Ngành xa xỉ toàn cầu ước tính thiệt hại 43 tỉ đô la vì dịch cúm corona

Ngày đăng: 28/02/20

Những thiệt hại to lớn từ dịch cúm corona không chỉ ảnh hưởng đến ngành du lịch mà còn gây tổn thất lớn cho kinh doanh ngành hàng xa xỉ. Những ông lớn trong ngành này như Kering và LVMH đã chuẩn bị tâm lý cho những thiệt hại trong thời gian tới đây. 

Hai tuần trôi qua sau Tết Nguyên Đán, cũng là thời điểm bùng phát của virut COVID-19, sau tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc, dịch lại bùng nổ tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Thị trường chứng khoán toàn cầu lập tức sụt giảm khi mà chính quyền Ý phong tỏa 10 thị trấn và hủy bỏ nhiều sự kiện cộng đồng, trong đó có lễ hội Carnival. Tại Milan Fashion Week vừa qua, nhãn hiệu Giorgio Armani đã đóng show diễn và chỉ phát trực tiếp trên mạng xã hội khi nghe tin Milan có 54 ca nhiễm. 

NTK Armani đeo khẩu trang rời khỏi Milan Fashion Week

Theo báo cáo của Altagamma, BCG và Bernstein dự đoán rằng ngay cả những thương hiệu nhạy bén nhất cũng chỉ có thể chết lặng nhìn sự sụt giảm lên đến 10 tỉ euro trong năm nay. Ngành công nghiệp có thể thiệt hại lên đến 30-40 tỉ euro về mặt doanh số trong năm, trong khi giá trị của ngành giảm xuống còn 309 tỷ euro (khoản 335 tỷ USD), mức thấp trong 5 năm trở lại đây. Những ước tính này được lấy từ một cuộc khảo sát từ 28 vị giám đốc điều hành cấp cao tại thị trường xa xỉ. 

Cùng lúc, sự thách thức càng rõ ràng hơn cho đến năm tới khi mà khách hàng Trung Quốc – đối tượng đóng góp 70% vào sự tăng trưởng của ngành xa xỉ kể từ năm 2012 bị hạn chế di chuyển ra khỏi nước vì tình hình dịch bệnh. Tình hình tại thị trường Nhật Bản cũng không khá hơn. 

“Thời gian này càng kéo dài thì càng nhiều vấn đề phát sinh hơn cho các thương hiệu” – Mario Ortelli, đối tác quản lý cố vấn chiến lược của Ortelli & Co.cho biết. Nhiều công ty giảm giờ bán tại cửa hàng, hủy các sự kiện để chuyển hướng sang kênh tiếp thị trực tuyến, tuy nhiên về cấu trúc sự thay đổi vẫn chưa được chuẩn bị kịp thời. Mặc dù nhiều thương hiệu xa xỉ đã mở cửa lại tại Trung Quốc, nhưng nhiều cửa hàng vẫn đóng cửa hay chỉ mở ở khung giờ giới hạn. 

“Thời gian này càng kéo dài thì càng nhiều vấn đề phát sinh hơn cho các thương hiệu”

Mario Ortelli dự đoán rằng quý đầu tiên của năm 2020 sẽ là thời điểm tệ nhất của ngành công nghiệp xa xỉ, mặc dù ảnh hưởng đối với các thương hiệu không đồng nhất. “Lấy ví dụ Louis Vuitton và Burberry – hai thương hiệu phụ thuộc khá nhiều vào khách hàng Trung Quốc”. 

Dịch bệnh đã làm gián đoạn việc đi lại trong và ngoài Trung Quốc, do đó các cửa hàng bán lẻ trong sân bay và các điểm du lịch nổi tiếng đang chứng kiến ​​sự suy giảm nghiêm trọng doanh số. 

Việc hủy bỏ show diễn ở Milan cũng có thể là tiền lệ ảnh hưởng đến Tuần lễ thời trang Paris (diễn ra từ 24/02 đến 03/03). Thương hiệu Clé de Peau Beauté thuộc sở hữu của Shiseido đã hủy bỏ một sự kiện dự kiến ​​diễn ra 25/02 tại Paris vì lo sợ dịch.

LVMH đã hủy một buổi tiệc cocktail để chào mừng Giải thưởng LVMH năm 2020

Hôm qua, LVMH đã hủy một buổi tiệc cocktail để chào mừng Giải thưởng LVMH năm 2020 dành cho Nhà thiết kế thời trang trẻ trong khuôn khổ sự kiện Tuần lễ thời trang Paris. Sự kiện được lên kế hoạch cho 6 giờ chiều giờ địa phương vào thứ Năm, đã bị hủy bỏ vào thứ Tư – ngày mà Pháp ghi nhận cái chết đầu tiên từ vụ dịch coronavirus.

Thực hiện: Kiri 

Theo BOF, Businessinsider