Triển lãm “Gala Salvador Dalí” – Nàng thơ Gala của Dalí

Ngày đăng: 12/08/18

Năm 1929, Salvador Dalí gặp gỡ Gala, chính là người phụ nữ sau này trở thành vợ, nàng thơ và đối tác của ông. Khi ấy, ông chỉ mới 25 tuổi, là một họa sĩ vô danh, còn bà đã bước vào tuổi 35 chín chắn. Trong những bức ảnh chụp ban đầu, cả hai có sự chênh lệch rõ ràng, tuy nhiên năm tháng dần trôi, mọi sự đều biến đổi.

Ở ông toát ra chất kịch nghệ, phát tướng và trông buồn cười hơn theo năm tháng. Còn bà, tương phản, không đổi thay mấy, vẫn duyên dáng đằm thắm. Mối quan hệ giữa họ kéo dài 53 năm trong sự hiếu kì và tò mò của công chúng.

Nhà sử học về hội họa John Richardson đã miêu tả Gala như một “kẻ thống trị ma quỷ”, người đã biến chồng mình thành “một kẻ giống như cô ấy”. André Breton, chủ của Surrealism, cho rằng Gala là người ảnh hưởng đến những người sĩ mà cô ấy hợp tác. Gala đã thực hiện tham vọng của mình thông qua tài năng của Dalí và điều khiển ông. Họ cho rằng Dalí đáng thương và bị mê hoặc. Có giai thoại còn cho rằng Dalí đã mua cho Gala một tòa lâu đài ở Púbol, nơi mà bà phiêu lưu cùng những người tình, còn ông phải xin phép trước mỗi khi ghé thăm.

Diễn ra tại bảo tàng National Art Museum of Catalonia, tại Barcelona, với triển lãm mang tên“Gala Salvador Dalí” – nhằm giải mã sức ảnh hưởng của Gala với họa sĩ tài ba thông qua những bức họa của ông.

Salvador Dalí, “One Second Before Awakening from a Dream Provoked by the Flight of a Bee Around a Pomegranate” (1944)

Dalí đã vẽ hàng trăm bức họa về Gala, cho thấy rõ sự tôn sùng mà ông dành cho bà. Ông bị bà cuốn hút, nhưng từ chính bản thân cũng lo ngại. Nhà tiểu sử Ian Gibson cho biết, Dalí khá nhút nhát đến nỗi phải thành lập một rào cản bản thân để tự bảo vệ mình.

Salvador Dalí, “The Madonna of Portlligat” (1949)

Bức họa dựa trên tác phẩm “Madonna and Child with Angels and Six Saints” với Gala như Madonna. Gala không thể xem là trinh nữ, bà đã từng có con với chồng trước, với Dalí thì không. Tuy nhiên, Dalí thường đưa yếu tố công giáo vào các tác phẩm của mình. Cuộc hôn nhân của ông và Gala được giáo hoàng đặc biệt cho phép do Gala đã từng kết hôn.

Salvador Dalí, “Gala Placidia. Galatea of the Spheres” (1952)

Sau sự kiện Hiroshima, Dalí bị mê hoặc bởi vật lí hạt nhân và từ đó nảy sinh ý nghĩ về các hạt nguyên tử. Bức chân dung của Gala được thể hiện như một ma trận trong không gian với các quả cầu hướng đến vô cực.

Salvador Dalí, “Portrait of Gala with Two Chops Balanced on Her Shoulder” (1934)

Đôi khi, một cậu bé xuất hiện trong các bức tranh của Dalí. Trong “The Specter of Sex Appeal”, cậu bé nhìn vào một hỗn hợp bề bộn. Trong tranh Gala rất vui vẻ dưới ánh nắng mặt trời với một hỗn hợp trong rõ trên vai.

André Caillet, “Gala with Elsa Schiaparelli’s shoe-hat inspired by a Salvador Dalí design” (1938)

Chiếc mũ được thiết kế bởi Elsa Schiaparelli, một nhà thiết kế người Ý lấy cảm hứng từ Dalí. Elsa thường thiết kế thời trang và phụ kiện dựa trên các tác phẩm hội họa trừu tượng trong đó có tranh của Dalí.

Thực hiện: Koi

Theo 1843magazine