Triển lãm Thiên, Thuỷ, Thổ: Những cuộc giao thoa

Ngày đăng: 21/09/23

Một triển lãm đặc biệt tôn vinh thiết kế và trao đổi di sản văn hoá giữa Anh Quốc và Việt Nam tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam từ ngày 23-29 tháng 9 năm 2023.

Triển lãm mang tên Thiên, Thuỷ, Thổ: Những cuộc giao thoa sẽ được ra mắt tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám trong Tuần lễ Thiết kế Việt Nam từ ngày 23 – 29 tháng 9 nhằm tôn vinh di sản Anh Quốc – Việt Nam và trao đổi thiết kế đa văn hóa. Được dẫn dắt bởi Wax Atelier (London), phối hợp với các thợ thủ công Mông Dua của bản Pà Cò (Hoà Bình) và KILOMET109 (Hà Nội), triển lãm khám phá chủ đề thiết kế và tính bền vững thông qua các nhân tố ẩn dụ: Thiên, Thuỷ, Thổ.

Được giám tuyển bởi WAX Atelier và KILOMET109 và được hỗ trợ bởi Hội đồng Anh, triển lãm mang đến sự khám phá sống động về nền thủ công phong phú, di sản và kiến thức chung giữa Anh Quốc và Việt Nam, thuộc chương trình UK/Viet Nam Season 2023 khởi xướng bởi Hội đồng Anh. Hội tụ tại Văn Miếu, Hà Nội, và nằm trong khuôn khổ của Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2023, tác phẩm sắp đặt được định hình qua ba hình ảnh ẩn dụ để giới thiệu một nhóm tác phẩm tập thể mới của WAX Atelier, KILOMET109 và các thợ thủ công Mông Dua của bản Pà Cò.

Dẫn dắt khán giả vào một ‘cuộc hành trình ngược’ – triển lãm giới thiệu tính chất vật lý và sân khấu của quá trình biến thực vật thành sản phẩm, sử dụng dây thừng làm phương tiện và phép ẩn dụ để thể hiện các ý tưởng, kỹ năng đa văn hóa từ một nhóm nhà thiết kế, nghệ sĩ chất liệu, nghệ sĩ hình ảnh/âm thanh và nghệ nhân thủ công gắn bó mật thiết với nhau như thế nào. Tác phẩm sắp đặt sẽ được dàn dựng tại tòa nhà Hữu Vu, khu Thái Học, nằm trong khuôn viên Văn Miếu 1000 năm tuổi, một di sản văn hóa cấp quốc gia nằm ở trung tâm thủ đô Hà Nội.

Không gian triển lãm nhà Hữu Vu sẽ được chia thành ba phần hoặc ba cõi: Thiên, Thủy, Thổ. Trước tiên, khách tham quan sẽ bước vào cõi Thổ, nơi trưng bày các đồ vật mang tính thực tế và nghi lễ cũng như những khám phá khác từ Hà Nội, London và Pà Cò. Cuộc hành trình tiếp tục đến cõi Thuỷ, nơi trưng bày ấn tượng các đồ vật, mô hình và nguyên mẫu được chế tạo bằng dây thừng, cũng như các trạm bện để thu hút khách tham gia trực tiếp vào quá trình chế tạo. Cuối cùng, khách tham quan sẽ bước vào một rạp chiếu phim nhỏ, hay còn gọi là cõi Thiên, là nơi được sắp đặt sống động và trình chiếu phim.

Dự án này là kết quả của một chuyến lưu trú nghệ thuật được thực hiện bởi ba nhóm sáng tạo tại Hà Nội vào đầu năm nay, nơi họ lần đầu tiên bắt đầu khám phá chủ đề di sản chung thông qua một loạt hội thảo thử nghiệm tại Trung tâm APD ở Hà Nội và bản Pà Cò. Cuộc lưu trú nghệ thuật đã dẫn đến một loạt các tác phẩm và đồ vật hợp tác được chế tác từ bảng chất liệu chung gồm cây gai dầu, thuốc nhuộm tự nhiên, sáp ong và sáp thực vật; và một bộ phim nghệ thuật ngắn của đạo diễn Rocio Chacon sẽ được chiếu suốt tuần.

Không gian triển lãm sẽ mở cửa từ ngày 23 – 29 tháng 9 như một phần của chuỗi sự kiện và triển lãm được tổ chức tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám để hưởng ứng Tuần lễ Thiết kế Việt Nam. Một không gian vật liệu chuyên dụng và thực hành sáng tác, sản xuất sẽ đóng vai trò chủ trì cho chuỗi chương trình đa dạng bao gồm các hoạt động tương tác suốt tuần triển lãm, nơi khách tham quan được mời đăng ký tham gia các lớp thực hành thiết kế cùng với các nghệ sĩ.

Địa chỉ triển lãm: Nhà Hữu Vũ, Khu Thái Học, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, số 58, Phố Quốc Tử Giám, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam.
Ngày mở cửa: 23 – 29 tháng 9, từ 8h – 17h hàng ngày