Thời trang Việt vươn ra biển lớn, sản phẩm tốt thôi liệu có đủ?

Ngày đăng: 18/06/23

Trong nhịp điệu của thế giới hội nhập, nền thời trang Việt như một nhạc công đầy hoài bão, muốn tìm một vị trí trên dàn hòa nhạc quốc tế rộng lớn. Thật kỳ diệu, dù chỉ là một đất nước nhỏ bé, vốn được biết đến là công xưởng chuyên gia công cho những thương hiệu fast fashion, nhưng giờ đây, những bản hòa tấu của chúng ta đang dần tạo ra âm vang. Với các Nhà thiết kế nổi tiếng, chúng ta đã có Công Trí, Chung Thanh Phong, Lâm Gia Khang,… hay những gương mặt Local Brand mới như Fancì Club, Lalune,… đang nhận được nhiều sự yêu thích từ các ngôi sao lớn trên thế giới. Nhưng liệu âm thanh ấy có đủ mạnh mẽ để cất vang trên sân khấu quốc tế?

Chúng ta biết rằng không đơn thuần chỉ là sự xuất sắc về mặt chất lượng sản phẩm, câu trả lời lại nằm trong những điều phức tạp hơn. Bản nhạc của chúng ta cần có giai điệu đặc trưng, phong cách riêng và cảm hứng sâu sắc từ văn hóa bản địa. Điều đó cũng giống như việc thương hiệu thời trang Việt muốn vươn mình ra biển lớn, cần phải tập trung vào những yếu tố cốt lõi. Đó là câu chuyện thương hiệu, nắm bắt thị trường mục tiêu và dịch vụ chăm sóc khách hàng. Trong bài viết này, hãy cùng Style-Republik tìm hiểu và phân tích những yếu tố đó nhé!

1. Xây dựng câu chuyện thương hiệu

Hiện nay, rất nhiều Local Brand vẫn đang loay hoay với chính việc hiểu rõ bản thân mình, xu hướng đến và đi khiến nhiều thương hiệu trẻ không thể xác định được mình là ai – mình làm tốt cái gì – câu chuyện của mình là gì. Chúng ta chỉ đang vận hành thương hiệu một cách rất “bản năng”, làm đồ, đăng sản phẩm lên website hay mạng xã hội, chạy quảng cáo và bán hàng. Với các khách hàng trong nước, họ có thể dễ dàng tiếp cận với bạn thông qua bạn bè, người thân, cửa hàng vật lý,… để có thể tìm hiểu được thêm nhiều thông tin về thương hiệu. Nhưng còn các khách hàng quốc tế, nếu chỉ có những hình ảnh về sản phẩm, chất liệu, thông số cơ bản, điều gì sẽ khiến một khách hàng tin tưởng, sẵn sàng bỏ tiền để mua sản phẩm của bạn, và ghi nhớ thương hiệu trong tâm trí?

Câu trả lời, chỉ có thể là câu chuyện thương hiệu.

Việc xây dựng một câu chuyện thương hiệu ấn tượng không chỉ giúp tạo dựng niềm tin với khách hàng trong nước mà còn tạo ra ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường quốc tế. Một câu chuyện thương hiệu mạnh mẽ có thể giúp khách hàng hiểu rõ về giá trị, tầm nhìn và định hướng sáng tạo của thương hiệu. Với những NTK nổi tiếng như Công Trí, Chung Thanh Phong,… việc xây dựng câu chuyện thương hiệu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bởi chính bản thân NTK đó đã chính là câu chuyện, hành trình của họ đến với thời trang, niềm cảm hứng để tạo nên bộ sưu tập, thông điệp của họ thông qua BST đó,… chúng ta sẽ không cần phải tô vẽ gì nhiều trên một bức tranh đã có bố cục sẵn. Nhưng còn với các thương hiệu Việt nhỏ và vừa, với các Founder không xuất thân từ thiết kế, làm thế nào để xây dựng câu chuyện thương hiệu ấn tượng?

Hãy bắt đầu từ câu hỏi cơ bản nhất: thương hiệu của bạn đang đại diện cho điều gì? Đó có thể là sự sáng tạo, chất lượng, trách nhiệm xã hội, tiếng nói của nữ quyền, vẻ đẹp phi giới tính, thời trang bền vững, thời trang gắn liền với công nghệ… Giá trị cốt lõi này sẽ trở thành trọng tâm của câu chuyện thương hiệu, từ đó giúp bạn tìm kiếm khách hàng và gắn kết với họ. Ví dụ, một thương hiệu đề cao giá trị cốt lõi là tiếng nói của nữ quyền, bạn sẽ đại diện cho việc phá vỡ những ràng buộc xã hội, khẳng định quyền tự do, bình đẳng và sự tự do biểu đạt cho phái nữ. Khách hàng mục tiêu của bạn có thể là những phụ nữ hiện đại, những người ủng hộ nữ quyền và muốn thể hiện điều này qua cách ăn mặc của mình. Họ có thể là những người yêu thích sự sáng tạo, tự do và không ngại thể hiện chính mình. Điều này sẽ là sợi dây liên kết của bạn với khách hàng, và khi họ lựa chọn sản phẩm của bạn, chúng sẽ không chỉ đơn giản là cái áo, cái quần bình thường nữa, bạn ở trong tâm trí họ sẽ là một thương hiệu với hình hài, dáng vóc sắc nét hơn, và họ chắc chắn sẽ ghi nhớ bạn lâu hơn.

Có thể là hình ảnh về 5 người

2. Tìm hiểu rõ về thị trường mục tiêu

Tiếp theo, việc hiểu rõ và điều chỉnh để phù hợp với thị trường mục tiêu là yếu tố quyết định cho sự thành công khi mở rộng thị trường. Điều này không chỉ đòi hỏi nghiên cứu về xu hướng thời trang, gu ăn mặc của người dân địa phương mà còn cần hiểu về văn hoá, lịch sử và những giá trị cốt lõi của thị trường đó. Tại sao lại như vậy?

Việt Nam là một đất nước Đông Nam Á, chúng ta có kết cấu khung xương nhỏ, nhưng với các thị trường khác như Mỹ hay Châu Âu, sẽ có chiều cao và khung xương lớn hơn, nếu không tìm hiểu và điều chỉnh thông số sản phẩm phù hợp với thị trường đó, rất có thể khách hàng của bạn sẽ thất vọng khi không mặc vừa sản phẩm, và chi phí đổi – trả cũng sẽ khiến thương hiệu của bạn lỗ một khoảng đáng kể.  Một vài case study để chúng ta có thể hiểu rõ hơn: Zara – thương hiệu thời trang đến từ Tây Ban Nha, đã trở thành một ví dụ điển hình về việc thích ứng với thị trường địa phương. Khi mở rộng sang Ấn Độ, họ đã điều chỉnh mẫu mã, kiểu dáng của quần áo để phù hợp với gu thời trang cũng như điều kiện khí hậu ở đây. Họ còn mang vào các sản phẩm dành riêng cho thị trường Ấn Độ, như sari và kurtas, làm tăng sự hấp dẫn của mình đối với khách hàng địa phương. Hay như Uniqlo – khi mở rộng ra khỏi Nhật, họ còn tạo ra các dòng sản phẩm dành riêng cho từng thị trường, ví dụ như dòng “AIRism” cho thị trường nhiệt đới, hay “Heattech” cho thị trường có khí hậu lạnh hơn như Mỹ hay Châu Âu, size chart giữa các đất nước cũng có sự thay đổi đáng kể để phù hợp với thân hình của khách hàng địa phương.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về thói quen mua sắm của người dân tại các thị trường mục tiêu. Chẳng hạn như Trung Quốc, đất nước tỉ dân với thói quen mua sắm thông qua các ứng dụng như Taobao, Tmall, Xiaohongshu thay vì mua sắm offline hay thông qua webstite. Nếu bạn không tìm hiểu kỹ, rất có thể việc đổ tiền vào quảng cáo website trên Google hay Baidu sẽ là cách nhanh nhất khiến thương hiệu của bạn thất bại từ bước chân đầu tiên.

Có thể là hình ảnh về 15 người

3. Dịch vụ chăm sóc khách hàng và logistic

Cuối cùng, một yếu tố mà rất ít các thương hiệu Việt có thể làm tốt khi mới bắt đầu bán hàng ra thị trường nước ngoài. Một dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt và thân thiện sẽ giúp tạo dựng lòng tin và sự trung thành của khách hàng, đặc biệt là với thương hiệu mới không quen thuộc với thị trường quốc tế. Nếu ở trong nước, khi nhận được bất kỳ phản hồi nào đến từ khách hàng, bạn có thể dễ dàng liên hệ và giải quyết, nhưng nếu đó là vị khách đến từ đất nước xa xôi, đó lại là một thử thách. Hãy thử bắt đầu với những điều cơ bản, để tránh tối đa các hiểu lầm đáng có và xây dựng một hành trình mua sắm thân thiện nhất đối với khách hàng quốc tế.

Đầu tiên là ngôn ngữ, ngoài ngôn ngữ chính là tiếng Việt, bạn hoàn toàn có thể thêm vào website, bài viết của mình trên các mạng xã hội phần tiếng Anh để giúp khách hàng nước ngoài có thể hiểu được. Thứ hai, hãy tối giản hoá các quy trình mua sắm trên website và mạng xã hội, đồng thời hãy thêm các phương thức thanh toán phổ biến quốc tế trên như Paypal hay Visa. Khi có sự cố với sản phẩm hoặc dịch vụ, hãy luôn sẵn sàng hỗ trợ kịp thời khách hàng, ít nhất, bạn nên có một nhân viên có thể sử dụng tiếng Anh/tiếng Trung,… lưu loát để có thể giải quyết vấn đề nhanh chóng, giữ chân khách hàng và tránh gây tổn hại đến uy tín của thương hiệu. Ngoài ra, dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng là một kênh thu thập phản hồi quan trọng, giúp thương hiệu nắm bắt được ý kiến của khách hàng, cải thiện sản phẩm và dịch vụ để phù hợp hơn với thị trường bản địa.

Bên cạnh đó, Logistic cũng là một yếu tố các thương hiệu nên dành thời gian để tìm hiểu và cải thiện. Khách hàng quốc tế sẽ kỳ vọng thời gian giao hàng nhanh chóng và đáng tin cậy. Nếu thương hiệu không thể đáp ứng đúng thời gian giao hàng, khách hàng có thể không mua hàng trở lại. Chính vì thế, hãy lựa chọn đơn vị vận chuyển quốc tế uy tín, dự đoán và báo trước thời gian giao hàng với khách hàng. Ngoài ra, mỗi quốc gia đều có quy định về nhập khẩu, xuất khẩu riêng. Việc không tuân thủ có thể dẫn đến những hình phạt pháp lý và ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu.

Tóm lại, ngoài sản phẩm tốt, để vươn ra biển lớn, các thương hiệu Việt vẫn cần phải chú ý đến nhiều yếu tố khác. Qua bài viết này, Style-Repuplik hi vọng sẽ góp phần nào giúp các thương hiệu Việt đi sâu vào từng khía cạnh, để khám phá ra cách làm thế nào chúng ta có thể vươn ra thế giới, tạo nên những giai điệu riêng trên bản hòa tấu thời trang quốc tế. Có thể, chúng chưa thể khiến bạn thành công tại thị trường nước ngoài ngay lập tức, nhưng một đôi cánh khoẻ, chắc chắn sẽ đưa bạn bay xa!

Thực hiện Heidi Trương

Please follow and like us: