Zara bị tẩy chay vì một nhà thiết kế bình luận mang tính kỳ thị người Palestine

Ngày đăng: 19/06/21

Người dùng mạng xã hội đã sử dụng những hashtag như #BoycottZara và #ZaraMustApologise sau khi người mẫu Palestine Qaher Harhash đăng tải cuộc trò chuyện mang tính chống người Palestine của mình với nhà thiết kế Vanessa Perilman, người hiện đang làm trưởng phòng thiết kế một dòng thời trang của Zara. 

Nhà thiết kế Vanessa Perilman đã có những lời lẽ gây hấn với người mẫu Palestine Qaher Harhash trên Instagram. Bị phát hiện có những lời lẽ chống lại người Palestine, Vanessa đã gửi những thông điệp gây tranh cãi tới Qaher để đáp lại những bài viết ủng hộ Palestine của người mẫu này. 

Người mẫu Qaher Harhash sau đó đã chia sẻ ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện của họ trên Instagram, trong đó nội dung chỉ ra Vanessa không chỉ đổ lỗi việc khủng bố ở Gaza cho các nạn nhân Palestine mà còn tấn công đức tin Hồi giáo của người mẫu. Thông điệp của cô có nội dung: “Có thể nếu người dân của bạn được giáo dục thì họ sẽ không làm nổ tung các bệnh viện và trường học mà Israel đã hỗ trợ chi trả ở Gaza.” 

Nhà thiết kế Vanessa Perilman còn phát biểu: “Tôi nghĩ thật buồn cười khi bạn là một người mẫu bởi vì trên thực tế, điều đó đi ngược lại với những gì trong tín ngưỡng Hồi giáo và nếu bạn công khai điều này ở bất kỳ quốc gia Hồi giáo nào, bạn sẽ bị ném đá đến chết.”

Chính những điều này đã khiến người dùng mạng bất bình, hashtag #BoycottZara và #ZaraMustApologise dùng để lên án sự những nhận xét phân biệt chủng tộc và kỳ thị Hồi giáo do nhà thiết kế Vanessa Perilman đưa ra và ngay sau đó, ảnh chụp màn hình của cuộc trò chuyện đã được xuất hiện trên Twitter. 

Chân dung người mẫu Qaher Harhash

Một người dùng mạng xã hội lên tiếng: “@Zara thân mến, Chủ nghĩa chống người Palestine & Hồi giáo của nhà thiết kế là sự phân biệt chủng tộc tuyệt đối. Các người sẽ phản ứng như thế nào – đặc biệt là khi hàng tỷ người Hồi giáo mua sắm tại các cửa hàng của thương hiệu trên toàn cầu? 

Sau đó, Zara đã lên án về những bình luận chống người Palestine của nhà thiết kế Vanessa Perilman. Trong một tuyên bố với NBC News hôm thứ Ba, công ty sở hữu thương hiệu Zara, Inditex, cho biết họ “không chấp nhận bất kỳ sự thiếu tôn trọng nào đối với bất kỳ nền văn hóa, tôn giáo, quốc gia, chủng tộc hay tín ngưỡng nào.”

“Zara là một công ty đa dạng và chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận sự phân biệt đối xử dưới bất kỳ hình thức nào”, công ty tiếp tục. “Chúng tôi lên án những bình luận này, nó không phản ánh giá trị cốt lõi của chúng tôi là tôn trọng lẫn nhau và chúng tôi lấy làm tiếc về hành vi phạm tội mà họ đã gây ra.” Tuy nhiên, công ty không đề cập đến bất kỳ kế hoạch sa thải hay kỷ luật đối với nhà thiết kế Vanessa Perilman.

Đầu tháng Sáu vừa qua, Zara cùng một số thương hiệu thời trang khác cũng đã bị hải quan Trung Quốc cáo buộc bán quần áo trẻ em không đạt tiêu chuẩn với những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe. Điều này cũng khiến các cư dân mạng vô cùng tức giận và kiên quyết tẩy chay Zara ở thị trường Trung Quốc. 

Thực hiện: K. 

Theo hindustantimes.com

Please follow and like us: