[Brand to know] MỘT – Câu chuyện giày Việt cho bàn chân người Việt

Ngày đăng: 09/09/20

Năm 2019, sản phẩm giày dép của Việt Nam đã được xuất khẩu tới hơn 100 nước và giữ vị trí thứ hai về xuất khẩu trên thế giới. Việt Nam là quốc gia gia công cho nhiều thương hiệu giày dép tên tuổi trên toàn cầu, thế nhưng vì sao trên thị trường hiện nay lại có rất ít thương hiệu giày dép của người Việt thực sự nổi bật? 

Ôm trong lòng thắc mắc đó, người viết đã tìm gặp đại diện của thương hiệu giày MỘT – một trong những thương hiệu giày đầu tiên hướng đến việc sản xuất giày theo phom bàn chân của người Việt, để hiểu thêm về con đường thành lập một thương hiệu giày thuần Việt. 

MỘT – một trong những thương hiệu giày đầu tiên hướng đến việc sản xuất giày theo phom bàn chân của người Việt

Từ quá trình làm ra những sản phẩm đầu tiên cũng như cách mà MỘT quảng bá và tiếp thị giày cho người trẻ và điều quan trọng nhất, là MỘT đã vượt qua biên giới Việt Nam để đến với một trong những thị trường tiêu dùng khó tính như Nhật Bản ra sao. Style-Republik tin rằng điều này sẽ truyền cảm hứng cho thế hệ startup thời trang tại Việt Nam!

Giày Việt dành cho người Việt 

Nhiều năm về trước, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế sản phẩm (Product Design) ở Mỹ cũng như sống và làm việc tại nước ngoài một thời gian, chị Huỳnh Quang Ngọc Hân (Giám đốc Thiết kế; Đồng Sáng lập của MỘT) quyết định về nước. Với ý nghĩ mình cần làm một điều gì đó thật đặc biệt, chị trao đổi ý định đó cùng anh Phạm Đỗ Kiến Quốc (Giám đốc Sản xuất cũng là nhà Đồng Sáng lập của MỘT hiện tại) để hiện thực hóa ý tưởng tạo nên thương hiệu giày phù hợp với bàn chân của người Việt Nam. 

Từ trái qua phải: 3 nhà đồng sáng lập của MỘT. 1. Anh Hồng Minh Kỳ – Giám đốc Vận hành & Phát triển Kinh doanh. 2. Anh Phạm Đỗ Kiến Quốc – Giám đốc Sản xuất. 3. Chị Huỳnh Quang Ngọc Hân – Giám đốc Thiết kế

Hiện nay, Việt Nam gia công cho rất nhiều thương hiệu giày trên thế giới, nhưng lại khan hiếm những mẫu giày được thiết kế phù hợp với đặc thù của bàn chân người Việt, thường có chiều rộng bàn chân phát triển hơn. Vì đặc thù này, nên khi người Việt đi các đôi giày được sản xuất theo chuẩn bàn châu người châu Âu, phần xương bàn chân bị cọ xát với cạnh giày, tạo nên cảm giác không mấy dễ chịu và đôi giày cũng thường mau hỏng. 

Chị Hân – Nhà thiết kế và đồng sáng lập của MỘT làm việc trong nhà xưởng

Tuy nhiên, việc sản xuất giày theo những thông số châu Âu thì đơn giản và ít tốn kém, trong khi đó việc tạo nên một mẫu giày mới, hoàn toàn không đi theo thông số cho sẵn là việc vô cùng phức tạp. May mắn với MỘT là anh Phạm Đỗ Kiến Quốc có nhà xưởng với đội ngũ nhân công lành nghề để hiện thực hóa một mẫu thiết kế hoàn toàn mới toanh, chưa hề có trên thị trường trước đây, điều mà MỘT muốn hướng đến. 

Giày MỘT sử dụng công nghệ cold-cement – tên chỉ chung cho các loại giày đế đúc.

“Mất một năm để từ ý tưởng ban đầu, làm việc với từng công nhân lành nghề trong nhà xưởng, trao đổi, bàn bạc và cả học hỏi từ kinh nghiệm thực tế về quá trình làm ra một đôi giày của họ, MỘT mới có thành phẩm đầu tiên.” – Chị Hân nhớ lại. “Chúng tôi đã phải trao đổi rất nhiều, rất nhiều… để tìm kiếm điều phù hợp nhất. Có những điểm không hợp lý, mà chỉ có những người thợ làm ra đôi giày lâu năm mới biết, ví dụ như chi tiết thiết kế đó sẽ không phù hợp, sẽ khiến cho đôi giày không mang được. Chúng tôi trao đổi và dần hoàn thiện sản phẩm. Điều mà MỘT cảm thấy may mắn là từ ngay ngày đầu, tôi đã có điều kiện vào trong nhà xưởng, để làm việc trực tiếp với đội ngũ sản xuất từng công đoạn một, chứ không phải là gửi đi đơn hàng rồi chờ đón sản phẩm được làm sẵn mà thôi”. 

Điều mà MỘT cảm thấy may mắn là từ ngay ngày đầu, tôi đã có điều kiện vào trong nhà xưởng, để làm việc trực tiếp với đội ngũ sản xuất từng công đoạn một, chứ không phải là gửi đi đơn hàng rồi chờ đón sản phẩm được làm sẵn mà thôi. – Chị Huỳnh Quang Ngọc Hân – Giám đốc Thiết kế

“Mất một năm để từ ý tưởng ban đầu, làm việc với từng công nhân lành nghề trong nhà xưởng, trao đổi, bàn bạc và cả học hỏi từ kinh nghiệm thực tế về quá trình làm ra một đôi giày của họ, MỘT mới có thành phẩm đầu tiên.”

Sau khi chính thức có sản phẩm để tung ra thị trường, anh Hồng Minh Kỳ – Giám đốc Vận hành & Phát triển Kinh doanh là người đảm nhận việc phát triển thương hiệu và đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng trong nước. Đến nay, sau 3 năm thành lập, MỘT dần tìm được tiếng nói và khẳng định được cá tính riêng trên thị trường Việt Nam. 

Đến nay, sau 3 năm thành lập, MỘT dần tìm được tiếng nói và khẳng định được cá tính riêng trên thị trường Việt Nam.

Triết lý vừa đủ trong MỘT và chỉ MỘT

Với tinh thần tối giản trong sản phẩm – chúng ta chỉ cần một đôi giày cho tất cả hoạt động trong ngày và có thể phối với các loại trang phục – giày MỘT ra đời. Với kiểu dáng đơn giản nhất có thể, mà vẫn có cá tính riêng, để tạo nên độ nhận diện trong tâm trí người dùng khi nhìn thấy sản phẩm. 

Bên cạnh vẻ ngoài, kết cấu của giày cũng rất được chú trọng, là làm sao để sản phẩm có thể mang lại cảm giác dễ chịu cho người mang suốt cả ngày. Giày MỘT sử dụng công nghệ cold-cement – tên chỉ chung cho các loại giày đế đúc. Độ êm của giày được tạo nên bởi thiết kế & vật liệu của miếng lót và thiết kế của “last” giày mà MỘT tự phát triển. MỘT cũng tập trung vào công thái (ergonomic) khi thiết kế và phát triển giày, và các thành phần cấu tạo nên giày. Điều này khiến độ êm của sản phẩm được đảm bảo.

MỘT cũng tập trung vào công thái (ergonomic) khi thiết kế và phát triển giày, và các thành phần cấu tạo nên giày.

Trong thời đại ngày nay, khi các nhà sản xuất luôn cố gắng tạo nên đa dạng hàng hóa nhất có thể, đem đến cho người tiêu dùng vô số chọn lựa đến mức choáng ngộp, thì tinh thần của MỘT lại đi ngược với điều này. Đem thắc mắc ấy, chúng tôi trao đổi cùng chị Khâu Thiên Viện, phụ trách marketing cho thương hiệu, chị cho biết: “Vâng, đây cũng là một điểm đặc biệt của MỘT, vì hằng năm chúng tôi chỉ ra mắt một sản phẩm mới, còn lại là các phiên bản khác biệt về màu sắc. Chúng tôi không chạy theo các dạng biến kiểu như đính thêm một vài chi tiết, hay biến đổi kiểu một chút, rồi tung ra thị trường để mẫu mã phong phú. Mỗi một sản phẩm đều qua quá trình nghiên cứu rất kỹ, vì thế việc ra mắt sản phẩm mới không thể vội vàng. Tuy vậy, chúng tôi có những khách hàng trung thành tiếp tục trở lại mua sản phẩm sau 1, 2 năm, hoặc mua rất nhiều size để tặng bạn bè và người thân”. 

“Chúng tôi có thể đánh mất chính mình nếu cứ chạy theo số đông, thay vào đó chúng tôi muốn đi tiêu chí của thương hiệu từ ngày đầu ra mắt: Một đôi nguyên ngày; êm mà lại đẹp.” 

Năm vừa rồi là dấu son cho thương hiệu, MỘT đã vào vòng chung kết giải Dezeen Awards 2019, hạng mục Wearable Design/Thiết kế Phục sức. Dù không đạt giải, việc được giới thiệu trên Dezeen là một niềm tự hào vì đây là một trong những thiết kế sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được tạp chí này nhắc đến (trước đó thường chỉ có các công trình kiến trúc, như tác phẩm của KTS. Võ Trọng Nghĩa là đại diện gần như duy nhất).

MỘT đã vào vòng chung kết giải Dezeen Awards 2019, hạng mục Wearable Design/Thiết kế Phục sức.

Con đường giày Việt Nam đến với Nhật Bản 

Hiện tại, MỘT đã có Đối tác Bán lẻ tại Hà Nội, Sài Gòn và Nha Trang, thương hiệu cũng đang tăng cường phát triển thương mại điện tử thông qua bán hàng trên chính website của MỘT. Khi được hỏi vì sao để một thương hiệu trẻ và mới toanh có thể phân phối sản phẩm tại thị trường khó tính và toàn cầu như Nhật Bản, chúng tôi nhận được một câu trả lời khá thú vị. 

Đó là một cơ duyên tình cờ khi chị Ngọc Hân mang giày MỘT dạo phố, sau đó có một chàng trai người Nhật đến bắt chuyện và hỏi thăm về đôi giày chị đang mang. Chị Ngọc Hân đã chia sẻ câu chuyện về thiết kế của mình và hóa ra chàng trai đó cũng làm việc trong ngành xuất khẩu giày dép. Ưng ý thiết kế của MỘT và nhìn thấy tiềm năng của thương hiệu, anh đã đưa MỘT sang Nhật. Hiện ở Nhật, MỘT đang bán tại một concept store STORIA (Nishi Kamata 7-69-1, Tokyu Plaza Kamata 6 Floor Ota-ku, TOKYO). 

Khi tôi hỏi, trong khi các thương hiệu ngày nay càng muốn bán được nhiều sản phẩm hơn cho thật nhiều khách hàng, vậy triết lý kinh doanh của MỘT như “chỉ cần một đôi giày là đủ” liệu có thành rào cản cho sự phát triển của thương hiệu? Tôi được biết MỘT vẫn đang phát triển và có những khách hàng trung thành của mình. Đó là những bạn trẻ, yêu thích lối sống tối giản hay còn gọi là sống chậm, và kể cả khi bạn thích chạy theo xu hướng thì tôi nghĩ việc bạn chọn thiết kế của MỘT cũng chẳng hề gì, vì nó có thể phối với bất kỳ trang phục nào bạn muốn.

Tôi hỏi chị Ngọc Hân, chị nghĩ sao nếu một ngày nào đó ý tưởng của MỘT bị sao chép bởi những người làm thời trang khác. Founder cũng là nhà thiết kế của MỘT chỉ nói, có lẽ cũng là niềm tự hào của MỘT, vì người ta chọn sao chép một ý tưởng của người Việt chứ không phải một quốc gia nào đó khác. 

Cuối năm nay, MỘT sẽ mang đến một câu chuyện khác cho độc giả, hãy cùng Style-Republik theo dõi câu chuyện của họ nhé!

 

Thực hiện: Hoàng Khôi

Ảnh: MỘT

Please follow and like us: