Túi Birkin quốc kì Trung Quốc có phải của Hermès sản xuất?

Ngày đăng: 15/08/19

Bạn không thể đứng yên một chỗ khi mà Trái Đất không ngừng xoay, các thương hiệu cũng không thể không làm gì khi mà đối thủ của họ đang dính “phốt” nặng. Trong lúc Versace đang loay hoay với cú tẩy chay từ Trung Quốc với scandal áo phông, phải chăng Hermès liền tung ra túi Birkin với hình ảnh… quốc kỳ của đất nước này? Điều này tương đối khó tin!

Túi xách Birkin bằng da sản xuất bởi Hermès, được đặt tên theo nữ diễn viên và ca sĩ Jane Birkin. Chiếc túi không chỉ là biểu tượng của thương hiệu Hermès, một món phụ kiện, một tài sản đầu tư, giờ đây nó còn có thể trở thành… sự thể hiện lòng yêu nước của các ngôi sao Trung Quốc, khi mà trên chiếc túi có mang hình ảnh quốc kì Trung Hoa. 

Có rất nhiều phiên bản Birkin cho đến thời điểm này, với nhiều loại kích cỡ và chất liệu, nhưng phiên bản quốc kì Trung Hoa của Hermès ra đời vào thời điểm này có lẽ khó tả nhất khi kết hợp màu cờ đỏ trên nền  da cá sấu điểm thêm sao vàng. Theo gợi ý từ trang South China Morning Post, những ngôi sao bị vướng vào vụ bê bối gian lận thuế như Phạm Băng Băng cho đến những người vội vã phủi tay với những thương hiệu đang vướng ồn ào như Dương Mịch (tuyên bố không còn là gương mặt đại diện thương hiệu), chiếc túi này “có thể là lời tuyên bố yêu nước một cách hoàn hảo” (?!).

Hiện tại, thiết kế này được bán trực tuyến theo hình thức ‘order’ trên trang Moda Operandi, tuy nhiên đây là sản phẩm chính thức từ Hermès hay không đang được xác nhận lại vì thương hiệu này không bán hàng trực tuyến. Ở một khía cạnh khác, về mặt luật pháp, Trung Quốc không cho phép quốc kì của mình xuất hiện trên các sản phẩm thương mại. 

Dương Mịch tuyên bố không còn là gương mặt đại diện thương hiệu sau scandal của Versace

Theo báo cáo năm 2017 của tập đoàn tư vấn McKinsey, người mua Trung Quốc chi 72 tỷ USD mỗi năm cho hàng hiệu, tương đương khoảng 1/3 thị trường mặt hàng này trên toàn cầu. Nên việc vướng phải scandal tẩy chay ở đất nước đông dân nhất thế giới này có thể khiến các thương hiệu xa xỉ thiệt hại đáng kể về mặt doanh số. 

Chiếc áo phông của Versace khiến thương hiệu bị người tiêu dùng Trung Quốc tẩy chay

Trong lúc Versace đang loay hoay với cú tẩy chay từ Trung Quốc với scandal áo phông, phải chăng Hermès liền tung ra túi Birkin với hình ảnh… quốc kì Trung Quốc, điều này còn chưa chính thức xác định. Tuy nhiên, chúng ta có thể liên tưởng đến vụ việc năm ngoái, khi nhà sáng lập của Dolce & Gabbana đang bận cúi đầu xin lỗi dư luận thì Gucci đã… treo cờ Trung Quốc ở trước mặt tiền cửa hàng. Điều này cho sự nhạy cảm của các nhãn hàng xa xỉ trong bối cảnh chính trị phức tạp như hiện nay. 

Gucci đã treo cờ Trung Quốc ở trước mặt tiền cửa hàng.

Thực hiện: Côn Quân