Microscopic MSCHF Bag – Chiếc túi siêu nhỏ từ “thiên tài” tạo nên xu hướng MSCHF

Ngày đăng: 20/06/23

Đúng với danh xưng, “thiên tài” của mọi xu hướng – MSCHF tiếp tục trở thành gương mặt đưa “cơn lốc” mini bag lên một tầm cao mới với sự ra mắt của chiếc túi siêu nhỏ, chỉ được nhìn thấy dưới kính hiển vi.

Vào thời đại mới của thời trang cùng với sự “xâm nhập” và sức ảnh hưởng mạnh mẽ của công nghệ hiện đại, có lẽ MSCHF sẽ là cái tên mà chúng ta bắt buộc phải biết đến. Bởi lẽ, công ty nghệ thuật và truyền thông được thành lập vào năm 2018 đã quá nổi tiếng với những sản phẩm và dự án đem đến không biết bao nhiêu làn sóng tranh cãi và thu hút nhiều mọi sự chú ý của giới truyền thông. Bằng cách thử nghiệm với các yếu tố nghệ thuật, thương mại và công nghệ, MSCHF và tất cả những sản phẩm của mình đều được tạo ra với mục đích có thể đem đến những trải nghiệm độc đáo và kích thích tư duy đặt câu hỏi về những gì được xem là điều hiển nhiên trong các hành vi tiêu dùng của con người. Thông qua đó, MSCHF còn mong muốn thách thức được hiện trạng và truyền cảm hứng cho chúng ta về việc suy nghĩ chín chắn hơn về thế giới xung quanh. MSCHF được rút gọn từ “miscellaneous mischief” – “những điều linh tinh đầy tinh nghịch”. Đây cũng lý do cho sự vui tươi và mỉa mai đầy khiêu khích được lồng ghép vào các sản phẩm của MSCHF, mặc dù chúng đều được tạo dựa vào mục đích “lật đổ” văn hóa đại chúng, chuẩn mực xã hội cứng nhắc cũng như các tuyên bố chính trị phi lý. Nói không ngoa, MSCHF chính là một cú hích trong nền văn hóa tư bản chủ nghĩa quá cố của chúng ta, sự giao thoa táo bạo giữa nghệ thuật, thời trang, nghệ thuật trình diễn và lối sống.

Sau sản phẩm chiếc laptop bị nhiễm sáu loại virus khét tiếng nhất trong lịch sử được đấu giá với giá 1,3 triệu USD, đôi giày “tội ác” Satan hay đôi Big Red Boots được “thổi phồng” đầy ngớ ngẩn và khiêu khích, “thiên tài” tạo nên làn sóng xu hướng đầy tranh cãi MSCHF tiếp tục để lại tiếng vang với chiếc túi xách “nhỏ hơn một hạt muối” – đưa cơn lốc mini bag trong làng mốt lên một tầm cao mới. Nếu bạn nghĩ rằng Jacquemus là thương hiệu dẫn đầu “cơn sốt” của những chiếc túi mini itty-bitty siêu nhỏ với chiếc túi Le Chiquito trứ danh của họ thì có lẽ bạn nên biết về sự xuất hiện của Microscopic bag mà MSCHF vừa ra mắt cách đây không lâu. Nhỏ chỉ đựng vừa một thỏi son, nhỏ bằng chiếc móc khóa hay chỉ gõn gọn bằng chiếc bông tai, MSCHF đã thu nhỏ chiếc túi của mình như thế nào để có thể soán ngôi Jacquemus Le Chiquito Bag?

Trên các kênh truyền thông chính thức, MSCHF đã đăng tải một tấm ảnh phóng cận đầu ngón tay, với tất cả các đường vân rảnh tay được nâng lên chất lượng 4K HD, trên đầu ngón tay là chiếc túi không khác gì một chấm nhỏ phát quang màu xanh lá. Chiếc túi siêu nhỏ của MSCHF có lẽ là chiếc túi nhựa photopolyme nhỏ nhất trên thế giới, bởi lẽ bằng mắt thường bản chỉ có thể thấy nó dưới hình dạng một hình chữ nhật và tất cả các chi tiết trên túi sẽ chỉ được nhìn thấy khi nó được đưa vào kính hiển vi. Microscopic Bag của MSCHF được mô tả như một bản sao gần như hoàn hảo của chiếc túi xách Louis Vuitton Monogram OnTheGo (đây không phải là màn hợp tác giữa MSCHF và nhà mốt Pháp), có kích thước cụ thể 657 x 222 x 700 micromet. MSCHF cho biết họ đã chọn túi xách OnTheGo của Louis Vuitton để sao chép vì thiết kế của chiếc túi là một hình chữ nhật đơn giản và nó có thể được sao chép rõ ràng ở quy mô nhỏ. Với kích thước này, MSCHF đã thành công “làm chủ” được sự chú ý của cộng đồng mạng khi tạo ra một chiếc túi thời trang nhỏ hơn một hạt muối biển và đủ hẹp để lọt qua lỗ kim – như một lời phê phán cho sự xa xỉ của thế giới thời trang và sự bóp méo công năng của những chiếc túi mini trendy hiện nay. Kevin Wiesner, giám đốc sáng tạo của MSCHF, đã định vị chiếc túi này như một lời bình luận về tính phi thực tế của những chiếc túi xách sang trọng ngày nay: “Tôi nghĩ “túi xách” là một đối tượng buồn cười vì nó bắt nguồn từ một thứ gì đó có chức năng nghiêm ngặt nhưng lại kết thúc với công dụng chỉ đồ trang sức.”

“Trong thế giới thời trang hiện nay, chúng ta có túi xách lớn, túi xách bình thường và túi xách nhỏ, nhưng Microscopic Bag là lời cuối cùng trong việc thu nhỏ túi xách. Khi một đồ vật ứng dụng cao như túi xách ngày càng trở nên nhỏ hơn, công năng của chúng cũng dần bị hạn chế, và rồi biến mất thì sau này chắc chắn nó sẽ hoàn toàn trở thành một món đồ vô dụng, và rồi chỉ là một dấu tích của thương hiệu. Mặc dù được ra đời với nhu cầu và thị hiếu thẩm mỹ của làng mốt, nhưng những chiếc túi xách da nhỏ nhắn ngày càng trở nên rối loạn chức năng, thậm chí còn gây bất tiện cho người diện. Và sự ra đời của chiếc túi Microscopic đã đưa ra một kết luận vô cùng hợp lý – một món đồ vật thiết thực được biến thành đồ trang sức, và tất cả chức năng của nó cũng đều biến mất.” MSCHF chia sẻ. Theo như “chủ nhân” của chiếc túi nhỏ nhất thế giới chia sẻ, đây là tác phẩm được in 3D bằng công nghệ thường được sử dụng để tạo ra các cấu trúc công nghệ sinh học. Nói một cách dễ hiểu, chiếc túi được tạo ra từ nhựa thông qua một quá trình gọi là trùng hợp hai photon, một loại in 3-D cho các vật thể siêu nhỏ. Màu sắc tươi sáng và độ trong suốt nhẹ của nó nhằm làm cho nó dễ nhìn hơn khi được chiếu sáng từ bên dưới trên phiến kính hiển vi. Và khi được đưa vào kính hiểu vi, từng chi tiết trên túi, hoa văn monogram của LV cũng như chiếc quai cầm sẽ được nhìn rõ mồn một. 

Chiếc túi sẽ được trưng bày ở 8 Avenue Matignon ở Paris từ ngày 20 tháng 6 đến ngày 24 tháng 6, trong một hộp gel kín đặt dưới kính hiển vi cùng với hình ảnh của nó trên màn hình phía trước chiếc kính, trước khi được bán trực tuyến tại cuộc đấu giá Just Phriends vào cuối tháng này trong khuôn khổ tuần lễ thời trang Paris. Phiên đấu giá Just Phriends là một phần của Joopiter, được phát động bởi nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất thu âm người Mỹ Pharrell Williams – người gần đây cũng đã trở thành người dẫn dắt dòng menswear tại Louis Vuitton, và tổ chức bởi Sarah Andelman, cựu giám đốc sáng tạo của cửa hàng Colette ở Paris. Mặc dù không xin phép sử dụng logo hoặc thiết kế của Louis Vuitton nhưng ông Wiesner chia sẻ đầy thách thức rằng: “Chúng tôi biết Pharrell rất thích những chiếc mũ lớn, vì vậy chúng tôi đã làm cho anh ấy một chiếc túi cực kỳ nhỏ.” Tất cả lại quá trùng khớp vào sở thích tạo ra những trò đùa khiêu khích của mình từ trước cho đến nay. Đây cũng không phải là chiếc túi xách ồn ào đầu tiên mà MSCHF cho ra mắt. Năm ngoái, đội ngũ đã tạo ra một chiếc túi xách có biểu tượng MSCHF màu đen được sản xuất tại Ý, Texas – một sự táo bạo đầy ngạo mạn khiến làng mốt phải định nghĩa lại khái niệm “made in…” trong thời trang xa xỉ. 

Khi nói đến túi xách, kích thước là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc xác định tên tuổi của chúng trên bảng xếp hạng xu hướng. Sự phổ biến của chiếc túi Burberry “rộng rãi một cách lố bịch”, chiếc túi xách Valentino như được tạo ra cho Barbie mà Lizzo đã mang đến thảm đỏ AMAs hoặc chiếc túi siêu nhỏ, ồn ào mà Jacquemus đã ra mắt tại tuần lễ thời trang Paris năm 2019,… đều là những minh chứng cụ thể. Đến thời đại mới của thời trang, làng mốt đã mang đến hàng loạt thiết kế túi xách vui nhộn và đầy tinh nghịch như Túi bánh quy của Puppets and Puppets và quả trứng siêu nhỏ của Simone Rocha. Và rồi Microscopic Bag của MSCHF được ra mắt, nó đã quy tụ được tất cả những yếu tố đấy!

Theo Vogue, Highsnobiety, The New York Times

Thực hiện Huỳnh Trân

Please follow and like us: