Bài học đắt giá về cách ra mắt một thương hiệu trang sức cao cấp

Ngày đăng: 28/01/23

Nếu bạn muốn khám phá những bài học vô giá được đúc kết từ Dessy Tsolova (chuyên gia kinh doanh thời trang, tác giả cuốn sách Become a fashion designer) về việc thành lập một thương hiệu trang sức thời trang cao cấp, thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Khi còn chưa quen với một lĩnh vực nào đó, bạn sẽ dễ dàng đi theo con đường được vạch sẵn mà nghĩ rằng thế là tốt. Điều này đôi khi mang lại hiệu quả nhưng thường là không.

Khi chúng ta nhìn vào những thương hiệu mới thành lập trong lĩnh vực thời trang nhanh chóng thành công, chúng ta thường biện minh cho thành công của họ bằng cách cho rằng đó là do họ có kiến thức nội bộ, mối quan hệ, tiền bạc… Tuy nhiên, những điều đó không giúp gì cho bạn trong việc học hỏi và xây dựng thành công thương hiệu của chính mình.

Đây chắc chắn là trường hợp của tôi, Dessy Tsolova. Sau hơn 10 năm làm việc trong ngành thời trang, tôi tự tin rằng mình biết rất nhiều về cách thức hoạt động của ngành thời trang, quy trình từ A đến Z để tạo ra một sản phẩm và những gì cần làm để đưa sản phẩm đó ra thị trường. Tôi cảm thấy đã sẵn sàng để thử sức mình trong việc thành lập một thương hiệu và công việc kinh doanh của riêng mình.

Với tất cả những kiến thức, mối quan hệ và tài sản tích cóp được, tôi muốn thành lập một thương hiệu của riêng mình nhưng theo cách đơn giản nhất có thể.

Quần áo là lĩnh vực mà tôi có kiến thức chuyên môn, nhưng nó có quá nhiều bộ phận tham gia vào và quá nhiều thứ nhỏ nhặt có thể sai sót nên không phù hợp với tiêu chí dễ dàng và đơn giản của tôi. Đồ da là một lựa chọn gần gũi và rất hấp dẫn nhưng vì lúc đó tôi vẫn đang làm việc cho một thương hiệu đồ da lớn, nơi tôi phụ trách toàn bộ bộ phận thiết kế và sản phẩm – đó không phải là một lựa chọn khôn ngoan.

Giày lại là lĩnh vực quá phức tạp.

Hàng dệt kim – tuyệt vời! Tôi không biết nhiều về nó nhưng lúc đó tôi biết rằng tôi không cần phải là một chuyên gia để phát triển ý tưởng thành sản phẩm. Tôi chỉ cần tìm các chuyên gia hỗ trợ. Vì vậy, tôi bắt đầu thiết kế bộ sưu tập ra mắt của mình nhưng rồi tôi cũng đành phải từ bỏ giấc mơ hàng dệt kim khi niềm tin của tôi đã không đúng.

Cơ duyên dẫn tôi đến lĩnh vực trang sức rất tình cờ. Chiếc nhẫn rất được yêu thích mà tôi đã tự mua bằng đồng lương chính đáng đầu tiên của mình, đã bị mất vào một ngày mùa đông lạnh giá. Vì nó khá bất thường và là sản phẩm thuộc phiên bản hiếm, có viên đá ngọc lục bảo được chạm khắc đặc trưng cho đồ trang sức Mughal, nên để thay thế nó tôi phải làm một chuyến đi đến Ấn Độ. Một đất nước tôi đã mơ ước được đến trong nhiều năm. Tóm lại là một câu chuyện dài – hành trình được thiết kế xoay quanh chuyến viếng thăm thủ đô kim hoàn của Ấn Độ để tìm kiếm một thợ kim hoàn có thể làm lại chiếc nhẫn của tôi. Sau khi tìm thấy người thợ kim hoàn và mãn nhãn với hàng triệu viên đá và đồ trang sức thành phẩm, cuối cùng tôi đã có không chỉ một mà là 3 chiếc nhẫn được làm cho mình. Sau đó, khi tôi trở lại London, tôi đã có một bộ sưu tập trang sức nhỏ mà tôi có thể bắt đầu bán, và tôi cũng quyết định dẫn theo nhiều thợ giỏi trở về Anh. Từ đó, thương hiệu và công việc kinh doanh trang sức của tôi đã ra đời.

Người ta sẽ nghĩ và cho rằng sau 10 năm làm việc cho các thương hiệu xa xỉ, tôi sẽ biết mọi thứ cần biết về việc tung ra một thương hiệu. Đó là sự thật – tôi đã biết rất nhiều. Nhưng điều đó không ngăn cản tôi học được một số bài học lớn và vô giá trong tám năm tôi điều hành công việc kinh doanh. Tôi cho rằng mình thật may mắn khi có cơ hội tận hưởng thương hiệu của riêng mình và học hỏi được nhiều điều như tôi đã làm trong những năm qua. Những bài học này không phải là loại lời khuyên thường được chia sẻ bởi những người trong ngành. Tuy nhiên, bây giờ nhìn lại, tôi ước mình biết sớm hơn những gì tôi biết bây giờ.

Và nếu tôi có thể mang đến cho bạn món quà học hỏi từ những sai lầm và bài học của tôi, hãy tưởng tượng bạn có thể đưa thương hiệu và công việc kinh doanh sáng tạo của riêng mình tiến xa hơn bao nhiêu? Vì vậy, hãy để tôi chia sẻ dưới đây những điều tôi học được và bạn lấy những gì bạn cần từ chúng, đưa ra quyết định tốt hơn và tạo ra câu chuyện thành công của riêng bạn với kiến thức này.

1. Đón nhận những sai lầm một cách hạnh phúc

Theo tôi, những người sáng lập thương hiệu sáng tạo thường mắc sai lầm là quá cố định và kiểm soát mọi chi tiết, đặc biệt là trong quá trình tạo ra sản phẩm. Những người sáng tạo muốn ý tưởng của họ được thực hiện “đúng như vậy” và giữ nguyên vẹn tính toàn vẹn của thiết kế ban đầu của họ. Những người kém tự tin về mặt sáng tạo nghĩ rằng bằng cách theo đuổi sự hoàn hảo, sản phẩm cuối cùng sẽ không phản bội lại sự thiếu thiên tài hoặc sự tinh tế trong sáng tạo của họ.

Tuy nhiên, sau khi giám sát vô số sản phẩm được tạo ra cho một số thương hiệu cao cấp nổi tiếng nhất, tôi thường nhận thấy rằng việc sẵn sàng thay đổi và từ chối ngay lập tức những gì được coi là “sai lầm” có thể là chìa khóa kỳ diệu để bạn thành công.

Vì tôi không được đào tạo để trở thành thợ kim hoàn và chỉ biết những kiến thức cơ bản về quy trình sản xuất đồ trang sức nên tôi sẽ giao tiếp với những người thợ làm đồ trang sức của mình thông qua hình ảnh và mô tả từ ngữ. Điều này thường dẫn đến hiểu lầm và họ làm điều gì đó mà tôi không muốn, hoặc họ nghĩ rằng tôi sẽ từ chối. Nhưng chẳng mấy chốc, họ biết được rằng điều mà hầu hết các nhà thiết kế khác có thể từ chối thì tôi thường chấp nhận và thực tế là nhấn mạnh, vì điều đó đã trở thành yếu tố đặc biệt trong thiết kế của tôi.

Vì vậy, hãy cởi mở và đón nhận những tai nạn và sai lầm nhỏ có thể xảy ra như một phần của quá trình như một món q.

2. Nếu bạn không thích nó, bạn sẽ không bán nó

Lúc đó tôi không nhận ra điều này, tôi luôn nhận lời làm việc từ các thương hiệu có sản phẩm mà tôi yêu thích. Tôi có thể nói một cách an toàn khi nhìn lại sự nghiệp thời trang công ty của mình rằng tôi chưa bao giờ làm việc cho một thương hiệu mà tôi không yêu thích và mong muốn sản phẩm đó.

Nhưng khi nói đến thương hiệu của riêng mình, mặc dù tôi bắt đầu với việc tạo ra những sản phẩm mà tôi vô cùng yêu thích, nhưng khi đối mặt với thách thức như suy thoái kinh tế toàn cầu – tôi đã chấp nhận lời khuyên đã dẫn tôi đến con đường sai lầm.

Trở lại năm 2008 khi tôi ra mắt thương hiệu, một trong những cuộc suy thoái toàn cầu lớn nhất mới bắt đầu. Mặc dù điều đó không ngăn tôi ra mắt, nhưng tôi có lý do chính đáng để muốn gặp gỡ những người kinh doanh thành công, những người có thể cho tôi lời khuyên về cách điều hướng tốt nhất trong thời điểm khởi nghiệp đầy khó khăn này. Tôi đã xoay sở để có được cuộc gặp với Monica Vinader và John Ayton – cả hai đều là những người sáng lập thương hiệu trang sức cực kỳ thành công. Cả hai khuyên tôi nên quên việc kinh doanh trang sức vàng 18k và tập trung vào bạc. Tôi đã nghe theo lời khuyên của họ và trong khi không ngừng làm việc với vàng ròng, tôi đã có một thời gian tập trung vào việc thiết kế và phát triển một vài bộ sưu tập bạc. Tính thẩm mỹ của những thứ đó rất khác so với các bộ sưu tập vàng của tôi, mặc dù tôi đã cố gắng giữ cho tổng thể trông đồng nhất.

Tuy nhiên, tôi không thích quá trình thiết kế cho những bộ sưu tập này. Mặc dù kết quả cuối cùng rất tốt, nhưng đó không phải là đồ trang sức mà tôi sẽ đeo vì tôi không bao giờ thích đồ trang sức bằng bạc hoặc kim loại trắng. Phát triển thương hiệu bằng những bộ sưu tập trang sức bạc, theo tôi lúc đó chỉ là chiến lược sống còn chứ không phải kế hoạch lâu dài. Vì vậy, khi phải giới thiệu những bộ sưu tập bạc này cho người mua tại các hội chợ thương mại – tôi đã cố gắng hết sức để không làm như vậy. Mãi sau này, tôi mới nhận ra rằng mình đang tự hủy hoại bản thân khi một vài nhà bán lẻ đặt hàng các bộ sưu tập bạc, và tôi cảm thấy vô cùng thất vọng về lựa chọn của họ. Trên thực tế, tôi đã nghĩ ra nhiều lý do tại sao sau đó tôi không xử lý các đơn đặt hàng này.

Vì vậy, mặc dù tôi không khuyên bạn chỉ nên thiết kế những gì bạn thích và yêu thích, bởi vì cuối cùng bạn không phải là khách hàng duy nhất của mình – tôi nghĩ điều cực kỳ quan trọng là bạn phải tin vào nhu cầu lâu dài đối với các sản phẩm mà bạn thiết kế, sản xuất và do đó sau này phải tiếp thị và bán. Nếu bạn cảm thấy xấu hổ và không muốn thương hiệu của mình được đại diện bởi một loại sản phẩm nhất định, thì đừng lãng phí thời gian và tiền bạc của bạn. Bởi vì bạn sẽ không nỗ lực hết sức để tiếp thị và bán nó và ngay từ đầu việc có những sản phẩm như vậy để làm gì?

3. Hãy cẩn thận với người mà bạn xin lời khuyên

Ví dụ trên minh họa hoàn hảo sự cần thiết phải cẩn thận với những người bạn lắng nghe. Khi bạn bắt đầu xây dựng thương hiệu và công việc kinh doanh của riêng mình, bạn sẽ thấy rằng hầu hết mọi người sẽ có điều gì đó để nói và cảm thấy cần phải cho bạn lời khuyên. Thật không may, trong khi hầu hết những người bảo bạn phải làm gì đều có ý tốt và chỉ muốn điều tốt nhất cho bạn – họ sẽ không làm những gì bạn đang cố gắng làm.

Sau đó, sẽ có những người tuyệt vời mà bạn có thể bắt gặp, những người biết họ đang nói về điều gì, giống như những người tuyệt vời mà tôi đã xin lời khuyên và bạn phải lắng nghe lời khuyên của họ. NHƯNG – trước khi bạn bắt tay vào triển khai – hãy lưu ý đến loại hình kinh doanh mà họ xây dựng có giống với loại hình kinh doanh mà bạn đang hy vọng thành lập hay không. Trong trường hợp của tôi, cả hai cố vấn của tôi đều là những doanh nhân thành đạt về trang sức, có đầu óc thông minh và kinh nghiệm vô giá, nhưng lời khuyên mà tôi yêu cầu được đưa ra từ một nơi hiểu biết và hoạt động trong một không gian thị trường hơi khác. Vì vậy, lời khuyên của họ đã sai đối với thương hiệu và tầm nhìn cuối cùng của tôi. Có lẽ tôi đã không nói rõ rằng tôi đã cam kết tạo ra một thương hiệu trang sức bằng vàng vàng như thế nào và họ đã cố gắng giúp cuộc sống của tôi dễ dàng hơn bằng cách đề xuất một con đường thay thế.

Dù bằng cách nào – việc không đặt câu hỏi sâu hơn về bản thân và mù quáng chỉ làm theo những gì tôi được chỉ bảo, đã dẫn đến một bài học đắt giá.

Thật may mắn cho tôi, nhiều năm sau, tôi đã có thể nấu chảy bạc và thu lại một số chi phí liên quan đến việc tạo ra những bộ sưu tập bạc này. Nhưng nếu bạn là một thương hiệu quần áo, phụ kiện bằng da hoặc hầu hết mọi thứ khác ngoài đồ trang sức bằng kim loại tốt – bạn sẽ không thể làm được những gì tôi đã làm. Bạn sẽ chỉ ngồi trên một cổ phiếu mà cuối cùng bạn sẽ bán lỗ, cho đi hoặc vứt bỏ. Vì vậy, hãy chú ý đến những người xung quanh bạn và lắng nghe.

4. Tạo khác biệt riêng, có một không hai

Một trong những đặc điểm nổi bật của đồ trang sức do tôi thiết kế và chế tạo là dựa trên những viên đá quý “có một không hai” mà tôi đã sử dụng. Điều đó có nghĩa là tôi hiếm khi sao chép hay sản xuất hàng loạt các sản phẩm hoàn toàn giống nhau. Điều này có mặt tích cực và tiêu cực của nó.

Từ quan điểm sáng tạo, tôi đã ở trên thiên đường. Nhưng nhìn về mặt thương mại – điều này thực sự gây khó khăn cho tôi với tư cách là một thương hiệu mới thành lập. Điều đó có nghĩa là tôi phải dành nhiều thời gian hơn cho việc phát triển và sản xuất, chi phí luôn khác nhau, điều này ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận của tôi và khiến việc bán cho người mua trở nên khó khăn hơn. Tôi không có đủ tiền để tạo ra vô số cổ phiếu để bán và nếu tôi bán thứ gì đó, tôi sẽ có ít thứ hơn để giới thiệu cho người mua tiếp theo, đó không phải là một vị trí tuyệt vời để tham gia.

Vì vậy, hãy rõ ràng ngay từ đầu về loại thương hiệu bạn sẽ trở thành, doanh số bán hàng của bạn là gì và do đó, chiến lược tiếp thị và đảm bảo rằng nó bền vững. Không có đúng hay sai – cả hai mô hình đều có ưu điểm và nhược điểm. Mặc dù bạn có thể làm cả hai cùng một lúc, nhưng hãy lưu ý rằng các lựa chọn của bạn sẽ có những tác động tài chính không thể bỏ qua và cuối cùng cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ phát triển doanh nghiệp của bạn.

5. Không phải thị trường nào cũng là thị trường phù hợp và luôn có nhiều hơn một thị trường

Các thương hiệu mới thành lập thường được khuyên nên tập trung vào thị trường nội địa của họ khi tung ra một thương hiệu trang sức thời trang cao cấp hoặc bất kỳ thương hiệu nào về vấn đề đó. Ưu điểm của quyết định này khá rõ ràng – bạn hiểu rõ hơn về nó, bạn có thể dễ dàng gặp gỡ khách hàng và người mua, và bạn có thể có nhiều địa chỉ liên hệ hơn để giúp bạn…

Nhưng nếu bạn đang gặp khó khăn trong thị trường đó vì bất cứ lý do gì, thì hãy nhìn ra bên ngoài nó. Có thể có những thị trường tốt hơn để tập trung và tham gia và bạn giữ thị trường quê hương của mình như một điều tốt đẹp để có.

Khi tôi đang cố gắng bán đồ trang sức của mình ở Vương quốc Anh, điều đó thực sự khó khăn. Tôi đang bán đồ trang sức rất khác so với những thứ bán rất chạy ở Anh, tôi chỉ bán đồ trang sức bằng vàng 18k trong một thị trường thực sự yêu thích kim cương và kim loại trắng. Tôi đang tạo ra một thương hiệu và sản phẩm đại diện cho sự đối lập với mọi thứ mà khách hàng trang sức ở Vương quốc Anh thích mua.

Điều tôi nên làm sớm hơn là tập trung vào các thị trường quốc tế và đặc biệt là Hoa Kỳ, nơi đã có những thương hiệu bán đồ trang sức như của tôi. Điều mà tôi không biết hoặc không tin tưởng để thừa nhận là không bao giờ chỉ có một thị trường. Cả thế giới chứa đựng những khách hàng hoàn hảo cho bạn và tại bất kỳ thời điểm nào, một số nơi có ít nhiều những khách hàng “lý tưởng” đó và công việc của bạn là theo dõi nhịp đập của thị trường và di chuyển theo nhu cầu đối với sản phẩm của bạn.

6. Kết bạn với những người “nhỏ bé”

Mặc dù đã làm việc trong ngành thời trang cả thập kỷ và biết rất nhiều người trong ngành, nhưng khi nói đến việc quảng bá thương hiệu của riêng mình, tôi cảm thấy như mình chẳng biết gì cả. Tôi phải gọi rất nhiều cho các biên tập viên tạp chí để nhờ hỗ trợ. Sắp xếp để gặp những người mua tiềm năng lần đầu rất căng thẳng, tôi sẽ làm mọi cách để tránh điều đó. Nhưng theo thời gian, tôi nhận ra rằng việc tìm kiếm những trợ lý và cấp dưới làm việc trực tiếp dưới quyền của người chủ chốt và sử dụng họ như một bước thăng tiến sẽ bớt đáng sợ và đau đớn hơn rất nhiều. Tôi sẽ kết bạn và nhận thông tin từ họ giúp tôi cảm thấy tự tin hơn khi tiếp cận sếp của họ. Hoặc tôi sẽ nhờ họ nói một lời để tôi sắp xếp một cuộc hẹn và điều đó giúp tôi điều chỉnh lại nỗi sợ hãi và coi như đã đi được nửa chặng đường. Tôi không còn tìm kiếm thứ gì đó một cách suy đoán nữa… Tôi có thông tin, tôi được giới thiệu và tôi có một cuộc hẹn để đến.

Điều này hoạt động trong hầu hết mọi lĩnh vực của ngành – tạp chí, văn phòng báo chí, cơ quan tiếp thị và cửa hàng bán lẻ. Bằng cách kết bạn với những người “nhỏ bé” mà kết quả là tôi đã có cơ hội gặp gỡ được những người chủ hàng đầu, tôi được mời tham gia miễn phí một hiệp hội trang sức (thường thì người ta phải đăng ký một địa điểm và trả phí gia nhập), tôi đã có được một khoản tiền lớn. Cửa hàng trang sức ở London, tôi có nhân viên cửa hàng trông coi và bảo vệ doanh số bán hàng cũng như hàng tồn kho của tôi khỏi bị đánh cắp. Tôi được xuất hiện trên các tiêu đề tạp chí được thèm muốn và hơn thế nữa.

Điều cuối cùng tôi muốn nói về vấn đề này là những người ở địa vị có thể sẽ được thăng chức và thăng tiến và khi họ làm được điều đó, đột nhiên bạn sẽ được nâng tầm vị trí trong các quyết định của họ. Vì vậy, rất xứng đáng để bạn đối xử tốt với họ và khiến họ đứng về phía bạn như một đồng minh.

7. Biết cách kết nối mạng

Kết nối với nhau trên các nền tảng mạng xã hội là cách tốt nhất để bạn biết hoặc hiểu người khác. Nhờ mạng xã hội, bạn dễ dàng nắm được các thông tin của họ, từ các buổi nói chuyện nhỏ đến các sự kiện có thể diễn ra trong thời gian tới…

Thông thường, bên ngoài sự kiện, tức là trong bữa tiệc uống rượu hoặc bữa tối có liên quan đến rượu, mọi người mới nới lỏng và thực sự trở nên thân thiện. Chính “tình bạn” được hình thành vào những thời điểm này có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi mà bạn cần.

Nếu bạn không giỏi kết nối mạng (như tôi!) hãy rủ một người bạn hay tán gẫu, người có thể mở đầu cuộc trò chuyện và lôi kéo bạn tham gia. Đó là điều tôi đã làm – một lần nữa điều đó xảy ra một cách tình cờ nhưng một khi tôi thấy được lợi ích, tôi hiếm khi đi sự kiện một mình.

Ví dụ, tham gia các hội chợ thương mại mặc dù không hề rẻ, nhưng cái bạn được là mạng lưới bạn có thể làm, những người bạn gặp ở gian hàng gần đó, thông tin bạn học được từ việc nói chuyện với đồng nghiệp hoặc đối thủ cạnh tranh và nhiều hơn thế nữa. Doanh số bán hàng chỉ là kết quả của việc tham gia.

8. Tới hội chợ thương mại và các sự kiện trực tiếp

Lời khuyên này đặc biệt phù hợp với thời đại chúng ta đang sống. Hãy ra ngoài và gặp gỡ mọi người càng nhiều càng tốt. Nếu không có gì xảy ra xung quanh bạn – hãy tạo ra lý do và sự kiện. Nhưng gặp gỡ trực tiếp mọi người cho phép kết nối sâu hơn và tốt hơn, đồng thời tạo ra một cấp độ hoàn toàn mới về cơ hội và kết quả bất ngờ.

Khi tôi mới bắt đầu, tôi đã tham gia vào một trong những buổi trình diễn trang sức tồi tệ nhất từ trước đến nay. Theo nghĩa đen, tôi không nhớ có ai bán bất cứ thứ gì – điều đó thật tệ. Nhưng tôi đã gặp những người thợ kim hoàn khác, những người cho đến ngày nay vẫn là bạn thân của nhau. Nhờ biết họ, tôi đã tìm thấy những cơ hội mới, đã hợp tác với một số người trong số họ để đi xem các buổi biểu diễn khác và chia sẻ gian hàng hoặc phòng khách sạn, đã tìm được nhà cung cấp và kho hàng mới,..

Tại các sự kiện khác, tôi đã gặp những người khác mà chúng tôi đã cùng nhau tổ chức một sự kiện bán hàng riêng tại một khách sạn sang trọng và mời tất cả khách hàng của chúng tôi; tại các sự kiện của cửa hàng và ngày họp báo, tôi đã gặp gỡ các nhà báo và khách hàng tư nhân, những người đã mang đến những cơ hội mới và doanh số bán hàng ngoài mong đợi…

9. Tận dụng cơ hội

Khi bạn tham dự các sự kiện và hội chợ thương mại, kết nối với mọi người, gặp gỡ các nhà cung cấp…, bạn sẽ bắt gặp những cơ hội đôi khi quá tốt để bỏ lỡ.

Ví dụ, tôi đã từng gặp một nhà cung cấp đá quý và anh ấy cho tôi xem những chiếc nhẫn nhỏ xíu với những viên kim cương thô đã được sản xuất sẵn mà anh ấy đang bán. Giá rất tuyệt và mặc dù nó không hoàn toàn phù hợp với tính thẩm mỹ đối với tôi – có một yếu tố thiết kế có thể liên kết những chiếc nhẫn này với một số bộ sưu tập của tôi và tôi tin là tôi có thể làm cho nó tốt hơn. Tôi đã mua một ít và nhanh chóng đưa chúng cho một trong những người bán hàng của tôi, người đã bán rất nhiều đồ trang sức nhỏ xinh. Những chiếc nhẫn nhỏ đó đã bán hết ngay lập tức và có tỷ suất lợi nhuận cao nhất (theo bội số chứ không phải giá trị) trong số những thứ tôi từng bán cho đến thời điểm đó. Tôi không thể bán đủ chúng và mang đến cho tôi những khách hàng mới, những người thường không chú ý đến đồ trang sức của tôi vì nó không phải là phong cách thông thường của họ ngay lập tức.

Một lần khác, tôi tình cờ thấy một bài đăng trên Twitter của một số nhà báo nước ngoài yêu cầu một số đồ trang sức cho một chủ đề cụ thể. Tôi nhanh chóng nhắn tin cho cô ấy và gửi cho cô ấy lookbook thương hiệu của tôi. Tôi không biết cô ấy là ai và chính xác cô ấy đã làm gì. Tôi chỉ nghĩ rằng càng nhiều người biết về thương hiệu của tôi – chắc chắn là càng tốt. Điều tiếp theo tôi biết – đồ trang sức của tôi đã được đăng trên tạp chí Vogue của Ý. Không tệ, phải không?

Vì vậy, bạn không bao giờ biết điều gì có thể dẫn đến điều gì… vì vậy hãy nắm bắt cơ hội với mọi người, sự kiện, câu hỏi và tin tưởng rằng không có gì là ngẫu nhiên.

10. Thu thập và phân tích dữ liệu

Một trong những kỹ năng thay đổi cuộc chơi mạnh mẽ nhất mà tất cả chúng ta có thể phát triển là không lãng quên dữ liệu xung quanh chúng ta. Mong muốn và mong muốn một điều gì đó và thực tế thực tế của những gì thực sự diễn ra và xảy ra là hai điều khác nhau. Khi bạn chú ý đến các chi tiết, nỗ lực của bạn sẽ đạt được kết quả tốt hơn và lớn hơn.

Một trong những sai lầm lớn nhất mà tôi thấy những người sáng lập thương hiệu trẻ và các công ty khởi nghiệp mắc phải là không để ý xem khách hàng thực sự của họ là ai. Vì vậy, họ tiếp tục cố gắng và cố gắng bán cho những người mà họ nghĩ là phù hợp nhất với sản phẩm của họ và không nhận ra thực tế khách hàng thực sự của họ là ai.

Đây cũng là một bài học tôi đúc kết từ rất sớm. Một trong số rất nhiều, nhưng hãy để tôi chia sẻ điều này với bạn… Vào khoảng thời gian tôi chuẩn bị ra mắt thương hiệu của mình, một người mà tôi biết đã sắp xếp cho tôi gặp một chuyên gia quảng cáo, người cũng từng làm đại lý cho các thương hiệu độc lập. Người đó có một danh tiếng vững chắc, các mối quan hệ lớn. Anh ấy đã xem qua đồ trang sức của tôi và yêu thích nó, nhưng nhận xét rằng tôi sẽ khó bán nó. Anh ấy tiếp tục giải thích rằng loại đồ trang sức mà tôi đã tạo ra không phải là loại trang sức bạn có thể mua từ nhà máy và dễ dàng mua cho người mua lẻ, cũng không phải là loại mua theo kiểu cổ điển và bốc đồng. Đáng ngạc nhiên là anh ấy nói rằng giá cả không phải là vấn đề (điều mà tôi sợ rằng nó sẽ được trao cho mỗi chiếc nhẫn lên tới vài nghìn bảng Anh). Vấn đề mà tôi gặp phải là khách hàng của tôi sẽ là những phụ nữ độc lập có khả năng tài chính để coi trang sức của tôi như một món quà cho chính mình – bởi vì cô ấy yêu những gì tôi tạo ra và không cần phải chờ đợi và hy vọng ai đó sẽ mua nó cho cô ấy. Anh ấy nói với tôi rằng tôi sẽ có nhiều người mua nhưng tôi sẽ phải tìm kiếm từng người một.

Tôi rất khó chịu với những phản hồi đó và bắt đầu chứng minh rằng anh ấy đã sai… cho đến nhiều năm sau, tôi nhìn lại tất cả những khách hàng mà tôi biết và nhận ra rằng anh ấy đã rất đúng. Những người đàn ông duy nhất mua đồ của tôi làm như vậy vì họ được cho biết nên mua gì hoặc họ chọn những món đồ nhỏ an toàn mà tôi đã thiết kế để có thứ gì đó đơn giản và có giá thấp hơn.

Dữ liệu ở xung quanh chúng ta. Mọi quyết định và hành động chúng tôi đưa ra đều dẫn đến dữ liệu. Đừng bỏ qua nó – hãy phân tích nó và kiểm tra thêm để xác minh hoặc sử dụng nó để làm lợi thế cho bạn.

Thực hiện: Bảo Lam

Theo Fashioninsiders

Please follow and like us: