảng dạy được bảo chứng về chất lượng.

Ngành thiết kế trang sức tại trường.

Là một trường trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Mỹ thuật công nghiệp được tạo điều kiện để liên kết với các tổ chức quốc tế và các Đại sứ quán để hỗ trợ sinh viên trong các chương trình trao đổi, du học, chuyển tiếp. Vào năm 2019 vừa qua, trường đã có những buổi Hội thảo và định hướng cho sinh viên, hợp tác cùng Uni-Italia và Đại sứ quán Ý tại Việt Nam là “Italia Days in Higher Education”. Đây là một chương trình hợp tác và liên kết đào tạo được thiết lập kể từ năm 2014 của nhà trường.

Theo thông lệ, phương thức tuyến sinh của trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp là kết hợp thi tuyển và xét tuyển. Trong đó, phần thi tuyển bắt buộc sinh viên phải tham dự là hai môn năng khiếu bố cục màu và hình họa. Điểm chuẩn của trường trong đợt xét tuyển vào năm ngoái là 18,00 điểm đối với chuyên ngành thiết kế thời trang.

Buổi bảo vệ tốt nghiệp ngành thời trang tại trường

Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp sau 71 thành lập (1949 – 2020) và kinh nghiệm giảng dạy tích lũy, được xem là một trong những trường có chất lượng giảng dạy cao đối với ngành mỹ thuật công nghiệp nói chung và thời trang nói riêng. Trong chiến lược phát triển tiếp tục giai đoạn từ nay đến năm 2030 đã xác định rõ định hướng của trường là trở thành cơ sở đào tạo và nghiên cứu chất lượng về lĩnh vực thiết kế mỹ thuật ứng dụng trong hệ thống giáo dục Việt Nam nói chung và tại thị trường Hà Nội nói riêng.

Thực hiện: Fellini Rose