[Brand to know] LỰU ĐẠN – Vẻ đẹp lãng mạn từ băng đảng xã hội đen châu Á

Ngày đăng: 22/07/22

Từ thời trang, nhiếp ảnh và đến hiện tại là “City Tours”, nhà thiết kế người Mỹ gốc Việt Hùng La dùng chính ngôn ngữ sáng tạo của mình để thể hiện khía cạnh nam tính của người châu Á một cách nhẹ nhàng hơn.

Giống như nhiều đứa trẻ nhập cư gốc Á khác, Hùng La lớn lên trong một gia đình truyền thống, khi con cái được lựa chọn “sẵn” ba lựa chọn về nghề nghiệp để có cuộc sống ổn định và hạnh phúc theo ý cha mẹ: luật sư, bác sĩ hoặc kỹ sư. Tuy nhiên, anh chàng yêu nghệ thuật đã quyết định tách ra khỏi cuộc sống lý tưởng của đứa trẻ châu Á và tự mở ra con đường của chính mình. Trước LỰU ĐẠN, nhà thiết kế Hùng La từng làm việc với Nicolas Ghèsquiere tại Balenciaga và Phoebe Philo tại Céline. Bên cạnh đó, nhà thiết kế còn là đồng sáng lập của thương hiệu đồ nữ xa xỉ –  Kwaidan Editions với người vợ 18 năm của mình. “Lựu Đạn” trong Nam Bộ có nghĩa là “lì lợm, và liều lĩnh”, theo đó Lựu Đạn với lăng kính thời trang của Hùng La dùng để chỉ những người đàn ông nguy hiểm, liều lĩnh.

“Trong khoảng thời gian dịch Covid-19, khắp mọi nơi bị lockdown cùng với phong trào Stop Asian Hate và hàng loạt cuộc biểu tình lấy lại sự công bằng cho George Floyd, chính những điều đó đã trở thành là chất xúc tác để tôi tái tạo lại hành trình của chính mình,” anh chia sẻ. “Lớn lên vào những năm 80 ở Rockville, Maryland, tôi đã từng từ chối tất cả nền văn hóa của mình”. Ngay cả khi đang làm việc với tư cách là nhà thiết kế cho các hãng thời trang lớn cho đến bây giờ, Hùng La vẫn cảm thấy mình vẫn chưa sử dụng tiếng nói dân tộc để kết nối và nói chuyện với cộng đồng của chính mình. Ra mắt vào tháng 1 năm 2022, Lựu Đạn chính là cách mà Hùng La kết nối lại với cội nguồn, truyền thống của bản thân. 

Lựu Đạn tựa một quyển ký sự thời trang ghi giữ lại những trải nghiệm của những người đàn ông châu Á gắn liền với những bộ pijama lụa bóng bẩy với bản in hình rắn, những bộ cổ điển, ống loe của những năm 70s và các chiếc áo sơ mi phạch ngực rất “đời”. Hùng La chia sẻ: “Thời trang của những người đàn ông châu Á không có tính đại diện nên tôi muốn làm nổi bật những câu chuyện thú vị đó.”

Đó cũng là lý do tại sao anh ấy tạo ra City Tours, một cuộc hành trình đến nhiều thành phố khác nhau để tìm kiếm và chia sẻ những câu chuyện của những người châu Á tài năng, từ đó tạo nên một bức trang châu Á thật rực rỡ. Thành phố New York chính là điểm dừng đầu tiên của chuyến hành trình này, bắt đầu ở một hộp đêm Mood Ring ở Brooklyn với Bowen Goh và Jae Kim, một nhiếp ảnh gia và một người đam mê mô tô nhiệt thành, dưới ống kính của Danny Lim.

Hùng La chia sẻ: “Mặc dù là một điểm giao thoa của văn hóa, lịch sử người Châu Á, nhưng Lựu Đạn sẽ mang đến tiếng nói cho những câu chuyện đầy sắc thái từ các thành phố khác nhau với nhiều tầng hương vị độc đáo riêng biệt của họ. New York sẽ là một địa điểm phù hợp nhất để bàn về ‘Đông gặp Tây’.”

Goh và Kim đều là những đứa trẻ châu Á lớn lên ở New York trong những gia đình truyền thống. Hùng La chia sẻ: “Đã có rất nhiều người Mỹ gốc Á thế hệ trước hiểu sai về giá trị văn hóa phương Tây. Chúng tôi được bảo phải là những đứa trẻ ngoan, nhưng Jae và Bowen là một trong những nhiều đàn ông gốc Á thành công trên con đường riêng của mình, từ sự nghiệp đến tên tuổi, họ là những tượng đài.”  Đây cũng là tham vọng vĩ đại của Lựu Đạn City Tours – “kể” những câu chuyện ý nghĩa và đầy tinh tế về việc trở thành một người đàn ông Châu Á ngày nay.

Đó là những câu chuyện quen thuộc của nhiều trẻ em nhập cư, cũng như những bậc cha mẹ, những người đã đấu tranh để tồn tại dưới một xã hội tối cao của người da trắng, luôn chiến đấu với sự đồng hóa để luôn giữ được bản sắc riêng. “Tôi sẽ không thấy câu chuyện của mình trên các phương tiện truyền thông [phương Tây] và sẽ không có bất kỳ đại diện nào cho những người như tôi,” Kim nói với Hùng La. Goh chia sẻ “Chúng tôi thực sự có thể trở nên tuyệt vời theo cách dành riêng cho chúng tôi. “Chúng ta không cần phải phục vụ cho nền văn hóa của người khác. Đây chỉ là con người của chúng ta và chẳng có gì tuyệt vời hơn khi chúng ta là chính mình, đúng nhất với bản thân.” 

Trong tương lai, Hùng La có kế hoạch sẽ đưa City Tours đến những nơi như Manila, Thành Đô và Đài Bắc – những “mỏ vàng của sự sáng tạo”. Ông hy vọng sẽ kết nối những người đàn ông trong mỗi thành phố và cho họ không gian để trò chuyện những điều mà họ không thể nói trong cộng đồng của mình.

Nhìn vào những câu chuyện thời trang của Lựu Đạn, người xem cũng có thể dễ dàng nhận ra DNA thương hiệu – nguồn cảm hứng bất tận từ thế giới tội phạm đen tối của Yakuza và bao quát hơn là văn hóa xã hội đen ở châu Á. Khi còn trẻ, Hùng La đã từng tôn sùng hình ảnh bặm trợn của các băng đảng xã hội đen trong những bộ phim thập niên 90, những bộ phim kinh điển Hồng Kông về bộ ba tội phạm như “Sonatine” và “Young and Dangerous”, hay tên sát nhân trong “ Ichi the Killer” (2001). Thế giới xã hội đen đối với Hùng La không nhất thiết phải đáng sợ, máu me, bạo lực mà là sức mạnh liều lĩnh và cả sự lãng mạn. Hùng La chia sẻ: “Hấp dẫn và đầy lãng mạn sẽ là khía cạnh mà chúng tôi, Lựu Đạn cho mọi người thấy về những anh chàng xăm trổ, với lớp vỏ bọc cứng cáp nhưng hiện đại không kém. Họ nhạy cảm, cũng dễ bị tổn thương và kể những câu chuyện khác biệt với tất cả những gì mọi người thường thấy họ trên đường phố.”

Thực hiện Huỳnh Trân

Theo i-D Vice

Please follow and like us: