Trò chuyện cùng NTK trẻ Phan Huy: Vẻ đẹp Việt Nam là cảm hứng đã đi theo mình xuyên suốt từ ngày đầu học thời trang

Ngày đăng: 17/03/23

Tĩnh lặng nhưng choáng ngợp có lẽ là hai tính từ thể hiện rõ nhất về phong cách thiết kế của NTK trẻ Phan Huy trong BST “La Moyenne Région” (Việt Nam thanh bình) được thực hiện tại đồ án tốt nghiệp vừa qua. Lấy cảm hứng từ hình ảnh “cánh đồng của ngoại trong buổi chiều vàng ngã bóng chạng vạng”, BST này đã đưa một chàng trai Huế trở thành thủ khoa đồ án tốt nghiệp trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh. 

Hãy cùng Style-Republik đến gặp gỡ và trò chuyện cùng Phan Huy để có hiểu rõ hơn cuộc hành trình về thời trang này.

Chào Huy, một chàng trai đang gây ấn tượng trên mạng xã hội với đồ án thiết kế của mình, Huy có thể giới thiệu đến các độc giả của Style Republik về bản thân mình được không?

Lời đầu tiên, cảm ơn Style-Republik đã cho Huy cơ hội để trò chuyện và chia sẻ với các độc giả của Style-Republik. Mình là Phan Nguyễn Nguyên Huy, sinh năm 1999. Sau khi tốt nghiệp cấp 3 tại Trường Quốc Học Huế, Huy bắt đầu hành trình theo đuổi thời trang của mình tại Đại học Kiến trúc Hồ Chí Minh, chuyên ngành Thiết kế.

Chân dung Phan Nguyễn Nguyên Huy – tác giả của BST “La Moyenne Région” (Việt Nam thanh bình)

Từ một chàng trai học Quốc học Huế, cơ duyên nào đã đưa Huy đến với Sài Gòn và lựa chọn theo đuổi ngành thiết kế thời trang?

Thời điểm Huy ở Huế, thiết kế thời trang vẫn là một ngành vô cùng xa lạ, nhưng sự yêu thích cái đẹp và nghệ thuật đã thôi thúc mình tìm hiểu về ngành này. Sau một thời gian dài đắn đo suy nghĩ, Huy quyết định sẽ theo học ngành thiết kế thời trang tại Sài Gòn, và ngôi trường mà mình lựa chọn là Đại học Kiến Trúc – điểm bắt đầu của hành trình theo đuổi giấc mơ về thời trang. Thú thật, Huy của trước đây cũng không có nhiều cơ hội để tìm hiểu nhiều thông tin về các trường dạy thiết kế tại Việt Nam, tuy nhiên, mình cũng có ấn tượng bởi những anh chị vẽ minh hoạ, các nhà thiết kế nổi tiếng bước ra từ đây như anh Công Trí, anh Lê Thanh Hoà,… Và cũng rất may mắn, gia đình Huy hoàn toàn ủng hộ quyết định “Nam tiến” của mình.

Như Style-Republik được biết, BST La Moyenne Région (Làng quê miền trung du) được lấy cảm hứng từ chính bức tranh sơn mài cùng tên của 2 họa sĩ Nguyễn Tiến Chung và Hoàng Tích Chù, cũng như ký ức tuổi thơ của bạn. Huy có thể chia sẻ kỹ hơn về niềm cảm hứng và quá trình tạo nên BST này không?

Thực ra, vẻ đẹp Việt Nam là cảm hứng đã đi theo mình xuyên suốt từ ngày đầu học thời trang với những học phần và đồ án đầu tiên. Đất nước mình vốn giàu văn hoá, con người sâu sắc, danh lam thắng cảnh trải dài từ Bắc vào Nam, không thua gì các quốc gia khác. Vậy tại sao ta không sử dụng và đưa những nét đẹp đó vào thời trang? Trong khi ở các nước bạn, rất nhiều BST đều được lấy cảm hứng từ văn hoá, kiến trúc, thậm chí, nhiều nhà mốt và nhà thiết kế nổi tiếng còn tìm đến những nền văn hoá của Châu Á, khai thác những đặc sắc về con người, địa lý.

Chúng ta, những người có được nguồn “tài nguyên” đó, tại sao lại không tự khai thác để đưa những nét đẹp ấy đến với những người yêu thích thời trang một cách chính xác và trọn vẹn hơn? 

Chính vì thế, manh nha ý tưởng bắt đầu BST của Huy kéo dài khoảng 1 năm đến 1 năm rưỡi, đặc biệt là khi làm đồ án tốt nghiệp, mình lại càng muốn tìm hiểu và đưa những gì thân thuộc nhất, những thứ đã gắn liền với bản thân mình vào trong đồ án.

Huy quyết định lựa chọn hình ảnh “cánh đồng tuổi thơ”. Đây là hình ảnh đầu tiên, là góc nhìn duy mỹ đầu tiên của mình, khi thậm chí bản thân còn chưa định nghĩa chính xác “đẹp” là như thế nào, và điều này đã mang lại cho Huy những cảm xúc mãnh liệt trong từng bước hoàn thành đồ án. Thật vui và may mắn khi có thể đưa cảm xúc của mình chạm đến mọi người thông qua ngôn ngữ thời trang, và có lẽ đó là lý do khiến mọi người yêu thích đồ án của mình đến thế.

Tổng thời gian mà Huy đã dành ra để hoàn thành BST này?

Như Huy đã chia sẻ trước đó, Huy đã mất một năm rưỡi để suy nghĩ về ý tưởng này, và từ cuối tháng 10/2022, mình chính thức bắt tay vào thực hiện đồ án, từ công đoạn mua nguyên vật liệu, lên rập, may đồ, đến chụp ảnh,… và hoàn thành để trình diễn vào cuối tháng 3/2023. Nếu tính từ thời điểm thai nghén ý tưởng cho đến khi trình diễn đồ án thì có lẽ Huy đã dành khoảng gần 2 năm cho BST này. 

Mỗi NTK đều có một định nghĩa riêng về thời trang và phong cách thiết kế của bản thân. Nếu được miêu tả phong cách thiết kế của mình bằng 3 từ, Huy sẽ dùng những từ nào?

“Tĩnh lặng”, “choáng ngợp”, “ thuần khiết” chính là ba từ mà Huy muốn miêu tả về phong cách thiết kế của mình.

Tĩnh lặng, đôi khi còn là từ mà mọi người hay nhận xét về mình, vô tình trong các buổi shooting, các anh photographer cũng đều nói rằng muốn chụp những sản phẩm trong BST của mình theo góc nhìn “tĩnh”, mình cũng tự nhận thấy nó “hợp rơ”. Thứ hai, đó là “choáng ngợp”. Huy muốn mỗi khi khách hàng nhìn vào sản phẩm của mình, họ sẽ thấy sự “choáng ngợp”, nhưng “choáng ngợp” ấy không xuất phát từ việc làm mọi thứ quá lên, mà nó vẫn khiến cho mọi người cảm nhận được sự dễ chịu.

Điều cuối cùng và cũng là điều quan trọng nhất trong tôn chỉ thiết kế của Huy đó là “thuần khiết” – “Purism”, chú trọng đưa sự thuần khiết vào trong những thiết kế. Có lẽ vì vậy, các chất liệu Huy lựa chọn cho những thiết kế hầu hết là voan, organza, tulle,… Kết hợp với những chi tiết mang đến sự mong manh, nhẹ nhàng.

Style-Republik được biết, trước đây Huy đã từng thực tập, cộng tác và có cơ hội làm việc với nhiều nhà thiết kế nổi tiếng, điều này có giúp định hình nên tư duy thiết kế của bạn, hay giúp định rõ hướng đi trong thời trang của bạn không?

Huy thực sự phải gửi lời cảm ơn rất lớn đến với những anh chị NTK đã cho Huy có cơ hội được làm việc tại đó, và mình luôn trân trọng khoảng thời gian ấy. Môi trường làm việc đã giúp thay đổi tốt Huy rất nhiều. Tại thời điểm những năm đầu đại học, Huy đã rất thích việc đính kết, xử lý phom dáng trang phục tinh tế nhưng kinh nghiệm chưa có nhiều. Tuy nhiên, Huy lại nghĩ rằng “mình cứ thả mình vào trong môi trường tốt nhất để mình có cơ hội được vẫy vùng”. Chính vì thế, Huy đã liều lĩnh đăng ký làm việc tại studio của các NTK. 

Đối với Huy, đây là những môi trường tốt nhất về thời trang ở Việt Nam hiện nay. Ở đó, Huy được tiếp xúc với thời trang cao cấp, điều mà trước kia mình chưa bao giờ có cơ hội được chạm vào. Huy được chính tay mình thực hiện mọi khâu từ việc lên ý tưởng, vẽ bản vẽ, chọn mẫu vải,… và chịu trách nhiệm với sản phẩm cao cấp đó. Điều này đã giúp Huy trau dồi kỹ năng nghề nghiệp và mở mang tư duy thiết kế của mình. Ngoài ra, từ việc học hỏi sự chỉn chu, chuyên nghiệp, cầu toàn của những người anh, người chị trong nghề, mình cũng có những yêu cầu và đòi hỏi cao hơn về chất lượng sản phẩm 

NTK nào (trong và ngoài nước) là người có ảnh hưởng đối với Huy hiện tại?

Đối với bản thân, Huy không muốn rập khuôn mình giống bất kỳ ai, tuy nhiên, mình nghĩ ai cũng sẽ có những NTK, những thần tượng của riêng bản thân mình. Và Huy cũng vậy, những hình tượng này có thể giúp mình học hỏi và tìm hiểu được nhiều hơn. “Romantic”, “Elegant”, “Glamorous” là ba phong cách thiết kế có ảnh hưởng lớn nhất đến với mình. Với phong cách Romantic, Huy ảnh hưởng nhiều nhất từ bà Maria Grazia Chiuri của thương hiệu Christian Dior. Thứ hai là Pierpaolo Piccioli của thương hiệu Valentino với phong cách Elegant. Cuối cùng, với phong cách Glamorous, hình tượng mà Huy yêu thích là Sarah Burton của thương hiệu Alexander Mcqueen. Đó là ba thương hiệu, cũng như là 3 NTK mà mỗi khi họ ra BST mới thì Huy luôn đắm chìm và mê mẩn vào những BST ấy của họ. Đặc biệt là những BST Haute Couture.

Một cột mốc mà Huy cảm thấy đáng nhớ nhất trên hành trình theo đuổi thời trang vừa qua? 

Đối với Huy, mỗi đoạn đường đều là những cột mốc đáng nhớ và đáng trân trọng, đặc biệt là sau mỗi lần Huy hoàn thiện đồ án hay hoàn thiện xong một thiết kế của mình. Nhưng thay vì vui vẻ như mọi người thì Huy lại hơi ngược lại một chút, Huy thấy tiếc nuối vì tại sao mình không thể làm tốt hơn. Chắc một phần do Huy là người trực tiếp thực hiện những thiết kế đó, nên Huy luôn luôn thấy được những điểm khiếm khuyết và thiếu sót, dù rất nhỏ. Tuy nhiên những điều này lại tạo động lực rất lớn để mình luôn phải trau dồi, học hỏi và hoàn thiện bản thân. Cho đến khi thực hiện đồ án tốt nghiệp, Huy cảm thấy rất may mắn vì đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm từ những lần làm việc trước đó, và bớt đi những lỗi đã từng gặp trước đây. Huy cảm thấy rất vui vì điều đấy.

Huy có thể chia sẻ về các dự định trong tương lai của bạn không?

Trong thời gian sắp tới, Huy sẽ tập trung vào phát triển thương hiệu cá nhân. Đây cũng là điều quan trọng nhất mà Huy hướng tới. Huy sẽ cố gắng trau dồi và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình. Huy hi vọng những thiết kế của mình có thể đến gần với những người yêu thời trang và trân trọng những thiết kế đó. Bên cạnh đó, Huy cũng mong có thể tạo ra nhiều BST, nhiều thiết kế mang điểm nhấn thương hiệu riêng biệt, đưa những thiết kế của mình đến gần hơn với mọi người dưới góc nhìn đa chiều, chạm được đến cảm xúc của những người yêu thích thời trang, yêu thích nghệ thuật.

Một câu hỏi hơn ngoài lề một chút, ngay sau khi Huy “gây bão” mạng XH như thế này, thì không biết đã có celeb hay có những khách hàng nào đã tiếp cận được với bạn chưa?

Huy cảm thấy rất may mắn khi BST “Việt Nam thanh bình” của mình được mọi người đón nhận và yêu thích như vậy. Và may mắn hơn nữa, Look 1 trong BST đã được một vị khách đặc biệt sưu tầm và sở hữu độc quyền chỉ tạo ra một phiên bản duy nhất. Ngoài ra cũng có một số Look khác cũng được sự đón nhận của những khách hàng yêu quý thời trang và mong muốn được sở hữu.

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của Huy về con đường thời trang mà Huy đã đi qua. Chúc Huy trong tương lai này càng phát triển!

Thực hiện: Heidi Trương