Trò chuyện cùng Nhiếp ảnh gia Đại Ngô: Những điều chưa kể đằng sau bức ảnh

Ngày đăng: 02/03/20

Từng cộng tác cùng nhiều tạp chí danh tiếng trong giới thời trang Việt Nam như ELLE, Đẹp, Harper’s Bazaar, F Fashion… và những sàn diễn thời trang danh giá như Elle Fashion Show, Vietnam Fashion Week, Đẹp Fashion Show… cũng như nhận được những lời khen có cánh từ những ngôi sao hàng đầu như Hồng Nhung, Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn… và nhiều nghệ sĩ khác, Đại Ngô trở thành cái tên được biết đến nhiều trong giới nghệ sĩ và làng thời trang Việt. 

10 năm trong nghề với những loay hoay, nghĩ suy và trăn trở, chặng đường đó giúp anh rút ra được một điều rằng phản ánh sự chân thật là tiêu chí hàng đầu khi chụp. Cùng Style-Republik lắng nghe những chia sẻ của anh Đại Ngô và những câu chuyện chưa được kể đằng sau những bức ảnh. 

Chân dung Nhiếp ảnh gia Đại Ngô

Chào anh, anh có thể chia sẻ cơ duyên nào đã dẫn dắt anh bước chân vào con đường nhiếp ảnh chuyên nghiệp?

Tôi tin vào chữ duyên như bạn nói. Có lẽ, nghề nhiếp ảnh đã chọn tôi. Từ sự tình cờ được bạn tôi tặng một chiếc máy ảnh cho đến lúc tôi cầm chiếc máy đó chụp đủ thứ xung quanh mình rồi chia sẻ ảnh lên mạng xã hội Yahoo 360, tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ trở thành người chụp ảnh. Nhưng mọi người vào xem ảnh của tôi thường dành cho tôi sự tin tưởng và gọi tôi đi chụp. Nhiếp ảnh gieo vào lòng tôi sự hứng thú, niềm vui bất tận và cảm giác mới mẻ mỗi ngày. Nó có một lực hút cứ thế kéo tôi về phía nó. Công ty tôi làm việc trước đây thường tổ chức một số sự kiện, thấy tôi chụp ảnh đẹp, sếp tôi tin tưởng giao cho tôi “nhiệm vụ” ghi lại các khoảnh khắc của sự kiện. Thời gian đó, ban ngày tôi là một nhân viên đi làm bình thường như bao người, buổi tối tôi đến các phòng trà chụp ảnh.

Đến một thời điểm, tôi nhận ra mình không thể cứ mãi đi nước đôi như thế. Ông bà mình có câu: “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”. Trong đầu tôi thôi thúc: Đã đến lúc! Tôi đành nói lời tạm biệt với công ty cũ, nơi vẫn luôn yêu thương và gắn bó bấy lâu.

10 năm trong lĩnh vực nhiếp ảnh, anh đã đúc kết ra được những bài học nào? 

Với tôi bài học thì mới mỗi ngày. Mỗi lần làm một việc gì đó, tôi luôn tự hỏi mình có thể học được gì nên thật khó để nói hết những điều mình đã tích lũy.

Hình chụp David Beckham đến Việt Nam trong sự kiện “Sống” do AIA tổ chức

Vậy quan điểm cá nhân anh về nghề nhiếp ảnh như thế nào?

Tôi cho rằng, để chụp được một bức ảnh đẹp, trước tiên, bạn cần phải hiểu rõ bản thân mình muốn gì và cần gì. Phải lắng nghe và giữ được ánh mắt tò mò để thấy công việc của mình luôn mới mẻ. Điều đáng sợ nhất trong bất cứ nghề nghiệp nào là thấy mình đã đủ. Một khi tồn tại suy nghĩ “ta là một là riêng là duy nhất” thì lúc đó, mình đã tụt lại ở phía sau.

Hình chụp David Beckham đến Việt Nam trong sự kiện “Sống” do AIA tổ chức

Nếu như nói mối quan hệ giữa người và nghề nghiệp là mối quan hệ giữa trao và nhận, thì nghề nhiếp ảnh đã cho anh những gì và có bao giờ anh cảm thấy phải đánh đổi để tồn tại với nghề? 

Tôi có mất mát gì đâu, toàn thấy mình được thôi. Cái được không nằm ở việc bạn kiếm bao nhiêu tiền, gặp bao nhiêu người nổi tiếng, mà đến từ những tình cảm rất chân thành, đến từ niềm vui của khách hàng. Những lúc như vậy, tôi thấy nghề của mình neo lại những điều hữu ích. Khoảnh khắc của hiện tại rồi sẽ trở thành kỷ niệm. Ai mà biết được chúng quý giá đến mức nào cho đến khi thời gian trôi qua, người ta thì già đi và lần giở những bức ảnh xưa. Cũng như chúng ta bây giờ đều ngùi ngùi xúc động khi ngắm lại bức ảnh đen trắng gia đình thuở bé, có ông bà, có ba mẹ ở bên…

Tôi là người ưa suy nghĩ. Đôi lúc nghĩ nhiều quá mà không làm, để lỡ mất cơ hội. Song, điều khiến tôi suy nghĩ nhiều nhất là cách mà nhiều người trẻ theo nghề tìm mọi cách hạ giá thành của một buổi chụp để tăng sức cạnh tranh thay vì cố gắng nâng cao chất lượng hình ảnh để có được giá tốt hơn. Bạn biết không, nếu một vài người chụp giá thấp thì không sao nhưng khi có nhiều người chụp giá thấp, vô hình chung, nó kéo giảm giá trị nghề nghiệp mà bạn đang theo đuổi. Cho đến hôm nay, nhiếp ảnh dần khẳng được vị trí của nó tại Việt Nam song câu chuyện bản quyền vẫn còn nguyên đó. Người ta mặc nhiên sử dụng hình ảnh mà không cần biết tác giả chụp là ai, từ dùng trên mạng xã hội cho đến in thành sách. Nó còn hình thành một thói quen khác mà theo tôi là hại vô cùng. Khách hàng sẽ có tư duy, tìm người rẻ nhất, giá cạnh tranh nhất để chụp, thậm chí ép giá. Người chụp ảnh vì thế sẽ không thể hoặc rất chật vật để sống được bằng nghề.

Tôi cũng luôn tự hỏi phải chăng sự cố gắng của mình chưa được tốt để có thể giúp team của mình có cuộc sống tốt hơn. Và tôi đang tìm câu trả lời.

Ảnh chụp bởi DaiNgo Studio

Cho đến hôm nay, nhiếp ảnh dần khẳng được vị trí của nó tại Việt Nam song câu chuyện bản quyền vẫn còn nguyên đó. Người ta mặc nhiên sử dụng hình ảnh mà không cần biết tác giả chụp là ai, từ dùng trên mạng xã hội cho đến in thành sách.

Được biết, anh có một đội ngũ hợp tác khá ăn ý, làm sao để anh xây dựng được đội ngũ cộng tác như vậy? 

Tôi học kế toán, làm được mấy năm có cơ hội thay đổi tôi chuyển sang cộng tác trong lĩnh vực quảng cáo sự kiện. Môi trường này cho tôi các bài học về làm việc nhóm, sáng tạo và được tiếp cận với các anh chị lãnh đạo của các tập đoàn lớn. Ban đầu là mối quan hệ công việc, sau đó là bạn với nhau và được các anh chị chia sẻ, hướng dẫn. Tôi áp dụng vào việc xây dựng nhóm của mình. Trên studio, tôi tạo ra môi trường thoải mái như một gia đình. 

Hằng ngày, mọi người đến làm việc và chia sẻ với nhau đủ thứ chuyện, từ chuyện nhà chuyện cửa, chuyện một cây khế mới ra trái, con mèo nhà hàng xóm thích ăn lá non. Sự gắn kết vô hình làm nên tính bền chặt trong mọi mối quan hệ. Khi bắt tay vào việc, mọi người sẽ dễ dàng hợp tác ăn ý cùng nhau.

Từng cộng tác cùng nhiều tạp chí danh tiếng trong giới thời trang Việt Nam như ELLE, Đẹp, Harper’s Bazaar, F Fashion… và những sàn diễn thời trang danh giá như Elle Fashion Show, Vietnam Fashion Week, Đẹp Fashion Show… anh có một profile ấn tượng. Vậy anh có thể chia sẻ những trải nghiệm cùng với lời khuyên cho những bạn trẻ muốn bước chân vào con đường này? Đâu là yếu tố cần thiết để duy trì quan hệ với báo chí và làm việc với truyền thông hiệu quả? 

Tôi luôn tin vào câu nói: Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn. Sự chân thành và luôn dồn hết tâm sức vào những buổi chụp là cách tốt nhất để níu chân mọi mối quan hệ.

DaiNgoStudio chia sẻ cùng các bạn một vài khoảnh khắc trong Show của Đen

Nhận được những lời khen có cánh từ những ngôi sao hàng đầu như Hồng Nhung, Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn… và nhiều nghệ sĩ khác nữa. Anh có thể chia sẻ một câu chuyện về một quá trình hợp tác cùng một ngôi sao mà anh tâm đắc? Có câu nói của ai đó đã khiến anh trăn trở hay suy nghĩ, và nó ảnh hưởng đến lối suy nghĩ của anh về sau này? 

Mỗi nghệ sĩ có dịp cộng tác đều mang đến cho tôi rất nhiều bài học từ cách sống, cách làm việc của họ. Tôi đều yêu mến họ. Không có thành công nào đến dễ dàng. Và không có thành công nào không cần phải đổ mồ hôi khổ luyện. Nhiếp ảnh cũng vậy. Ở khoảnh khắc nào đó, khi chụp các nghệ sĩ, tôi nghĩ chúng tôi đồng cảm và chạm được vào tâm hồn nhau chứ không phải vì họ là ngôi sao này, ngôi sao kia.

Khoảnh khắc xúc động của H’Hen Niê – Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017-2019 chụp bởi Đại Ngô

Ở khoảnh khắc nào đó, khi chụp các nghệ sĩ, tôi nghĩ chúng tôi đồng cảm và chạm được vào tâm hồn nhau chứ không phải vì họ là ngôi sao này, ngôi sao kia.

Nhiếp ảnh là công việc đòi hỏi sự sáng tạo, anh nuôi dưỡng sự sáng tạo trong mình như thế nào? 

Tôi luôn giữ mình ở trạng thái cân bằng. Một ngày của tôi, ngoài giờ làm việc còn có thời gian để thư giãn sâu, chăm sóc cây cỏ, dọn dẹp nhà cửa và đọc vài trang sách.

Anh có thể chia sẻ vài kỷ niệm thân thương trong quá trình làm nghề khiến anh không thể quên? 

Kỷ niệm nhiều như lần bấm máy của tôi vậy. Mỗi lần cần phải xếp ảnh vào kho lưu mới, chúng lại rủ nhau kéo về. Tôi nhớ những đêm miệt mài chụp ở phòng trà We mà không biết mệt. Tôi nhớ lần mẹ góp thêm tiền cho tôi mua chiếc máy ảnh chuyên nghiệp đầu tiên mà tôi loay hoay không chụp được. Tôi nhớ cả những lần mấy anh em trong team tật bật theo chương trình, hai ba giờ sáng còn thức làm hình cho kịp tiến độ và qua bữa bằng mì gói…

Siêu mẫu Thanh Hằng chụp bởi DaiNgo Studio

Anh có chia sẻ một chút về gia đình nhỏ của mình? Đây có phải là động lực để anh luôn cố gắng mỗi ngày? 

Con trai tôi năm nay lên 8. Đó là một cậu bé tình cảm và rất tinh tế. Con là sự kết nối mọi thành viên trong gia đình. Nuôi dạy con với tôi là một trải nghiệm tuyệt vời. Con vừa cho tôi nếm lại mùi vị của ấu thơ, vừa giúp tôi trưởng thành hơn. Động lực để tôi luôn cố gắng mỗi ngày, ngoài gia đình còn có những cộng sự, những người luôn tin tưởng và sẵn sàng chỉ ra điều tôi làm chưa tốt dù đôi khi, chẳng dễ nghe chút nào.

Làm thế nào để anh duy trì những suy nghĩ tích cực giữa nhịp sống hiện nay? 

Trước đây, một người bạn nói rằng, cuộc sống của tôi luôn tràn ngập màu hồng vì tôi nhìn gì cũng theo hướng tích cực. Có lẽ vì hồi ấy tôi vô tư quá. Bây giờ thì, tôi hiểu ra, vấn đề nào cũng có hai mặt của nó. Hiểu để chấp nhận thay vì hoài nghi. Tôi xem mặt tối như một phần của cuộc sống. Và mình phải đối diện, phải nhìn thẳng vào nó, xem nó là một trải nghiệm cần đi qua. Điều gì đến sẽ đến.

Tất nhiên, điều này thay đổi tư duy nhiếp ảnh của tôi. Phản ánh sự chân thật là tiêu chí hàng đầu của tôi khi chụp sau vẻ đẹp của sự tích cực. 

Vũ Cát Tường – Ảnh chụp bởi DaiNgo Studio

Kế hoạch phát triển sắp tới của bản thân anh cũng như DaiNgo Studio? 

Trong năm nay, tôi sẽ ra mắt website DaiNgo Studio. Tôi đang ấp ủ dự định thực hiện cuốn sách kỷ niệm 10 năm làm nghề. Với Studio, tôi muốn mở rộng và đẩy mạnh hơn nữa các dự án chụp sản phẩm, video viral cho các doanh nghiệp – một mảng mà cách đây hai năm tôi tạm dừng để tập trung cho ảnh sự kiện và sân khấu. Với cộng đồng, tôi sẽ tổ chức một chuỗi workshop để gặp gỡ các bạn trẻ, chia sẻ niềm đam mê, kinh nghiệm và tạo vòng tròn kết nối truyền cảm hứng.

Cám ơn anh đã chia sẻ cùng Style-Republik!

Thực hiện: Hoàng Khôi

Ảnh: NVCC