Vì sao Biti’s thành công chinh phục thế hệ millennials và Gen Z tại thị trường Việt Nam?

Ngày đăng: 13/08/20

Được thành lập năm 1982, sau 38 năm phát triển, có thể nói Biti’s là một trong những thương hiệu giày dép thời trang Việt được biết đến nhiều và được người Việt yêu thích. 

Lý giải cho sự thành công của Biti’s: thương hiệu đã lấy chất lượng làm nền tảng (Biti’s đạt chứng chỉ ISO001 do tổ chức BVQI của Vương quốc Anh và Quacer của tổng cục đo lường Việt Nam), mạng lưới phân phối rộng khắp (Biti’s có đại lý trải dài khắp Việt Nam và bạn có thể mua Biti’s tại các sàn thương mại điện tử). Biti’s còn thắp lên niềm tự hào Việt Nam, truyền tải các thông điệp gần gũi với giới trẻ qua các chiến dịch quảng bá kết hợp cùng KOL để tiếp cận thế hệ millennials và Gen Z. Kể cả trong năm 2020, thị trường kinh tế bị ảnh hưởng bởi Covid-19, Biti’s cũng không ngừng thực hiện các chiến dịch ý nghĩa để cổ vũ tinh thần người tiêu dùng. 

Lấy chất lượng làm giá trị cốt lõi 

Trong quá trình xây dựng và phát triển của thương hiệu, Biti’s cũng từng có giai đoạn giảm sút thị phần và trở nên “lỗi thời” trong tâm trí của người tiêu dùng. Trước năm 2000, khi thị trường giày dép có nhiều hạn chế về mẫu mã và tâm trí của người tiêu dùng cũng chỉ xoay quanh với triết lý “ăn chắc, mặc bền”, Biti’s được yêu thích với chất lượng sản phẩm cao, giá thành phù hợp. Bên cạnh đó, Biti’s có thể phục vụ khách hàng từ thiếu nhi cho đến người trưởng thành. 

Tuy nhiên, vào những năm 2000, thời điểm nền kinh tế Việt Nam mở cửa, các thương hiệu Việt phải cạnh tranh với các thương hiệu Quốc tế nổi tiếng gia nhập lẫn các sản phẩm Trung Quốc giá rẻ tràn lan. Mặc dù chất lượng tốt, nhưng Biti’s lại không có sự đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã. Trong khi đó thị trường lại có nhiều sự chọn lựa mang tính thời trang hơn với người tiêu dùng, dẫn đến Biti’s bị khách hàng “bỏ quên”. 

Mặc dù vậy, Biti’s vẫn tạo được dấu ấn chất lượng trong tâm trí người Việt. Nhất là với thế hệ millennials, một bộ phận gắn liền tuổi thơ với sản phẩm giày dép Biti’s. Chính họ đã được trải nghiệm sản phẩm, vì thế khi Biti’s chính thức tung ra Biti’s Hunter với những mẫu mã sneaker hiện đại, thế hệ millennials được gợi lại, có một Biti’s từng “vang bóng một thời”. 

Nếu như bạn chi tiền cho một đôi giày sneaker, thì yếu tố thời trang và êm chân được đặt ngang nhau. Biti’s đã có sẵn sự bảo chứng cho chất lượng và giờ đây khi có thêm yếu tố thời trang, khách hàng hào hứng đón nhận. Nếu như không có “chất lượng” làm tiền đề, Biti’s sẽ phải khó khăn trong công cuộc chinh phục lần nữa người tiêu dùng và phải mất nhiều thời gian để thuyết phục người mua trong thị trường đầy cạnh tranh như hiện nay. 

Chinh phục Gen Z và gắn liền với niềm tự hào Việt Nam

Khác với thế hệ millennials, bộ phận Gen Z lớn lên với công nghệ, nhưng cũng cách xa hơn với thời kỳ hoàng kim của Biti’s. Để giành được thị phần, việc tiếp cận thế hệ Gen Z thông qua một chiến lược quảng bá bài bản: sự tập trung nguồn vốn, nghiên cứu sâu về insight người tiêu dùng và sử dụng hợp lí các kênh truyền thông đã được Biti’s áp dụng. 

“Nâng niu bàn chân Việt” nhờ vào quảng cáo trên tivi vào khung giờ vàng đã gây được tiếng vang và được đánh giá là chiến lược marketing thành công nhất của Biti’s’ trong thời kỳ trở lại chinh phục thị trường. Đánh thức trong trí nhớ người dân Việt về thương hiệu Biti’s. 

Những năm sau đó, ca sĩ Sơn Tùng MTP đã mang Biti’s trong MV Lạc Trôi hay Soobin Hoàng Sơn trong MV Đi để trở về đã hâm nóng tên tuổi Biti’s Hunter trong giai đoạn nửa cuối 2016. Theo đánh giá của OC&C Strategy Consultants cho rằng thế hệ Gen Z lớn lên cùng công nghệ, internet, ứng dụng và truyền thông xã hội ngay từ nhỏ. Họ cập nhật mạng xã hội thường xuyên, tương tác với bạn bè và mua hàng trực tuyến. Thế hệ này cũng phụ thuộc nhiều hơn vào ảnh hưởng của người nổi tiếng.

Không phải thương hiệu Việt Nam nào cũng có khả năng chọn được KOL phù hợp với thương hiệu và vạch được chiến lược truyền thông hiệu quả. Nhưng Biti’s đã chọn được đúng Sơn Tùng MTP, ngôi sao rất được Gen Z Việt yêu thích vào năm 2016 để kết hợp cùng các hoạt động khác (tạo topic thảo luận, đi bài PR) để tạo nên cơn sốt trên mạng xã hội thời bấy giờ và giữ được lửa qua những năm sau đó. 

Người Việt, hàng Việt, văn hóa Việt

Nói đến thành công của Biti’s, nhất là Biti’s Hunter dành cho giới trẻ, không thể không nói đến mẫu mã và kiểu dáng. Sau khi thăm dò thị trường thành công với những kiểu dáng Biti’s Hunter đầu tiên có mẫu mã và màu sắc thuộc về dễ ăn mặc, dễ phối đồ, dễ diện trong mọi trường hợp (nhưng vẫn có kiểu dáng riêng biệt để nhận diện được là của Biti’s so với các mẫu sneaker hiện có trên thị trường), Biti’s tiếp tục tung ra các mẫu mới, mở rộng màu sắc và chất liệu, giúp chọn lựa trở nên đa dạng hơn. 

Điều này không khó hiểu khi mà giờ đây, người tiêu dùng trẻ ít ai chỉ sở hữu duy nhất một đôi giày. Việc sở hữu nhiều đôi hay một bộ sưu tập giày, nhất là sneaker cũng phổ biến hơn với giới trẻ. Biti’s cũng dần mở rộng tính “độc lạ” qua các sản phẩm mới để không ngừng chinh phục Gen Z – thế hệ thông qua việc mua sắm để thỏa mãn cái tôi của mình. 

Sinh ra tại thị trường Việt, yếu tố văn hóa và con người Việt Nam cũng góp phần làm nên bản sắc cho Biti’s. Mùa Hè năm 2018 Biti’s Hunter ra mắt Phiên bản đặc biệt The RED Pride – ghi lại dấu ấn đẹp của kỳ Á vận hội 2018 của các chàng trai đội tuyển bóng đá Việt Nam.

Đầu năm 2020, trong bối cảnh căng thẳng do Covid-19, Biti’s đã tung ra một phiên bản Hunter Street lấy cảm hứng từ những câu chuyện trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở Việt Nam mang tên “Vietnamese Canvas of Pride”. Tiếp nối, văn hóa của Hà Nội cũng được Biti’s đưa vào bộ sưu tập Biti’s Hunter Street x Vietmax 2020. 

Kích thích hành vi mua sắm của giới trẻ

Mặt khác, một số phiên bản giày của Biti’s Hunter được ra mắt giới hạn, điều này khiến cho giá trị sưu tập của sản phẩm được tăng lên và kích thích nhu cầu mua sắm của Gen Z. Đơn cử như Biti’s Hunter X Marvel – TRIBUTE, phiên bản hợp tác quốc tế kế tiếp cùng Marvel năm 2019 được ra mắt giới hạn vào chính thời điểm tập phim Endgame đang “hot”. Khi mà sở hữu món đồ “giới hạn” từ một thương hiệu có tiếng cũng là điều tự hào của bộ phận Gen Z khá giả ngày nay, Biti’s đã vận dụng tốt những chiến lược thành công của những thương hiệu streetwear nổi tiếng trên thế giới. 

Một điều cuối cùng không thể không nhắc đến, Biti’s cũng đã tung ra các chương trình ưu đãi giảm giá khôn ngoan trên các sàn thương mại điện tử để kích thích hành vi mua sắm trực tuyến. Đặc biệt là ưu đãi khi đặt sản phẩm trước thời điểm ra mắt. Quan trọng là mặc dù có áp dụng ưu đãi giảm giá nhưng mức giá giảm của Biti’s Hunter chưa bao giờ là quá nhiều, chỉ ở mức tầm 5-10% so với giá trị sản phẩm, để không dẫn đến đánh mất hình ảnh thương hiệu. Khuyến mãi cũng không áp dụng tràn lan mà trong khung thời gian có hạn. 

Bên cạnh đó, Biti’s có sẵn các đại lý cửa hàng tại các thành phố lớn và các tỉnh thành để chuyển đổi khách hàng online và offline (khách xem hàng trên mạng có thể đến các đại lý để thử giày) và ngược lại (nếu sản phẩm hết hàng tại đại lý có thể đặt mua trên mạng), giúp cho việc thử – mua trở nên thuận tiện với khách hàng. 

Chỉ có một điều đáng tiếc, không gian của các cửa hàng và đại lý Biti’s hiện nay chưa đủ tính hiện đại và lối bày trí thực sự chưa đủ ấn tượng. Nếu có thể cải thiện để mang lại trải nghiệm đặc biệt hơn nữa cho các khách hàng, Biti’s sẽ càng vươn cao hơn nữa niềm tự hào Việt Nam! 

Thực hiện: Koi 

Please follow and like us:

Bình luận