Những điều cần biết khi tìm kiếm công việc trong lĩnh vực Beauty Marketing

Ngày đăng: 01/03/20

Nhiều bạn trẻ mong muốn xây dựng một vị trí trong một ngành công nghiệp làm đẹp, đặc biệt là lĩnh vực Beauty Marketing đầy tính cạnh tranh. Nhưng khi đi phỏng vấn lại thường phải nghe rằng: “em đã có kinh nghiệm chưa?”, “làm CV của mình nổi bật lên đi” hay “đi kiếm mối quan hệ đi”. Nhưng thật sự ta phải chuẩn bị gì cho những buổi phỏng vấn ấy và có được công việc mà mình mong muốn?

Ruth Halls là một kỹ thuật viên điều phối tại công ty Benefit Cosmetics. Công việc hằng ngày của cô liên quan đến thị trường Beauty Marketing, quản lý quảng cáo truyền thông và chạy ứng dụng Wow Browse.

Ruth đã có những chia sẻ về cách cô bước vào ngành tiếp thị làm đẹp như thế nào, cùng những lời khuyên để phát triển sự nghiệp trong ngành này dành cho những ai chưa có kinh nghiệm.

https://www.instagram.com/p/B8-tz5soJJk/

1. Bắt đầu công việc với vị trí thực tập sinh (intern)

Ruth Halls chia sẻ: “Công việc đầu tiên của tôi là một thực tập sinh tại một công ty khởi nghiệp về tiếp thị làm đẹp rất nhỏ, khi vừa 22 tuổi. Tôi chỉ được trả lương cơ bản và thường ngủ trên ghế sofa của chị gái.” Tuy nhiên, sau đó, vì là công ty startup nên sau đó cô đã được đề nghị vào vị trí Giám đốc Marketing. Đây là một bước phát triển đáng kể trong sự nghiệp.

https://www.instagram.com/p/BvZmsH7FtGo/

2. Đừng ngừng việc học hỏi trong quá trình làm việc

“Vì công ty rất nhỏ (tổng cộng 5 người, tất cả đều dưới 27 tuổi!), tôi làm mọi công việc liên quan đến tiếp thị kỹ thuật số. Từ sáng tạo nội dung, chụp hướng dẫn, liên kết các khâu, chạy quảng cáo và có khi là viết báo cáo. Có rất ít ngân sách, nhân lực thấp và rất khó khăn, nhưng điều đó cũng giúp tôi có đủ kỹ năng đảm nhận gần như tất cả yêu cầu công việc ở vị trí cao hơn trong tương lai.” – Ruth Halls cũng cho biết thêm.

Khi làm việc ở một công ty khởi nghiệp, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có đủ nguồn lực và nhiều tài nguyên. Vì thế, một nhân viên của công ty sẽ phải tự mình làm nhiều việc, tuy nhiên nhìn ở khía cạnh khác đây là cơ hội để bạn phát triển nhiều kỹ năng và học hỏi nhiều kiến thức quý giá có lợi cho việc thăng tiến sau này của bạn.

3. Đừng ngại trái ngành học nếu bạn thực sự đam mê

Ruth Halls cũng giống như nhiều người khác trong ngành beauty marketing: “Tôi đã được đào tạo tại King College London, để học lấy văn bằng về Địa lý. Tôi thật sự yêu thích cái đẹp, nhưng chưa bao giờ coi đó là một cái nghề lâu bền cả, ngoại trừ nghệ sĩ trang điểm.” Nhưng sau năm nhất cô cảm thấy mình không phù hợp với ngành học.

Hợp tác cùng KOL hay Influencer hiện là phương thức được áp dụng rộng rãi nhất
Hợp tác cùng KOL hay Influencer hiện là phương thức được áp dụng rộng rãi nhất

Sau khi tốt nghiệp cô học thêm các kỹ năng liên quan đến niềm đam mê của mình: “Sau khi rời trường đại học, tôi muốn đi học về nghệ thuật trang điểm, vì vậy đã đăng ký khóa học trang điểm của Pixiwoo, nơi mang lại cho tôi cả kỹ năng nghệ thuật lẫn sự hiểu biết sâu sắc về ngành. Sau đó tôi biết về Beauty Marketing và nhận ra mình thật sự muốn làm nghề này, nó hợp với suy nghĩ và sở thích của tôi.

Nếu bạn có cơ hội làm việc cho một công ty mới khởi nghiệp, HÃY LÀM ĐI

4. Bằng cấp không phải là điều tối quan trọng

“Tôi nghĩ có một tấm bằng tốt cũng thể hiện khả năng làm việc và nỗ lực của bản thân, và trình độ trang điểm cũng cho thấy niềm đam mê của bạn, nhưng tôi tin rằng sự quyết tâm mà bạn thể hiện trong buổi phỏng vấn mới là thứ cần thiết nhất.” – Ruth Halls cho biết.

Hiện tại, ở Việt Nam, nhiều bạn làm trong lĩnh vực marketing có chuyên ngành đại học khác, tuy nhiên bằng cấp không quyết định tất cả. Vì có nhiều bạn chọn học thêm về lĩnh vực mình quan tâm và yêu thích bên cạnh ngành đang theo học hoặc sau tốt nghiệp. Nếu bạn đủ cố gắng, cánh cửa sẽ mở ra với bạn.

https://www.instagram.com/p/B8f7I7iK691/

5. Hãy làm đi! Nắm lấy cơ hội trong tầm tay!

“Nếu bạn có cơ hội làm việc cho một công ty mới khởi nghiệp Beauty Marketing, HÃY LÀM ĐI. Không phải ai cũng “đủ khả năng chịu đựng” để thực tập không lương trong nhiều tháng, nhưng đó là một cách tốt để thâm nhập vào ngành, đặc biệt là đối với các thương hiệu lớn.” – Ruth Halls.

Khi bắt đầu, bạn có cơ hội trở thành một “người giỏi hết tất cả mọi việc”, bởi bạn sẽ phải làm rất nhiều thứ khác nhau, điều này là vô giá khi bắt đầu sự nghiệp, đặc biệt là khi bạn không chắc chắn chuyên môn của mình như thế nào.

Ruth Halls cũng chia sẻ thêm: “Vào thời điểm đó, các chiến lược hợp tác cùng người có ảnh hưởng chẳng được ai nói tới cả, nhưng bây giờ nó đóng một vai trò rất lớn trong rất nhiều chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của các thương hiệu toàn cầu.

“Nhưng trên hết, hãy đặt sức khỏe và hạnh phúc của bạn lên hàng đầu. Khi tôi rời công ty đầu tiên của mình để làm việc cho Benefit, tôi đã biết rằng bản thân muốn được ở bên những người cùng chí hướng trong một môi trường làm việc hạnh phúc hơn.” – Ruth Halls chia sẻ.


Lần đầu tiên, Beauty Marketing – Khóa học xây dựng chiến lược quảng bá thương hiệu mỹ phẩm và làm đẹp được ra mắt tại SR Fashion Business SchoolKhông gian chia sẻ và giảng dạy kiến thức kinh doanh thời trang đầu tiên tại Việt Nam.

BEAUTY MARKETING - Xây Dựng Chiến Lược Quảng Bá Trong Ngành Công Nghiệp Làm Đẹp

Khóa học cung cấp những kiến thức tổng quan về ngành công nghiệp Làm Đẹp ở Việt Nam và trên thế giới, về cách thức xây dựng hình ảnh và chiến lược quảng bá trong lĩnh vực Bán lẻ Mỹ phẩm. Khóa học dành cho những ai có đam mê với ngành mỹ phẩm – làm đẹp và muốn tìm hiểu thêm cũng như đang tìm kiếm cơ hội việc làm trong ngành công nghiệp này. Nhân sự thuộc các thương hiệu, tập đoàn mỹ phẩm – làm đẹp muốn củng cố kiến thức về ngành hoặc những cá nhân đang start-up thương hiệu mỹ phẩm riêng.

Thực hiện: Hiếu Lê